Ẩm thực Du Lịch

Chicago: Thành Phố Đầy Gió

Một vài giờ trước khi bão tuyết ập tới miền Trung nước Mỹ, tui cùng đứa đồng nghiệp bước chân lên máy bay từ Toronto, Canada hướng về vùng tâm bão mà lòng không khỏi bồn chồn. Phía sau lưng, vài đứa đồng nghiệp khác bắt chuyến bay sau đều bị mắc kẹt vì tất cả các chuyến bay đều bị cắt! Thế là chuyến bay đầu tiên của tui tới Chicago bắt đầu bằng những tin đáng sợ về cơn bão sắp tới thành phố nổi tiếng về gió này.

Chicago về đêm
Chicago về đêm

Vị trí địa lý

Thành phố Chicago nằm cách Toronto khoảng 2 tiếng bay về phía Tây và khoảng 4 tiếng bay tới Los Angeles. Tọa lạc bên bờ hồ Michigan, Chicago được chính thức thành lập năm 1837 gần Đại Hồ và sông Mississippi. Sau trận cháy lớn năm 1871 khiến hơn 100 ngàn người mất nhà, thành phố này được xây dựng lại và sau vài thập kỉ trở thành một trong năm thành phố lớn nhất thế giới.

Trung tâm Chicago
Trung tâm Chicago

Chicago là trung tâm tài chính, thương mại và công nghệ quốc tế với Chicago Board of Trade (dịch nôm na là Hội Đồng Mậu Dịch Chicago), thị trường hàm phiếu (derivatives) lớn nhất thế giới, sân bay O’Hare International Airport, sân bay đông đúc bậc nhất thê giới và hệ thống vận chuyển lớn nhất nước Mỹ. Ngoài ra, Chicago còn là trung tâm đô thị phồn vinh đứng hàng thứ bảy thế giới, sau Tokyo, New York, Los Angeles, London và Paris.

Chicago có nguy hiểm?

Nhắc đến Chicago, nhiều người đều ớn vì nó được mệnh danh là một trong những thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ. Năm 2016, thành phố Gió này có 762 vụ giết người, 3550 vụ bắn lộn, và 4331 người bị bắn. Trung bình có 12 người bị bắn ở Chicago mỗi ngày, số lượng này bằng Los Angeles và New York cộng lại! Số lượng người chết ở Chicago từ năm 2001 còn cao hơn số lượng lính Mỹ chết ở Iraq và Afghanistan năm 2016 (Forbes)

Homicide rate per 100,000 residents over the last five years

Tui và thằng đồng nghiệp ngồi bàn tán về Chicago ở sân bay Toronto, thì có hai bà Mỹ ngồi nghe lỏm chen vào bảo “Đừng có lo, Chicago cũng khá giống Toronto. Có những chỗ không nên đi, nhưng đa phần là khá an toàn. Tui sống ở Chicago hơn 20 năm rồi, an toàn lắm!” Tụi tui nghe dân Chicago nói mà lòng hoài nghi, không biết có thực sự an toàn không hay là “survival bias”!

Deep Dish Pizza

Ngày đầu tiên tới Chicago, chúng tôi đứng co ro đợi Uber tới đón. Sân bay chật kín người xếp hàng chờ máy bay, có người dật dờ vì quá nhiều máy bay bị hoãn vì bão. Lúc này gió bắt đầu thổi ào ào, mây đen giăng kín trời dù mới 12 giờ trưa. Sau gần cả tiếng trên xe Uber lạng lách qua những dòng xe hối hả chạy trên xa lộ, tụi tui cũng tới khách sạn W Chicago, nằm giữa trung tâm thành phố.

Bánh Pizza Chicago

W Chicago là khách sạn thuộc chuỗi khách sạn Marriot. Dù nằm giữa thành phố khá cổ Chicago, khách sạn nì cố tỏ vẻ xì tin với tông màu tim tím, những đèn LED trang hoàng quán bar, đập vào mắt khách mới ngơ ngác đứng trước cánh cửa tự mở. Sau khi lấy phòng, tụi tui được công ty dẫn đi ăn món Deep Dish Pizza nổi tiếng của thành phố này ở nhà hàng Giordano’s nổi tiếng.

