Khu nhà mới ở Irvine
Cuộc sống Du Lịch

Mua nhà mới xây và thị trường nhà đất Mỹ trong dịch bệnh Covid

Gần một năm trời tui gác bàn phím không viết blog nhiều, một phần là vì không được đi đâu để viết bài, một phần là vì xây nhà mới và chuyển nhà qua thành phố mới. Từ lâu tui đã tự nhủ 30 tuổi phải có ít nhất một căn nhà, nhưng năm 30 đây là căn thứ ba tui sở hữu. Sau đây là kinh nghiệm mua nhà mới xây ở Mỹ, những điều tui học được trong quá trình mua nhà và thị trường nhà đất ở Mỹ trong năm 2020.

Nhà mới xây

Những ngày mới qua Mỹ, chạy ngang qua những căn nhà thâm thấp khu Little Saigon, tui chỉ mơ ước một ngày mua được một căn nhà. Đến khi mua được căn nhà đầu tiên lúc mới ra trường, tụi tui bỏ bao công sức sửa chữa căn nhà 60 năm tuổi cho vừa ý. Vì Duy làm kĩ sư thiết kế nhà đất, tui hay được đi coi những căn nhà mới xây triệu đô của những nhà xây dựng danh tiếng như Toll Brothers, và Irvine Pacific. Cứ cuối tuần, tụi tui không biết làm gì đi nhà mẫu xem thiết kế rồi về sửa nhà cho giống. Không biết bao nhiêu lần tụi tui lái xe vi vu những khu nhà mới trên đồi hay ngoài biển, mơ ước một ngày sở hữu nhà triệu đô…

Một căn nhà mẫu ở Irvine

Đầu năm 2020, cũng như những ngày cuối tuần khác, tụi tui lái xe tới thành phố Irvine, được bầu chọn thành phố an toàn nhất California nhiều năm liềnnhiều trường học tốt nhất Nam Cali mà nhiều gia đình ráng đưa con vào học. Với những khu nhà mới bên những con đường sạch đẹp và cả chục công viên xanh tươi, Irvine được công ty tư nhân Irvine đầu tư thiết kế kỹ lưỡng trước cả chục năm. Sau khi ghé thăm nhiều khu nhà mới, tụi tui quyết định mua một căn nhà chuẩn bị xây do giá ưu đãi trong những tháng mùa đông ít người mua với giá $900 ngàn và lãi suất 3.5%. Ngoài ra, đây là builder đáng tin cậy Cal Pac thuộc tập đoàn Irvine, và nhà được thiết kế cấu trúc từ công ty Duy làm nên tụi tui biết được chất lượng nhà tốt tới đâu.

Một trong những hồ bơi thuộc khu Irvine

Khu vực này có 2 công viên nhỏ và gần sát trường tiểu học và mẫu giáo mới toanh, cùng với khu công viên cộng đồng to lớn với nhiều sân tennis, sân đá banh và bóng chày. Hơn nữa, dân ở đây được đi vào những hồ bơi như resort. Dù chẳng có con cái gì để học khu tốt, tui nghĩ một căn nhà ở học khu tốt sẽ đáng giá vì phụ huynh ai mà chẳng muốn con mình học ở trường tốt và an toàn. Ngoài ra Irvine đang có kế hoạch thu hút nhiều công ty tech và biến khu trung tâm thành urban vào những năm 2030, theo như một nguồn trong city tui biết. Do đó, đầu tư vào Irvine lúc này đối với tui là đáng lý.

Khu Woodbridge ở Irvine

Sau khi đặt cọc $25000, tụi tui được cô bán nhà chở ra miếng đất trống trơn để coi… miếng đất trống trơn mà nhà tui sẽ được xây. Căn nhà tụi tui sẽ có 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm rộng 450m^2, trong đó 1 phòng ngủ có phòng tắm và bếp riêng nằm biệt lập ở tầng dưới. Tui nhắm sẽ cho thuê phòng này với giá $1000/tháng nên quyết định bỏ thêm $10000 xây nhà bếp và bồn rửa tay riêng.

