Trận cháy rừng Silverado
Cuộc sống

Cali ơi đừng cháy nữa!

Sáng sớm thứ hai, tui thức dậy háo hức với ý tưởng mới tính trình bày với sếp. Bỗng dưng Duy gọi về báo trên đường đi làm tới thành phố Orange toàn khói mù mịt, tui hoảng hồn nhìn ra cửa sổ và không khỏi bàng hoàng khi cuộn khói lồng lộng từ bên kia đồi. Biết chắc nguy hiểm đang tới, tui lập tức báo cả nhà cháy rừng đang tới và chuẩn bị chạy.

Di tản khỏi Cháy rừng

Bản đồ 2 trận cháy lớn ở quận Cam ngày 10/27/2020

Với bản tính lo xa, tui đã chuẩn bị hết giấy tờ quan trọng và máy tính, camera nên tui chỉ quăng hết lên xe SUV. Sau khi đốc thúc mọi người trong nhà chạy, tui nhắn sếp báo tui phải chạy rồi ôm 2 con chó nhảy lên xe khi chính quyền thành phố Irvine gửi tin nhắn báo di tản. Nhà tui mỗi người một chiếc xe tháo chạy trừ bà chị người Đài Loan vẫn loay hoay xếp đồ.

Đường ra khỏi khu nhà tui vẫn còn khá vắng và mọi người vẫn còn ở trong nhà xoay xở. Nhiều người lúc này đã ở chỗ làm nên chưa chạy về kịp để đón con cái hay người thân do đa số con nít vẫn phải học ở nhà. Duy gọi cho tui báo đang chạy về nhưng nhiều con đường vào khu này bắt đầu bị chặn lại nên tui tránh lái lên đường cao tốc.

Lửa nhìn từ máy bay trực thăng vào trưa thứ hai

Trên đường lái ra khu mua sắm cách nhà khoảng 6 dặm, bạn bè bắt đầu nháo nhào gọi điện, nhắn tin, còn con chó lai Golden Retriever-Akita tên Madi ngồi sau xe tui đứng ngồi không yên, gào khóc gây thêm hiệu ứng âm thanh. Tới bãi giữ xe của khu mua sắm gần 30 phút tui mới tập trung được mọi người trong nhà lại. Bà chị người Đài Loan do ra trễ vài phút mà bị kẹt xe đến cả tiếng mới lái ra được do mọi người ai cũng ùn ùn bỏ chạy.

Gió Santa Ana

Tối chủ nhật trước đó, gió Santa Ana đã gào thét khiến tụi tui ngủ không yên. Santa Ana là ông tướng Mexico có công với người Mễ trong chiến tranh Mexico và Mỹ, và được đặt tên cho cơn gió khủng khiếp gây bao cháy rừng và cây đổ mỗi năm ở Nam California. Nhưng năm nay cơn gió này đặc biệt nguy hiểm với sức gió quật lên tới 80 dặm/giờ. Với tốc độ gió siêu mạnh có thể làm bật gốc cây cổ thụ ở Rancho Cucamonga ở nhà đồng nghiệp tui, một đốm lửa nhỏ nhanh chóng lan ra khắp những ngọn đồi cỏ khô của quận Cam.

Gió mạnh tới mức ít nhất 5 chiếc xe container bị quật lăn ra giữa đường cao tốc (ABC News).

Những dãy nhà triệu đô như Orchard Hills cách khu tui một dãy đồi là nạn nhân đầu tiên. Nhiều người quay lại lửa bén sát mép nhà và không ít động vật hoang dã như thỏ đều lăn ra chết khét.

Gió Santa Ana như gió từ quạt Ba Tiêu của bà La Sát, gió tới đâu lửa bạt tới đó.

Đứng từ Irvine Spectrum, khu mua sắm thương mại to lớn ở Irvine, tui thất thần nhìn về đám khói khổng lồ, và tàn tro rơi lã chã như bão tuyết. Với gió Santa Ana khủng khiếp, những chiếc trực thăng chữa cháy phải tạm dừng ngồi nhìn lửa cháy bao trùm cả ngọn đồi dọc theo quận Cam. Từ từ bãi giữ xe ở đây bắt đầu đông lên do mọi người tháo chạy. Ai cũng ngồi trong xe nhìn về hướng núi với đôi mắt lo lắng.

Nhiều đồng nghiệp tui ở Google cuống cuồng nhắn tin cho nhau chia sẻ thông tin và nhắn tin cho tui rủ qua nhà nghỉ tạm nhưng với 5 người lớn và 2 con chó bự chảng, tụi tui quyết định đặt khách sạn ở gần khu mua sắm để tiện ăn uống và theo dõi tình hình. Hơn nữa dịch bệnh đang lan tràn, nên tui sợ lây lan cho gia đình người ta.

