Ẩm thực Cuộc sống Du Lịch

Thành phố Kitchener-Waterloo, Canada

Waterloo, khu ngoại ô cách thành phố Toronto nhộn nhịp khoảng 45 phút lái xe, là nơi tui sinh sống gần 3 tháng trời. Nhiều người thắc mắc sao tui qua đó ở, và cuộc sống thế nào. Sau đây là trải nghiệm của tui về Waterloo, Canada, một thành phố dễ thương và thân thiện.

Cách biên giới Mỹ chừng một vài tiếng lái xe, Waterloo nằm ở tỉnh Ontario, một trong những tỉnh giàu có và đông đúc nhất ở Canada. Waterloo thuộc hệ thống 3 thành phố nhỏ (Tri-city) và thường đi kèm với thành phố chị em kế bên là Kitchener. Dân ở đây đa phần là gốc Đức nên nơi đây thường được tổ chức lễ hội bia Oktoberfest lớn thứ hai thế giới, chỉ sau nước Đức!

Trong lễ hội bia Oktoberfest vào tháng 10, bạn sẽ được tham qua diễu hành đầy màu sắc từ những bang nhạc đàn hát nổi tiếng nhất ở Bắc Mỹ, xem cảnh sát trong quân phục Canada diễu hành, cùng những lá cờ từ các nước châu Âu đầy màu sắc!

Oktoberfest 2018
Oktoberfest 2018
Oktoberfest 2018
Oktoberfest 2018
Oktoberfest 2018
Oktoberfest 2018

Vì dân ở đây đa số là gốc Đức, bạn sẽ thấy tên các con đường vẫn còn hơi hướng Đức. Trước đây, Kitchener còn được đặt tên là “City of Berlin” nhưng sau thế chiến thứ II, tên gọi này khá phát xít nên được đổi lại là Kitchener. Nhiều người ở đây vẫn còn nói tiếng Đức và giữ gìn văn hóa bản sắc Đức.

Google ở Waterloo

Waterloo và Kitchener khá nhỏ, với dân cư khoảng 300-400K người, nhưng ở đây không thiếu gì cả. Với 2 trường Đại học lớn là University of Waterloo, nổi tiếng thế giới về Kĩ Sư, và trường Wilfrid Laurier University, những thành phố này rất nhộn nhịp và năng động. Ngoài ra, những công ty tech và startups mở ở Waterloo đây rất nhiều, mật độ chỉ đứng sau Silicon Valley. Với trụ sở Google Waterloo lớn nhất ở Canada tọa lạc ở thành phố này, Google thường nhận sinh viên từ University of Waterloo do chất lượng sinh viên Engineering ở đây ngang hàng với những trường hàng đầu ở Mỹ.

Google ở Canada vào lúc mặt trời mọc
Google ở Canada vào lúc mặt trời mọc

Ẩm thực

Nhiều người nói tui trước khi qua Canada nhớ ăn nhiều đồ ăn châu Á vì ở Canada đồ ăn châu Á rất ngon. Đúng như vậy, với số lượng người châu Á đông đảo, đồ ăn châu Á ở Canada đúng là ngon nhất ở Bắc Mỹ. Đồ Thái, đồ Tàu, v.v, dù có trong cửa hàng nhỏ trong Mall cũng ngon hơn đồ trung bình ở Mỹ. Ngoài ra, ở đây có hằng hà sa số cửa hàng bán boba (Trà Sữa Trân Châu), có điều khá mắc hơn ở Mỹ vì thuế ở Canada cao hơn.

Carri gà Thái cực kì ngon không thua gì mẹ nấu
Carri gà Thái cực kì ngon không thua gì mẹ nấu
Thịt nướng Hàn Quốc
Thịt nướng Hàn Quốc

Ngoài đồ ăn châu Á ngon hết xẩy, sữa ở đây cũng thơm ngon hơn ở Mỹ. Lý do là vì ở Canada đa số là những nông trại nuôi bò nhỏ, và những trang trại này được hỗ trợ của chính phủ. Sữa từ Mỹ qua bị đánh thuế cao và ở Mỹ thường chỉ có vài hãng sữa lớn, ít cạnh tranh và mấy em bò thường bị giam cầm khá khổ sở.

