h1b-immigration-visa-foreign
Cuộc sống Du Học

Lệnh cấm Visa H1B và Những ảnh hưởng tiêu cực

Ngày 22 tháng 6, 2020, chính quyền Trump ban hành lệnh bãi bỏ những dạng visa việc làm, trong đó có visa H1B. Đây là một tin đáng buồn cho rất nhiều du học sinh ở Mỹ, nhân tài khắp thế giới và không ít những công ty lớn như Google, Apple, Microsoft và Amazon. Sau đây là những điều đáng lưu ý cho những bạn đang và sẽ có nguyện vọng ở lại Mỹ qua con đường việc làm.

Những dạng visa bị ảnh hưởng

Theo báo NBC News, tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ Hai, đóng băng thị thực mới cho lao động nước ngoài vào cuối năm nay, với lý do cần phải duy trì việc làm cho dân Mỹ trong bối cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Thị thực H-1B dành cho nhân viên công nghệ, thị thực H-2B cho các công việc tay nghề thấp, thị thực H-4 cho vợ hoặc chồng của một số người có thị thực nhất định và thị thực J cho những người tham gia trao đổi công việc và sinh viên, cũng như thị thực L cho chuyển việc nội bộ, tất cả đều bị đình chỉ đến ngày 31 tháng 12, 2020.

Việc đình chỉ các danh mục này ngoài việc tạm dừng thị thực vào ngày 22 tháng 4 đối với một số thành viên gia đình của chủ thẻ xanh. Những nhân viên y tế và nhiều nhà nghiên cứu chống lại COVID-19, giáo sư đại học và những người làm việc trong ngành chế biến thực phẩm, như nông nghiệp hoặc các ngành thủy sản, được miễn trừ khỏi các đình chỉ.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng những người giúp việc cũng bị loại trừ, nhưng một văn bản của lệnh phát hành sau đó cho biết những người này phải chịu lệnh cấm cũng như thực tập sinh, thực tập sinh, giáo viên, cố vấn trại hoặc bất kỳ ai tham gia chương trình du lịch làm việc mùa hè . Nhân viên khách sạn xin phép đến Hoa Kỳ theo thị thực H-2B, một chương trình mà các khách sạn của Trump đã tận dụng, sẽ bị từ chối.

Các quan chức chính quyền cấp cao cho biết ông Trump cũng đã yêu cầu các Bộ An ninh, Nhà nước và Lao động Nội địa làm việc theo các quy định sẽ có tác động vĩnh viễn, như chấm dứt giấy phép làm việc cho nhiều người xin tị nạn và chấm dứt hệ thống xổ số cho thị thực H-1B.

Chính phủ Trump tính đưa ra quy định mới cho H1B, trong đó những người có lương cao sẽ được ưu tiên, và được tính từ trên đếm xuống. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho những ngành không phải công nghệ hoặc y tế với lương 6 chữ số, như những ngành kỹ sư cho sinh viên mới ra trường, hoặc kế toán, v.v

Theo như chính quyền Trump dự tính, quy định này sẽ giúp 525.000 việc làm cho dân Mỹ. Số liệu này ở đâu ra thì có trời mới biết vì H1B đa số là cho dân tech, mà đa số dân Mỹ mất việc hiện nay là lao động chân tay và dịch vụ, những ngành không thể làm từ xa.

Lệnh này, có hiệu lực vào thứ Tư và kéo dài đến cuối năm, không áp dụng cho người lao động nước ngoài có thị thực đã ở trong nước hoặc những người ở ngoài nước đã được cấp thị thực, theo The Wall Street Journal.

Theo tờ Forbes, nhiều khả năng những chương trình khác như OPT và H-4 từ tháng 7 sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể không trải qua quá trình thông báo và nhận xét, và có thể ảnh hưởng đến quy định STEM OPT và thêm các yêu cầu vào chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) 12 tháng.

