Ẩm thực Cuộc sống Du Lịch

Mont Saint-Michel: Lâu đài giữa muôn trùng khơi

Hình ảnh tòa lâu đài nổi lên giữa muôn trùng khơi trên Google Home đã thôi thúc tôi làm một chuyến du ngoạn vùng Normandy nổi tiếng của nước Pháp xinh đẹp. Đầu mua thu 2019, chúng tôi và mẹ lái chiếc xe thuê làm một chuyến đường trường dọc theo vùng duyên hải Normandy từng là nơi đổ bộ lính Mỹ đánh lại quân Fascist, đánh dấu bước ngoặc lịch sử. Ngoài trận đánh oai hùng này, vùng Normandy còn nổi tiếng với lâu đài Mont Saint-Michel tọa lạc giữa biển, và đồ ăn siêu ngon. Sau đây là ngày thứ hai chúng tôi ở Normandy.

Vị trí địa lý

Nổi lên giữa biển khơi cách bờ khoảng 1 KM, phía Tây Bắc của nước Pháp, ngay cửa sông Couesnon đổ ra biển là hòn đảo rộng khoảng 7 hectares. Với dân số khoảng 50 người, pháo đài cổ với tường thành đá này bao gồm một thị trấn nhỏ và một tu viện sừng sững trên núi. Do vị trí độc đáo, Saint-Michel chỉ đến được vào lúc thủy triều xuống thấp nhất, và không thể tới được lúc thủy triều lên cao. Thủy triều ở đây lên nhanh như ngựa phi, có thể lên tới 15 mét trong phút chốc, có thể nhấn chìm những ai liều mạng dám đi bộ tới đây. Chúng tôi quan sát thủy triều lên vào hoàng hôn, và không khỏi kinh ngạc khi vùng đất khô cạn cách 1km quanh lâu đài chìm vài mét trong thủy triều chỉ trong 20 phút, như có ông trời đang cầm xô múc nước khổng lồ từ biển đổ ào ạt vào! Đây cũng là lý do thành Saint-Michel chưa bao giờ bị đánh chiếm trong suốt cả trăm năm liền, và cho dù chỉ có một số lượng dân ít ỏi, họ có thể chống lại quân Anh xâm lược vào năm 1433. 

Nhận thấy khả năng phòng thủ tự nhiên của Saint Michel, Vua Louis XI biến tu viện nơi này thành nhà tù trong suốt chế độ  Ancien.

Với địa lý độc đáo và đầy lịch sử, Saint Michel và vùng vịnh này được UNESCO công nhận là di tích lịch sử thế giới. Hàng năm có hơn 3 triệu du khách tới thăm quan nơi đây và tận mắt chứng kiến hiện tượng thủy triều ngoạn mục mà ít nơi có được. 

Trên đỉnh Mont Saint Michel
Trên đỉnh tu viện Mont Saint Michel

Lịch sử Mont Saint-Michel

Hòn đảo này lúc đầu chỉ có lèo tèo vài nhà tu khổ hạnh từ Ireland sinh sống. Vào thế kỉ thứ 6 và thứ 7, nơi đây trở thành thành lũy của người Armorican với văn hóa Gallo-Roman cho đến khi bị xâm lược bởi người Frank. Từ thế kỉ thứ 5 đến thứ 8, nơi đây thuộc về Neustria. 

Mont Saint Michel
Mont Saint Michel

Trước khi xây dựng cơ sở tu viện đầu tiên vào thế kỷ thứ 8, hòn đảo được gọi là Mont Tombe (tiếng Latin: tumba). Theo một truyền thuyết, tổng lãnh thiên thần Michael xuất hiện vào năm 708 cho Aubert of Avranches, giám mục của Avranches, và hướng dẫn ông xây dựng một nhà thờ trên hòn đảo đá. 

Không thể bảo vệ vương quốc của mình trước các cuộc tấn công của người Viking, vua của Franks đã đồng ý bán đảo Cotentin và Avranchin, bao gồm cả Mont Saint-Michel theo truyền thống được liên kết với thành phố Avranches, cho Bretons trong Hiệp ước Compiègne (867 ). Điều này đánh dấu sự khởi đầu thời gian ngắn Breton sở hữu Mont Saint Michel. Trên thực tế, những vùng đất và Mont Saint-Michel này chưa bao giờ thực sự thuộc về công tước Brittany và vẫn là giám mục độc lập từ tổng giám mục Breton mới được tạo ra của Dol. Khi Rollo xác nhận Franco là tổng giám mục của Rouen, tổng giám mục Rouen vẫn giữ lại quyền sở hữu này.