Buổi chiều tụi tui tới khách sạn lấy 3 phòng tui may mắn lấy được giá rẻ do bệnh corona không ai ở. Vậy mà điện thoại ở đây réo suốt và nhiều người đứng xếp hàng để đăng kí ở do gần 100000 người phải di tản. Nhiều người con cái nheo nhóc khó chịu đứng than phiền với mấy người tiếp tân khiến tui thấy khá áy náy khi đứng trong hàng xin… muỗng nhựa để ăn tối.

Cháy khắp nơi

Trong phòng khách sạn, tụi tui theo dõi TV và Twitter tin tức về đám cháy được đăng liên tục. Nhìn đám cháy khổng lồ ngay kế bên dãy nhà tụi tui trên TV, lòng tui trĩu nặng. Bao nhiêu tiền và công sức tụi tui dồn vào căn nhà, mới chuyển qua và xây lại, bây giờ đang có nguy cơ bị cháy. Nhìn qua camera trước cửa nhà, bầu trời đỏ rực toàn khói, và một chú chim thảng thốt bay vào cổng tránh lửa mà không khỏi cầm lòng.

Từ đám cháy rừng nhỏ ở hướng núi, đám cháy lan rộng đi dọc xuống đường cao tốc 133 thẳng xuống khu nhà cũ hơn. Irvine là thành phố giàu có nên có rất nhiều cây xanh và đường đi bộ, nhưng chính điều này cũng khiến cho đám cháy lan nhanh hơn.

Điều kì diệu là dù cháy khủng khiếp khắp nơi, đến hôm nay vẫn chưa có nhà nào ở Irvine bị cháy! Do khu nhà mới ở Irvine đều có khu vực ít trồng cây để tránh lửa (fire break) và những nhà mới xây như nhà tui đều có hệ thống tự động chữa cháy (Sprinklers) gắn khắp nhà nên ở Irvine vẫn chưa bị gì.

Đám cháy bắt đầu từ Silverado này bắt đầu nhảy qua khỏi đường cao tốc lan xuống thành phố Lake Forest vào chiều thứ hai và đi xuống gần khách sạn tụi tui đang ở. Bạn bè tui ở thành phố này bắt đầu chuẩn bị di tản vào tối thứ hai.

Lính cứu hỏa nỗ lực chữa đám cháy rừng Blue Ridge

Mệt mỏi sau cả ngày chạy loạn, tụi tui lăn ra ngủ sớm và mở mắt với tin đám cháy đã lan tới những thành phố phía Bắc của quận Cam Yorba Linda và Chino Hills. Hiện nay đã có 10 căn biệt thự ở Yorba Linda cháy và lửa đang liếm sát nhiều nhà ở khu Foothill và Baker Ranch ở Lake Forest. Đám cháy mới ở Yorba Linda được gọi là Blue Ridge thiệt ra đã bắt đầu từ tối thứ hai và hàng trăm lính cứu hỏa đã phải chiến đấu suốt đêm.

Chủ nhà bị cháy ở Yorba Linda quay lại nhìn căn nhà tan hoang

Với 2 đám cháy Silverado và BlueRidge cháy suốt 2 ngày liền, hơn 100 ngàn người phải di tản và cả ngàn lính cứu hỏa liên tục chiến đấu chống lửa. Khói lửa nhiều tới mức Little Saigon cách Irvine cả chục dặm khói mù mịt và tàn tro rơi lã chã. Hi vọng khi gió Santa Ana dịu lại và giặc lửa được đẩy lùi, chúng tui có thể quay về nhà bình an. Cali ơi, đừng cháy nữa!

Cập nhật

Cập nhật ngày thứ tư 10/28/2020: Trận cháy rừng ở Silverado đã được chữa 25%. Hơn 1/2 dân Irvine được quay về nhà dù chất lượng không khí vẫn rất tệ. Không có căn nhà nào bị cháy. Tổng cộng 13400 acres bị cháy. Trận Blue Ridge ở phía Bắc Cali được chữa 16%. 1 căn nhà bị cháy rụi và 7 căn bị hư hỏng. Không có ai bị thương. Tổng cộng 14330 acres bị cháy. 1300 lính cứu hỏa tập trung tham gia chữa cháy. Xin cảm ơn những anh hùng đã làm việc ngày đêm chiến đấu chống lửa bảo vệ dân chúng.

Xem thêm hình ảnh cháy rừng trên LA Times: https://www.latimes.com/story/2020-10-26/orange-county-under-siege-by-wildfires-2-firefighters-gravely-burned

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!