Người Canada

Về con người Canada, tui thấy đa số rất thật thà, chân chất và hiền lành hơn so với dân Mỹ. Người Mỹ đa số là cởi mở nhưng nhiều người khá hung hăng, hở một chút là đòi kiện thưa. Nếu bạn gặp người Canada, bạn sẽ khó phân biệt với dân Mỹ vì họ nói chuyện giống nhau, nhưng người Canada rất lịch sự và hay xin lỗi, cảm ơn.

Đối với tui dân Mỹ đã rất là tốt bụng, nhưng sau khi qua Canada, tui thấy người Canada còn tốt hơn nữa. Biết tui qua Canada, mấy người đồng nghiệp liền hẹn gặp ăn uống, chỉ tui chỗ nào tốt nên đi, giúp tui kiếm nhà, ngay cả trả tiền nhà giúp vì tui chưa có ngân hàng ở Canada. Những người tui thuê đi kiếm nhà, dọn dẹp nhà, sửa đồ đều rất thật thà, đúng giờ. Tui mua cái nhà để không cả tháng, gọi người ta tới tự mở cửa vào làm, họ đều chụp hình lại gửi email cho tui kiểm tra, trả tiền qua mạng, mà không hề phá phách hay lấy chìa khóa đi. Đó là người tui làm việc và giao dịch, nhưng sự thật thà, chân chất và dễ thương của người Canada còn ở cách chính phủ làm việc.

Tòa Thị Chính ở Thành phố Kitchener
Tòa Thị Chính ở Thành phố Kitchener

Ví dụ như tui đi làm giấy tờ hành chánh làm thẻ lái xe ở Service Ontario giống như DMV ở Mỹ. Nếu như ở Mỹ tui phải đợi mốc mỏ gần cả ngày để bị ăn chửi vì lỗi này nọ, thì ở đây tui vào bấm nút, ngồi đợi 10 phút, được nhân viên đon đả tận tình điền giấy tờ. Dù tui có thiếu giấy tờ, họ vẫn vui vẻ cho qua. Dù tui móc điện thoại bấm bấm kiếm thông tin lúc đi xin số Social để đi làm, hay vào gặp Hải Quan, họ vẫn chẳng quan tâm. Tui mà làm vậy ở Mỹ là một vé ra ngoài đường! 

Service Ontario

Không chỉ mấy dịch vụ chính phủ ở tiểu bang không, mà ngay cả liên bang cũng rất dễ thương. Tui được nhân viên Sở Di Trú nói chuyện tử tế, ân cần, dù có trục trặc giấy tờ chút. Lần nào tui gọi lên họ cũng nhỏ nhẹ giải thích, không hề la hét đổ thừa như ở Mỹ. Khi đi xin thẻ Social, tui đi sớm xếp hàng. Tới giờ mở cửa, nhân viên chính phủ đều ra gặp tận mặt, hỏi khách cần gì và mời vào, chứ không kiểu hách dịch như lúc tụi tui đi xin Social năm lần bảy lượt lúc ở Mỹ.

Xe Scooter điện
Xe Scooter điện

Một điều tui thấy mắc cười là ở đây tui hay đi làm bằng xe scooter điện, loại 2 bánh nhỏ xíu, trượt trượt với tay lái như xe đạp. Ở Mỹ mấy chiếc nì chạy đầy đường nhưng ở đây chỉ có mình tui chạy. Dân Canada thấy tui chạy xe với đèn LED sáng rực trên vỉa hè hay vịn lại hỏi lấy ở đâu ra, hay chỉ chỏ khen xe tui nhìn ngầu quá! Tui có cảm giác giống như người từ tương lai tới đây!

Nói tóm lại là sau khi ở vài tháng ở Canada, tui thấy cuộc sống dễ chịu và thoải mái vì con người dễ thương ở đây (và đương nhiên là đồ ăn ngon nữa). Nếu như ở đây không có tuyết thì ở đây đúng là số một!

You Might Also Like...

2 Comments

 • Reply
  Thảo
  October 21, 2019 at 2:35 am

  Chị Alex ơi chị có thể viết 1 bài về thuế thu nhập ở Mỹ và Canada với.

  • Reply
   alexdo
   October 21, 2019 at 12:05 pm

   Luật thuế rất phức tạp, và 2 nước Mỹ và Canada dù giống nhau nhưng hệ thống thuế khác nhau. Mình sẽ viết khi có dịp

Leave a Reply

error: Content is protected !!