Móng nhà của khu nhà mới

Những điều cần lưu ý khi mua nhà mới

Khi mua nhà từ builders, bạn sẽ ít có lựa chọn vị trí mình muốn. Nếu khu vực được nhiều người mong muốn, sẽ có rất nhiều người xếp hàng giành nhau mua. Thông thường builders sẽ ra theo phase, mỗi phase khoảng 4-6 căn nhà thôi. Nếu bạn muốn vị trí có view đẹp, mặt tiền, hoặc vườn rộng, cho dù căn nhà cũng như nhau, bạn sẽ phải trả đắt hơn những căn khác trong cùng khu có khi $100-300 ngàn đô. Khi bạn thấy Ok một căn, bạn sẽ vào xếp hàng và khi tới lượt phase của căn đó, builders sẽ gọi bạn nếu bạn đứng đầu hàng. Đôi khi có người đặt cọc một căn nhưng qua thời gian sẽ rớt ra do nhiều lý do khác nhau (thất nghiệp, hết tiền, thích chỗ khác), thì bạn cũng sẽ có cơ hội mua nhưng lúc này bạn phải chịu thiết kế của người trước bạn.

Nếu bạn không có thời gian chờ nhà xây, bạn có thể kiếm những căn Quick Move-in. Những căn này có thể ở vị trí không được ưa chuộng nên lúc phase này ra, những căn cùng phase được mua trừ nó, hoặc người đặt cọc tới lúc nhận nhà rớt ra khỏi escrow do không được mượn nợ hoặc tài chính khó khăn.

Những căn nhà model (mẫu) thường được trang trí đẹp nhưng bạn nên lưu ý rằng những căn này là những căn được xây đầu tiên, thường bị lỗi mà chỉ có builders và engineers như Duy biết. Hơn nữa, những căn này thường nằm 1-4 năm với bao nhiêu người tới lui, và những vật dụng trong những căn nhà mẫu thường được bán kèm với nhà. Những vật dụng này thường đẹp mắt nhưng ít bền và bị hét giá gấp 2-3 lần. Do đó, bạn đừng thấy nhà mẫu đẹp mà ham. Cứ mua nhà thường rồi mướn thợ về làm và trang trí theo ý bạn vẫn đẹp chán!

Lưu ý khi mua nhà mới, builder (công ty xây dựng) thường không cho bạn những thiết kế y như nhà mẫu. Giá họ đưa thường là standard, tức là gạch bông thường, sơn trắng bóc và tủ nhà bếp bằng gỗ MDF (gỗ vụn ép lại). Sau khi đặt cọc và bắt tay với builder, tụi tui đặt hẹn với design center của builder để chọn thiết kế nhà. Thường builder sẽ hét giá gấp 3 lần tổng giá công và vật liệu. Tiền upgrade này sẽ được cộng vào tổng số tiền nhà, nên bạn sẽ bị thuế và lãi suất trên tổng số này. Khi tui nghe thay gạch ở nhà bếp có 10m^2 hết $4000 và miếng bê tông ngoài vườn cũng 10m^2 hết $8000, tui quyết định giữ mọi thứ standard và gọi thợ tới tự làm.

Ngoài ra, những khu nhà mới thường có thêm thuế trên thuế tài sản vì họ phải xây những khu vực công cộng như trường học, công viên… Thuế này thường được gọi là Mello-Roos. Thông thường Mello-Roos khoảng $30 đến $300/tháng kéo dài khoảng 20-30 năm cho một căn nhà. Nếu bạn mua một căn nhà có chủ trước mà vẫn còn trong Mello-Roos, bạn vẫn phải trả thuế này cho đến hạn.

Orange County Great Park | Broker Julie Zhou 周昱
Great Park, Irvine nhìn từ trên cao (https://images.app.goo.gl/VRp165BPP3urYfTR6)

Ở Irvine, khu vực Great Park còn có thêm một loại thuế chồng lên Mello-Roos mà không có hạn. Tiền này dùng để trả cho bond (trái phiếu) để Irvine xây cơ sở hạ tầng như trường học và trails (công viên và đường đi bộ) cho mọi người, không chỉ dân ở khu vực này.

The Orange County Great Park - Studio One Eleven
Một khu vực công cộng ở Great Park: https://images.app.goo.gl/H9ZMUTmsGeAx5bZk7

