UCLA
Cuộc sống Du Học

Hàng trăm ngàn du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành kinh khủng ở Mỹ, và sau khi ban hành lệnh cấm H1B visa đến cuối năm 2020, chính phủ Mỹ quyết định giáng thêm quả tạ lên đầu hàng trăm ngàn du học sinh đang và sẽ học ở hàng trăm trường đại học Mỹ vào ngày thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020.

Khi số lượng người bệnh Covid-19 tăng 50.000 ca mỗi ngày ở Mỹ, nhiều trường học quyết định đóng cửa và học online vào mùa Thu. Với tham vọng mở cửa mọi thứ, Trump tweet vào sáng thứ Hai đòi tất cả trường phải mở cửa lại. Buổi chiều, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (còn gọi là ICE) thông báo rằng sinh viên quốc tế theo học đại học ở Hoa Kỳ sẽ bị cấm ở lại nếu các lớp học của họ hoàn toàn trực tuyến vào mùa thu. Luật mới này có nghĩa là sinh viên quốc tế không thể tham gia tất cả các khóa học trực tuyến như mấy bạn cùng lớp, ngay cả khi các trường đại học trên cả nước đang chuyển sang học từ xa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus. Nếu không tuân thủ các quy định học tập cá nhân có thể dẫn đến thủ tục loại bỏ, theo ICE. (Đọc thông tinh chính thức ở đây). Ngay cả khi trường nửa online nửa offline, du học sinh chỉ được học max 3 tín chỉ online, còn lại phải vào trường.

Những thay đổi như vậy có thể khiến sinh viên nước ngoài thị thực, được gọi là thị thực F-1, có nguy cơ theo các quy tắc mới. Sinh viên quốc tế có trường đại học không có kế hoạch các lớp học trực tiếp – hiện đang là trường hợp tại các trường bao gồm Đại học Nam California và Harvard – sẽ được yêu cầu quay trở lại nước họ nếu họ đã ở Hoa Kỳ. Những người ở nước ngoài sẽ không được phép vào nước để tham gia khóa học online tại đây. (New York Times)

Du học sinh bấn loạn

Quy định thiếu suy nghĩ này gây bao bấn loạn cho bao nhiêu du học sinh đang học ở Mỹ, trong đó có em tui. Nhiều đại diện trường bị chìm ngập trong cả ngàn emails của du học sinh. Những trường cao đẳng cộng đồng như Orange Coast College và những trường trực thuộc bang (CSU) đã quyết định chuyển qua học 100% online từ tháng 5, do đó những du học sinh của những trường này có thể phải về nước nếu trường không mở thêm lớp học offline. Một số trường như hệ thống University of California (UC Berkeley, UCLA, v.v) sẽ mở lớp online và offline nhưng điều này vẫn làm cho không ít du học sinh lo lắng.

Để duy trì tình trạng của mình, nhiều sinh viên quốc tế đã chạy đua trong tuần này để đăng ký các lớp học online, ngay cả khi mấy lớp này chẳng liên quan gì với chuyên ngành của họ, và sinh viên tại hơn chục trường đại học đã bắt đầu mở hệ thống online để sinh viên Mỹ có thể cố gắng trao đổi khóa học với các bạn du học sinh cùng lớp của họ. Rhea Joshi, một công dân Ấn Độ và là một người cao cấp tại Đại học California, Los Angeles, cho biết, có rất nhiều lựa chọn cho các lớp học. người đang tìm kiếm một trao đổi. Loay Alem, 19 tuổi, sinh viên ngành kĩ sư đến từ Ả Rập Xê Út, cho biết anh đã đặt cọc $1.000 tiền cọc cho một căn hộ cho mùa thu, đăng ký một số khóa học online và đóng học phí tại UCLA., nơi có khoảng 5800 sinh viên quốc tế vào năm học. “Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu năm thứ hai”, anh nói.
Sau đó vào thứ Hai, anh đọc trong forum về các hướng dẫn mới. “Tôi nhận ra rằng tôi có thể bị trục xuất trở về quê nhà, anh ấy nói. Đây thật là vô lý, thật điên rồ”. (New York Times)