Những hạn chế này là một nguồn gây lo ngại không chỉ cho những người có thể bị ảnh hưởng, mà còn cho những người ủng hộ cải cách nhập cư toàn diện nói chung. Một trong những người chủ chốt đằng sau nỗ lực hạn chế nhập cư là Stephen Miller, cố vấn nhập cư hàng đầu của Trump và là kiến ​​trúc sư của chương trình nhập cư theo đường lối cứng rắn của Trump. Một bài báo gần đây đã chỉ ra rằng, sau khi tuyên bố vào tháng Tư của Tổng thống, Miller đã đưa ra động thái này như một bước đầu tiên để giảm dòng người nhập cư vào Hoa Kỳ. Tuyên bố đó đã thiết lập thời hạn để xem xét, một trong số đó đang đến gần vào cuối tuần này và để ngỏ khả năng mở rộng hoặc sửa đổi. Đương nhiên những mối quan tâm chính đằng sau chương trình nghị sự cứng rắn này là thực tế có hơn 20 triệu người hiện tại đang rút tiền trợ cấp thất nghiệp. Lập luận chính quyền Trump đưa ra: tại sao lại giao việc làm của Mỹ cho người lao động nước ngoài khi có rất nhiều công nhân Hoa Kỳ có thể lấp đầy những điểm đó?

Phản đối

Mặc dù những visa việc làm như H1B là những visa gây tranh cãi, do nhiều công ty Ấn Độ lợi dụng lỗ hổng đem qua Mỹ số lượng lớn lao động ngành tech, những visa này đem lại không ít cơ hội cho những nhân tài khắp thế giới cơ hội sống và làm việc ở Mỹ. Nhiều công ty phụ thuộc rất nhiều vào số lượng nhân tài này, do rất khó kiếm được người đủ tài năng và kiến thức để làm việc trong ngành tech, tài chính và y tế. Do đó, sau lệnh cấm của Trump, nhiều CEO của những công ty lớn nhất đều lên tiếng phản đối:

CEO Sundar Pichai của Google:

“Di dân đã đóng góp lớn cho sự thành công của nước Mỹ, làm cho nước Mỹ trở thành nước hàng đầu thế giới về công nghệ và Google cũng là công ty như ngày nay. Thất vọng vì tuyên bố ngày hôm nay – chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với người nhập cư và làm việc để mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người.

 

CEO Tim Cook của Apple: 

“Giống như Apple, quốc gia của người nhập cư này luôn tìm thấy sức mạnh trong sự đa dạng của chúng ta và hy vọng lâu dài của Giấc mơ Mỹ. Không có sự thịnh vượng mới mà không có cả hai. Cực kỳ thất vọng bởi lệnh này”

Theo báo Business Insider, nhiều công ty khác cũng lên tiếng phản đối lệnh cấm H1B. Như Aaron Levie, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Box, thậm chí còn lên tiếng mạnh mẽ hơn, tweet rằng lệnh của Trump là “chính sách tồi tệ không thể tin được ở mọi cấp độ“, “sẽ chỉ có nghĩa là nhiều việc làm sẽ bị chuyển ra ngoài nước Mỹ” và “không có cách nào làm cho nước Mỹ tốt hơn hay cạnh tranh hơn.”

Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã ám chỉ sự nhập nhằng trong tuyên bố của mình: “Bây giờ không phải là lúc để cắt đứt quốc gia của chúng ta khỏi tài năng của thế giới hoặc tạo ra sự không chắc chắn và lo lắng.” Ông nói thêm: “Di dân đóng một vai trò quan trọng tại công ty của chúng tôi và hỗ trợ cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước chúng ta. Họ đang đóng góp cho đất nước này vào thời điểm chúng tôi cần họ nhất.

Sharvari Dalal-Dheini, giám đốc quan hệ chính phủ, cho biết, “việc này rất nghiêm trọng đối với việc nhập cư hợp pháp như vậy, dù là một cá nhân đến vĩnh viễn hay tạm thời, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phục hồi của chúng ta sau cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe toàn cầu”, tại Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ. “Trong khi chính phủ tuyên bố rằng việc hạn chế những người này vào Mỹ sẽ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người Mỹ, nhưng thực tế là những công việc mà những người nước ngoài này sẽ làm là những công việc mà lao động Mỹ không thể làm“.