Tấm thảm Bayeux Tapestry cảnh 16 và 17: William and Harold ở Mont Saint-Michel (phía trên chính giữa); Harold cứu các hiệp sĩ khỏi bùn lún

Mont Saint Michel cũng đạt được ý nghĩa chiến lược một lần nữa vào năm 933 khi Vua William I Longsword sáp nhập Bán đảo Cotentin từ Công tước Brittany lúc này đã suy yếu. Điều này làm cho Mont Saint Michel chắc chắn là một phần của Normandy, và được mô tả trong tấm thảm nổi tiếng Bayeux Tapestry, kỷ niệm cuộc chinh phục 1066 Norman của Anh. Harold Godwinson được hình dung trên tấm thảm giải cứu hai hiệp sĩ Norman khỏi bãi cát trong bãi triều trong trận chiến với Conan II, Công tước xứ Brittany. Người Norman bảo trợ tài chính kiến ​​trúc Norman ngoạn mục của tu viện trong các thế kỷ tiếp theo.

Tu viện ở Mont Saint Michel
Tu viện ở Mont Saint Michel

Năm 1067, tu viện Mont Saint-Michel đã hỗ trợ cho William the Conqueror (Người chinh phục) trong yêu sách của mình cho ngai vàng nước Anh. Ông đã thưởng cho rất nhiều tài sản và căn cứ ở phía Anh của kênh đào giữa Anh và Pháp, bao gồm một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía tây nam Cornwall, được mô phỏng theo Mont Saint Michel và đặt tên tu viện kiểu Norman này St Michael’s Mount of Penzance.

Trong Chiến tranh Trăm năm, Vương quốc Anh đã thực hiện nhiều cuộc tấn công trên đảo nhưng không thể chiếm được do các tu viện này đã được gia cố. Người Anh ban đầu bao vây Mont vào năm 1423-24, và sau đó một lần nữa vào năm 1433-34 với lực lượng Anh dưới sự chỉ huy của Thomas de Scales, Baron Scales thứ 7. Hai quả bom sắt rèn mà Scales bỏ rơi vẫn còn tồn tại ở đây, được gọi là les Michelettes. Sự phản kháng quyết liệt của Mont Saint-Michel đã truyền cảm hứng cho người Pháp, đặc biệt là Joan of Arc.

Khi Louis XI của Pháp thành lập Dòng Thánh Michael năm 1469, ông dự định nhà thờ tu viện Mont Saint-Michel trở thành nhà nguyện cho Dòng, nhưng vì khoảng cách rất xa với Paris, ý định của ông không bao giờ có thể thực hiện được.

Bên trong tu viện
Bên trong tu viện

Sự giàu có và ảnh hưởng của tu viện mở rộng đến nhiều cơ sở khác, bao gồm Núi Thánh Michael ở Cornwall. Tuy nhiên, sự nổi tiếng là một trung tâm hành hương của Saint Michel suy yếu qua cuộc Cải cách, và vào thời Cách mạng Pháp, hầu như không có bất kỳ nhà sư nào ở. Tu viện đã bị đóng cửa và chuyển thành nhà tù, ban đầu để giam giữ những người chống đối giáo sĩ của chế độ cộng hòa. Các tù nhân chính trị cấp cao theo sau, nhưng đến năm 1836, các nhân vật có ảnh hưởng lớn, bao gồm cả Victor Hugo, đã phát động một chiến dịch để khôi phục lại những gì được coi là báu vật kiến ​​trúc quốc gia. Nhà tù cuối cùng đã bị đóng cửa vào năm 1863 và đỉnh núi được tuyên bố là một di tích lịch sử vào năm 1874. Mont Saint-Michel và vịnh của nó đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 1979, và nó được liệt kê với các tiêu chí như văn hóa, lịch sử và ý nghĩa kiến ​​trúc, cũng như vẻ đẹp tự nhiên do con người tạo ra.

Bên trong Mont Saint Michel
Bên trong Mont Saint Michel

Ẩm thực ở Mont Saint-Michel

Đến vùng Normandy mà không thưởng thức đồ ăn ở đây là chưa đến đây. Normandy cung cấp đủ loại ẩm thực thú vị và chất lượng rất cao. Đầu tiên là hải sản sang trọng của vùng này: hàu, sò điệp, tôm hùm. Ngoài ra, ở đây mỗi thị trấn lớn đều có đặc sản riêng : cá bơn Dieppe, tripe à la mode từ Caen, boudin noir từ Mortagne. Tiếp theo, đừng quên những con bò Normandy tuyệt vời, cung cấp sữa dồi dào cho các loại phô mai nổi tiếng của khu vực Camembert, Pont l’Evêque, hoặc livarot nồng nàn. Và cuối cùng là trái cây từ những nông trại rộng lớn vùng Normandy: loại táo xanh ngọt, giòn, và chua, thành phần chính trong nước táo và bánh táo khó quên của vùng Normandy.