Havard, MIT và hệ thống University of California phản đối

Lawrence S. Bacow, chủ tịch của Harvard, đã gọi quy tắc từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan là tàn nhẫn và liều lĩnh và nói trong một tuyên bố rằng luật mới này dường như được thiết kế để gây áp lực cho các trường đại học tổ chức các lớp học cá nhân mà không quan tâm đến sức khỏe và an toàn của sinh viên, giáo viên hướng dẫn và những người khác. Tổng chưởng lý bang Massachusetts, Maura Healey, cho biết bà cũng sẽ kiện luật mới này ra tòa. Bang Massachusetts là nơi sinh sống của hàng ngàn sinh viên quốc tế, những người đáng lẽ không nên bị trục xuất hoặc bị buộc phải đặt nguy cơ về sức khỏe và sự an toàn của họ để nâng cao trình độ học vấn của họ. (New York Times)

Ngày thứ tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, trường Havard và MIT, 2 trường Ivy League hàng đầu thế giới đâm đơn kiện chính quyền Trump.

Vụ kiện, được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ thuộc Massachusetts, tìm cách chặn chỉ thị, cho rằng nó vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính. Các trường đại học cho rằng quyết định của ICE không miễn các khóa hộcnline chỉ khiến họ rơi vào tình trạng “không thể kiểm soát được” khi tiến hành kế hoạch vận hành hoàn toàn học online. Vụ kiện cũng nhấn mạnh thách thức đặt ra cho sinh viên: “Chỉ vài tuần kể từ khi bắt đầu học kỳ mùa thu, những sinh viên này phần lớn không thể chuyển đến các trường đại học cung cấp giáo dục trong khuôn viên trường, bất chấp đề nghị của ICE rằng họ có thể làm như vậy để tránh bị loại khỏi đất nước. Hơn nữa, đối với nhiều sinh viên, việc trở về nước họ để tham gia học online là điều không thể, không thể thực hiện được, rất tốn kém và nguy hiểm.” Vụ kiện của Harvard và MIT cũng nhận được sự hỗ trợ từ trường đại học Cornell, trường đang tham gia với tư cách bằng hữu với tòa án. Trường đại học này cho biết sinh viên quốc tế phần lớn sẽ không bị ảnh hưởng bởi hệ thống nửa online nửa offline, nhưng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ. Martha E. Pollack, chủ tịch của Đại học Cornell, nói: “Điều này hoàn toàn bất ngờ, và đó là một chính sách vô nghĩa và không công bằng, chống lại tất cả những gì chúng ta đại diện cho một cộng đồng giáo dục toàn cầu“.

Ngày thứ năm, ngày 9 tháng 7 năm 2020, hệ thống UC tham gia với trường Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts trong các vụ kiện đệ trình chống lại chính phủ liên bang về vấn đề này. UC là nơi sinh sống của hơn 27.000 sinh viên quốc tế đại học và gần 14.000 sinh viên tốt nghiệp quốc tế. “Một phần trong nỗ lực của chúng tôi để đáp ứng với Covid-19 và để bảo vệ sức khỏe của tất cả các sinh viên của chúng tôi, UC đã tăng cường giảng dạy trực tuyến và giảm các lớp học trực tiếp,” Chủ tịch Hội đồng Quản trị UC John John Pérez nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Ngay cả những nỗ lực cuối cùng cũng có thể gây ra tác hại thực sự, do đó, UC bắt buộc phải nộp đơn kiện này để bảo vệ các sinh viên của chúng tôi. Đối với sinh viên quốc tế của UC, tôi nói: ‘Chúng tôi ủng hộ bạn và rất tiếc sự hỗn loạn thêm do ICE đã gây ra,’ ” ông nói. “Đối với các tòa án, tôi nói, ‘Chúng tôi là Đại học California. UC biết khoa học, UC biết luật và chúng tôi tiếp cận cả hai với thiện chí. Đối thủ của chúng tôi đã cho thấy hết lần này đến lần khác rằng họ không có những điều đó. Vụ kiện sẽ tìm kiếm một lệnh cấm tạm thời và cứu trợ sơ bộ và vĩnh viễn để cấm ICE thực thi lệnh này,” UC cho biết trong bản phát hành của mình. (Theo tờ Politico)

Danh sách các trường đang và sẽ kiện chính phủ Trump

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!