Hiện tại, thành phố cũng chỉ đặt hơn 280 triệu đô la trái phiếu cho Park, và với lãi suất phải trả cho trái phiếu, tổng chi phí mà các chủ sở hữu phải trả là gần 600 triệu đô la trong vòng 40 năm tới. Các trái phiếu được hoàn trả độc quyền bởi các chủ nhà ở Khu dân cư Great Park theo hồ sơ thành phố, và có 3.250 căn nhà được bán trong Park cho đến nay theo FivePoint. Khi trái phiếu được hội đồng chấp thuận, không có chi phí cuối cùng nào được ấn định cho trái phiếu. Hội đồng thành phố ấn định chi phí tối đa cho trái phiếu, nhưng chi phí cuối cùng của trái phiếu không được công chúng biết trong báo cáo nhân sự do nhân viên thành phố chuẩn bị. Để thanh toán cho những trái phiếu đó và giúp phát triển cơ sở hạ tầng Great Park, các chủ nhà ở Great Park phải trả một khoản thuế Mello-Roos đặc biệt đối với tài sản của họ, có giá từ 2.000 đô la đến 21.000 đô la tùy thuộc vào kích thước của bất động sản. Thống kê $ 2.000 dành cho một bất động sản nhỏ hơn 800 feet vuông.

https://voiceofoc.org/2020/03/irvines-great-park-residents-often-times-dont-know-what-their-special-taxes-fund/

Thuế này ít người biết và thường mua rồi mới tá hỏa nhận ra họ không bao giờ thoát khỏi thuế này.

“Họ nói rằng họ sẽ sử dụng quỹ để phát triển khu vực lân cận, như xây dựng các tòa nhà mới và một khu vực chung mà chúng tôi có thể sử dụng,” Troy Lee, người đã chuyển đến khu vực này vào năm ngoái và trả thêm 1.800 đô la tiền thuế đặc biệt mỗi tháng. Không một người nào nói rằng họ đã được thông báo rằng các khoản thuế đặc biệt hướng tới sự phát triển của cơ sở hạ tầng Great Park. Nguồn thông tin chính của họ đến từ các nhà môi giới của họ và Lennar Homes, một trong những nhà thiết kế nhà ở trong công viên, theo các chủ nhà.

https://voiceofoc.org/2020/03/irvines-great-park-residents-often-times-dont-know-what-their-special-taxes-fund/

Dịch bệnh hoành hành

Chỉ vài tuần sau khi tui kí giấy nhà, dịch bệnh Covid-19 bắt đầu hoành hành ở Mỹ. Tụi tui bị bắt làm ở nhà đến cuối năm, khắp nơi đóng cửa, và cả triệu người thất nghiệp. Tụi tui ngồi ở nhà lo lắng không biết giá nhà có bị mất như năm 2008 nếu như cả triệu người ra đường và nhà bị kéo không. Tui ngồi tính toán đến tháng 9 nhận nhà thì tụi tui kì kèo với builder để họ giảm giá.

Ngoài căn nhà mới nặng tiền, tui còn lo lắng không ngừng về cho thuê nhà. Căn nhà ở Canada tui cho thuê gần 2 năm cho một gia đình trẻ có thể gặp khó khăn và không trả tiền. Liệu có ai chịu mướn nhà hiện tại với giá tui muốn nếu tui muốn qua nhà mới? Tui phải lời mỗi tháng $1000 ở nhà này thì may ra mới bù lỗ. Tui suy nghĩ bao nhiêu ngày xem có nên cho người thuê nhà ngưng tiền thuê nếu họ xui rủi bị thất nghiệp không. May mắn thay mỗi tháng gia đình bên Canada vẫn trả tiền đều đặn vì Canada hỗ trợ dân họ trong dịch bệnh tốt hơn ở Mỹ rất nhiều.

Dù thấp thỏm lo âu suốt mấy tháng liền, mỗi tuần tụi tui đều qua nhà đang xây trên đỉnh đồi nhìn xuống Irvine, tưởng tượng một ngày mình ngày nào cũng ra ngồi trên đồi bên nhà hưởng không khí trong lành yên bình. Bị nhốt ở nhà lâu, đối với tụi tui mỗi tuần chạy qua những cánh đồng rau đến khu nhà mới cũng như những chuyến road trip tụi tui từng đi những năm trước.

Cho thuê nhà

Để chuẩn bị dọn nhà qua nhà mới, tụi tui bắt đầu đăng cho thuê căn nhà cũ lên Zillow, trang web đăng cho thuê và mua bán nhà. Lúc này tui cũng rất lo lắng nên quyết định đăng sớm 1 tháng để lựa chọn người đáng tin. Tui quyết định cho thuê gần $3500/tháng, cao hơn giá thị trường $300 sau khi khảo sát những căn trong khu vực và tin tưởng thiết kế mới của tui sẽ hấp dẫn nhiều người.