Bánh táo ở Normandy
Bánh táo ở Normandy
Phô mai ở Normandy
Phô mai ở Normandy

Một lý do khác khiến mọi người đến Normandy và Mont Saint-Michel là vì món trứng tráng tại La Mère Poulard, món trứng tráng nổi tiếng trên thế giới. Bếp trưởng điều hành Alain Crespier (người từng vào chung kết một BTC, danh hiệu cao nhất mà một đầu bếp ở Pháp có thể nhận được) giám sát nhà bếp và làm món trứng tráng phồng phồng kiểu Trung Cổ trong những chảo đồng cổ khá lạ mắt với giá khoảng 40 Euro.

Trứng tráng ở Saint Michel
Trứng tráng ở Saint Michel

Bởi vì ta đang ở Normandy, và vì Normandy ở Pháp, nên dĩ nhiên món trứng tráng bắt đầu với rất nhiều bơ. Madame Poulard, người đã phát minh ra món trứng ốp la đặc biệt này, đã đến Mont Saint-Michel vào cuối những năm 1800 và bắt đầu làm món trứng rán cho những người tu sĩ thực hiện cuộc hành hương đến thánh địa này.

Ở đây không có nơi nào để nuôi động vật hoặc lưu trữ thịt, cũng không có nơi nào để trồng rau, kể cả ở các khu vực xung quanh vì nước đầm lầy mặn. Ngoài món trứng tráng, vùng này còn được biết đến với món hàu tuyệt vời, những con cừu gặm cỏ trên cỏ mặn, tạo cho thịt hương vị của chúng một kết cấu đặc biệt rất mềm.

Bánh Crêpe

Tới đây mà không thử bánh crêpe thì bạn đã bỏ mất một trải nghiệm thú vị. Tui ghiền bánh crêpe từ lúc học UC Berkeley, nhưng ở Mỹ bơ rất dở và đa số thịt ham đều được chế biến trước nên không được ngon. Sau khi Google, tui phát hiện ra tiệm bánh crêpe La Sirène Lochet được đánh giá rất cao nên quyết tâm đi tới. Lúc này đã 1 giờ chiều, trời mưa lất phất và mấy mẹ con đã đói mèm nhưng tụi tui đi qua đi lại vẫn không tìm thấy tiệm đâu. Quái lạ, rõ ràng trên bản đồ nó nằm ở đây mà! Sau khi đọc kĩ lại reviews, tụi tui mới phát hiện ra tiệm này nằm ở tầng hai phía trên tiệm bán đồ lưu niệm và phải đi xuyên qua tiệm này mới có cầu thang đi lên!

Tiệm Bánh Crêpe
Tiệm Bánh Crêpe

Tọa lạc giữa thành phố cổ, nên tiệm này cũng rất cổ và chật chội, chỉ được vài bàn. Là đám châu Á duy nhất ở đây, nên ai cũng quay ra nhìn tụi tui như người ngoài hành tinh. Tò mò không biết bánh crepe ở đây ra sao, nên mỗi người tụi tui gọi một loại bánh khác nhau: Bánh toàn 3 loại phô mai ở vùng Normandy, bánh cá hồi và bánh thịt xông khói. Khác với bột ở Mỹ, bánh ở Pháp không ngọt mà có mùi lúa mạch và hơi thô hơn nhưng mùi phô mai rất nồng nàn. Ngay cả bánh crepe ngọt với chuối thôi cũng ngon hơn gấp bội ở Mỹ. Chỉ nhắc tới bánh crepe thôi đã khiến tôi muốn quay lại Pháp không thôi!

Bánh Crêpe chuối và chocolate
Bánh Crêpe chuối và chocolate
Bánh Crêpe mặn
Bánh Crêpe mặn
Bánh Crêpe 3 loại phô mai Normandy
Bánh Crêpe 3 loại phô mai Normandy

Tóm lại

Mont Saint Michel ban đêm

Chúng tôi dành 2 ngày ở phía trong khu vực Mont Saint Michel  vào mùa thu, nên không quá đông du khách và rất tiện đi lại. Buổi tối, chúng tôi vẫn có thể đi lại quan sát và chụp hình Mont Saint-Michel dù cổng ngoài đã đóng, còn buổi sáng chúng tôi đi bộ ra ngoài đồng quan sát bầy cừu lững thững ăn trên nền lâu đài sừng sững phía sau. Ôi những con cừu còn có cuộc sống thiệt là nhàn nhã trong phong cảnh tuyệt đẹp. Nếu có quay lại Pháp, tui vẫn sẽ chọn quay lại thăm Mont Saint Michele tuyệt đẹp và tràn đầy lịch sử này.

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!