Người bị ảnh hưởng

Đây là tin buồn cho nhiều nhân tài từ khắp thế giới, trong đó rất nhiều người Ấn Độ và Trung Quốc. Với số lượng dân tổng cộng hơn 2 tỉ người, chỉ cần 0.001% trong số đó là nhân tài, số lượng đó cũng đã rất nhiều. Với số lượng lớn như vậy, những người này thường phải xếp hàng mấy năm trời để lấy được H1B,  rồi cả thập kỉ mới được vào thẻ xanh. Những khó khăn này đã đẩy không ít nhân tài này qua nước láng giềng Canada do chính sách nhập cư có lợi hơn cho người có học thức cao

Nhiều người phản đối di dân đôi lúc quên rằng thêm di dân có lợi cho kinh tế. Một người di dân qua vẫn phải ăn, vẫn phải đóng thuế và tăng thêm việc làm cho người Mỹ. Người di dân ở lậu vẫn phải đóng thuế, và theo trường UC San Diego, ước tính khoảng $11.7 tỉ, và số lượng này có thể cao hơn  khoảng $2 tỉ nếu họ được ở lại hợp pháp.

Một ví dụ khác như ở thung lũng Silicon, rất nhiều dân tech là di dân, nhưng 1 người tech tạo nên 2-3 việc làm cho dân Mỹ như bồi bàn, dọn dẹp, nhà hàng, giáo dục… Họ quên mất rằng để lấy được H1B, người di dân phải trầy trật đi kiếm việc với tiếng Anh đôi lúc bập bẹ, rồi phải trải qua bao nhiêu khê với sở di trú, như phải chứng minh lương được trả phải ngang hoặc hơn với thị trường, công ty đó phải đăng quảng cáo công việc đó ít nhất 1 tháng mà không có dân Mỹ nào đủ trình độ làm được, và phải chịu quota ít ỏi mỗi năm. Nếu số lượng di dân giảm, không ít người Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, di dân còn đem lại nguồn vốn lớn và tạo ra không ít việc làm. Như các doanh nhân biết, bắt đầu kinh doanh đòi hỏi rất nhiều tiền trong khi lợi tức đầu tư có thể mất nhiều năm, nhưng lợi ích cho dân cư địa phương đã chứng minh rất tích cực ngay từ đầu. Với nền kinh tế đang co lại ở mức cao chưa từng thấy, quyết định áp đặt hạn chế thị thực của Nhà Trắng sẽ khiến việc phục hồi kinh tế trở nên khó khăn hơn vì người nhập cư càng ít tin tưởng vào tình trạng của họ, họ càng ít có khả năng đổi mới và tạo doanh nghiệp.” (Theo Trường Đại học UCSD)

Theo một nghiên cứu của National Foundation for American Policy (Fortune), hơn một nửa số doanh nghiệp khởi nghiệp có doanh thu từ 1 tỷ USD trở lên có người sáng lập hoặc người đồng sáng lập nhập cư. Và người nhập cư hoặc con cái của những người nhập cư đã thành lập hoặc đồng sáng lập 45% số lượng những công ty  top Fortune 500, theo New American Economy.

Sinh viên quốc tế, chiếm hơn 5% sinh viên đại học Mỹ với hơn 1 triệu người theo học tại đây, đã đóng góp khoảng 45 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2018, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Những điều ở trên cho thấy lệnh cấm visa không chỉ ảnh hưởng đến người di dân, mà còn gây ra bao khó khăn cho nền kinh tế nước Mỹ, và việc làm của người Mỹ. Nếu không sớm nhận ra, e rằng tương lai nước Mỹ sẽ thụt lùi như nước Anh, một con tàu Titanic đang chìm.

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!