Nhà tui đăng cho thuê

Vừa đăng được 1 tiếng, hơn 10 người gọi cho realtor của tui. Do dịch bệnh, tụi tui chỉ có thể cho 1 gia đình vào nhà trong 15 phút và chỉ vào cuối tuần khi tụi tui di tản cả nhà ra ngoài công viên ngồi nguyên ngày. Suốt 3 tuần tụi tui đăng, cả trăm cuộc gọi liên tục tới realtor của tui. Tui đặt camera Nest khắp nhà theo dõi người tới coi nhà trực tuyến qua điện thoại và ai vào cũng trầm trồ nhà tui như trên kênh HGTV. Nhiều người quyết định nộp đơn xin nhưng đa số là nhiều người hùn tiền thuê nhà để chia tiền nên tui tránh những người đó. Nếu 1 trong số đó thất nghiệp, những người con lại phải gánh nên sẽ rất khó khăn.

Camera quay lại người đến nhà tui xem nhà hỏi có ai ở nhà này không? Bà cô nói có mướn công ty staging không mà nhà giống trên TV dzị

Một gia đình với bà vợ làm hơn cả trăm ngàn đô nộp đơn cho tui ngay lập tức, nhưng tiếc rằng bà nì xài tiền nhiều hơn tiền làm được nên gần như không có tiền tiết kiệm phòng thân và điểm credit rất thấp. Dù họ rất khẩn thiết, tui đành ngồi đợi thêm đến khi gặp một gia đình mới bán nhà ở San Jose và tài khoản nhiều tiền mặt muốn mướn nhà tui. Thế là tụi tui quyết định cho họ thuê với giá $3500/tháng, lời hơn $1500/tháng, rồi dọn qua nhà mới ngay ngày nhận nhà.

Dọn qua nhà mới

Tháng 9, tụi tui nhận nhà khi dịch covid-19 tăng đột biến và nhà nước ép lãi suất suốt sát sàn. Cùng với dịch bệnh khiến kinh tế bấp bênh, lãi suất nhà đất ban đầu phóng lên gần 4% mỗi năm rồi sụt xuống 2.7%/năm chỉ trong vài ngày khiến tui đứng ngồi không yên vì tui chỉ được biết lãi suất 30 ngày gần đến ngày nhận nhà.

Lãi suất nhà ở Mỹ từ tháng 7/2019 đến tháng 12/22020 theo https://time.com/nextadvisor/mortgages/mortgage-rates-history/

Trước khi dịch bệnh xảy ra, ngân hàng thường cho bạn trả tiền khoảng $2000-3000 để chốt lãi suất (interest rate lock down). Tiền này thường được trả lại lúc bạn trả tiền down payment. Tuy nhiên, do dịch bệnh khiến kinh tế đảo lộn, nhiều ngân hàng quyết định loại bỏ vụ này. Trước 60 ngày nhận nhà và 2 ngày ttrước khi chủ nợ tui chấm dứt interest rate lock down, tui trả thêm $3000 lock down lãi suất xuống 2.75% một năm cho 30 năm. Đây là lãi suất thấp nhất vào tháng 8 và sau đó lãi suất bắt đầu quay lên lại rồi lình bình ở khoảng 2.8%-3% cho 30 năm.

Trong suốt thời gian xây nhà gần 9 tháng, những đợt nhà sau khi tui mua đều bán sạch sau khi vừa mới ra được vài tiếng. Những căn nhà giống tui mà bán sau giá lúc này đã gần $1 triệu. Thế là ý định cà khịa của tui tiêu tán đường. Sau khi nhận nhà, tui vào lột hết gạch và thảm để lót gỗ đặc và gạch châu Âu. Ngày đầu tiên tui nhận nhà, bà realtor giới thiệu một chị Đài Loan làm quản lý cửa hàng bán đồng hồ Omega cho tui. Sau khi xem cái suite, bà chị Đài Loan quyết định thuê căn phòng giá $1200/tháng, cao hơn giá tui tính lúc đầu. Như vậy là tui qua nhà mới giá triệu đô nhưng số tiền tui trả mỗi tháng sau khi cho thuê lại thấp hơn nếu tui vẫn ở nhà cũ.

Một khu nhà mới ở Irvine

Thị trường nhà ngoại ô siêu sốt

Khác với nhiều người suy đoán lúc đầu rằng thị trường nhà ở Mỹ sẽ tiêu tùng khi dịch bệnh lên, thị trường nhà đất ở Mỹ tăng giá chóng mặt. Ở quận Cam, giá nhà tăng 10% so với cùng kì năm ngoái (Redfin). Đặc biệt những căn nhà ở ngoại ô với nhiều không gian rộng và vườn tược được ưa chuộng trong dịch bệnh. Do đó, những thành phố như Austin ở bang Texas, hay quận Cam, California, giá tăng chóng mặt, trong khi những căn nhà nhỏ xíu cổ lỗ sỉ ở San Francisco và New York giá rớt như sung rụng vì những người có thể làm từ xa đều bỏ đi qua những nơi rẻ hơn mà rộng hơn.

Khu nhà mới ở Irvine

Khi Brooklyn và San Francisco vắng bóng người, Los Angeles, Palm Springs và Miami đang bùng nổ một phần nhờ vào nhu cầu không gian và tiện nghi của công nhân công nghệ. Và sự thay đổi có thể là vĩnh viễn. Một giám đốc công nghệ cho biết: “Tất cả các công ty khởi nghiệp ở đây đều nhận ra rằng họ không cần phải ở cùng một nơi mọi lúc.

https://www.vanityfair.com/news/2020/10/the-pandemic-housing-market-explosion-could-upend-silicon-valley

Thị trường cho thuê nhà ở Connecticut đã bùng nổ kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus khi người dân New York chạy trốn khỏi thành phố hàng loạt. Cecelia Abedi của C. Abedi Realty cho biết: “Tôi đã thấy giá cho thuê tăng vọt. Ý tôi là, tôi có những khách hàng đang tìm thuê với ngân sách từ 10.000 đến 40.000 đô la và không có đủ trên thị trường. Thật là điên rồ.” Các nhà môi giới chứng khoán trẻ hoặc các chuyên gia công nghệ làm việc từ xa đã đổ vào các khu vực bên ngoài Thành phố New York. Nhưng xu hướng này không chỉ giới hạn ở cho thuê. Ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp quốc gia ngang ngửa với tỷ lệ thất nghiệp của cuộc Đại suy thoái và các chương trình liên bang nhằm hỗ trợ công nhân bị sa thải hết hạn, thị trường nhà ở vẫn đang bùng nổ.

https://www.vanityfair.com/news/2020/09/how-the-pandemic-gold-rush-is-remaking-the-housing-market

Nhiều chủ đất ở thung lũng Silicon và San Francisco điêu đứng và phải giảm giá quyết liệt để giữ những công ty tech và nhân viên những công ty tech:

Chủ nhà của Malzone đã đủ tuyệt vọng để giảm giá sâu, nhưng vẫn chưa đủ. Anh này điều hành một công ty khởi nghiệp công nghệ và đã chuyển đến Las Vegas, nói rằng anh ấy có thể kinh doanh ở bất cứ đâu.

Malzone nói: “Chúng tôi chắc chắn có thể có những người làm việc từ xa, có hầu hết những lợi ích khi ở SF mà không thực sự ở đó.”

https://www.nbcbayarea.com/news/local/making-it-in-the-bay/bay-area-housing-markets-hits-new-highs-new-lows-in-the-same-week/2356855/

Nhiều đồng nghiệp của tui ở Google đều quyết định mua nhà ở ngoại ô và rời thung lũng Silicon làm từ xa để tránh phải tối ngày ngồi kẹt xe 3-4 tiếng đồng hồ hít khói và sống trong những căn hộ nhỏ như lỗ mũi với giá $4000-5000/tháng trong khi với giá đó họ có thể mua nhà biệt thự ở Texas hay Arizona. Với không ít công ty tech như Twitter hay Facebook cho làm từ xa vĩnh viễn, không có lý do gì để họ phải ở lại chịu khổ nữa dù lương ở những bang khác có ít hơn ở California vài chục ngàn đô/năm.

Tóm lại

Năm 2020 quả là có nhiều thay đổi, đặc biệt là chuyện mua nhà đầy trăn trở khiến tui đứng ngồi không yên gần hết năm. Nhiều lần đi lên đồi nhìn toàn thành phố Irvine, tui suy nghĩ mãi về đứa con gái 12 năm trước tay không tới Mỹ không bao giờ nghĩ có ngày mình có thể mua một căn nhà trên đồi ở thành phố Irvine. Tui từng tự đặt mục tiêu 30 tuổi phải là triệu phú, nhưng tính ra thì tui âm triệu đô khi phải sở hữu 3 căn nhà ở Mỹ và Canada 😀 Thôi thì American Dream, đâu ai tính nợ vào tài sản đâu hen

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!