Ngược mưa, ngược gió, 4 đứa tụi tui cuốc bộ khoảng 10 phút tới nhà hàng bình dân nì để dự tiệc công ty. Đúng với sự nổi tiếng, deep dish pizza ở nhà hàng 40 năm tuổi này siêu sâu (khoảng gần 10 cm!) và siêu bự. Với gần 5 đứa ăn một cái bánh, tụi tui mỗi đứa chỉ nuốt nổi một miếng, rồi đem về phần còn lại, vì số lượng phô mai và thịt trong một miếng rất khủng khiếp! Ngon nhưng mừ chắc một năm sau tui mới dám ăn pizza lại!

Bánh Pizza Chicago

RPM Steak

Sau đêm ăn pizza đáng nhớ và cuốc bộ về trong đêm mưa bão gió giật ở Chicago, sáng hôm sau tui mở mắt thấy cả thành phố trắng xóa vì tuyết. Hẹn gặp nhỏ bạn học chuyên Tin mười mấy năm về trước, tụi tui bắt Uber tới tiệm Steak (thịt nướng) nổi tiếng ở đây. Bước vào tiệm cực kì sang nì, tụi tui là hai đứa châu Á bình dân duy nhất giữa đám trắng quý xờ tộc ở đây! Nhìn cái thực đơn với giá cả trăm đồng một phần mà mắt tui muốn nổi đom đóm nhưng vì bạn hiền quý phái bao, mình cũng không nỡ từ chối 🙂

RPM Steak
Nhà hàng RPM Steak

Đúng như giang hồ đồn, thịt ở đây ngon nhất mà tui từng được ăn trong đời! Ví dụ như vài miếng Hokkaido Snow nhỏ như 2 ngón tay giá hơn $100 được xếp ngay ngắn trên bàn đá cẩm thạch muốn tan trong miệng. Ngay cả hải sản ở đây cũng ngon không kém với nước sốt chấm khó quên.

Sau một bữa ăn lè lưỡi, tui nhìn cái hóa đơn mà muốn té ghế: hơn $400 cho 2 con ham của lạ! Cảm ơn sự hào phóng của bạn mình!

Hải sản ở RPM Steak
Nước chấm hải sản
Nước chấm hải sản
Hokkaido Snow Steak
Hokkaido Snow Steak

Dạo quanh

Ngoài món deep dish pizza và thịt nướng nổi tiếng, tui còn ấn tượng với con người và cảnh vật ở đây. Mấy tài xế Uber ở Chicago rất vui vẻ và nhiệt tình chỉ tui mấy chỗ nên tới ăn và tham quan. Sáng sớm, trước khi đi hội thảo, tui mặc đồ dày cui đi bộ ra khu Revival Food Hall, một chợ đồ ăn sạch sẽ và khá hippy với đủ loại đồ ăn và cafe. Đi có một đoạn ngắn ngủn thôi, nhưng tui cũng quan sát được dân ở đây khá hối hả, bận rộn như New York, nhiều lúc đèn cấm đi bộ vẫn ngang nhiên băng qua đường như Chiến Binh Mù Chirrut đi giữa làn đạn trong Star Wars!

Revival Food Hall
Revival Food Hall
Hội thảo RSNA
Hội thảo RSNA

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ của tui ở Hội Thảo RSNA (Dịch nôm na là “hội thảo thường niên cho công nghệ chụp cộng hưởng từ” dành cho những bác sĩ chuyên gia khắp thế giới), tui xách máy ra Millennium Park (Công viên Thiên niên kỉ) chụp hình bức tượng viên đậu, biểu tượng thành phố Chicago, và tận hưởng không khí lễ hội mùa đông ở Chicago, trong cái lạnh âm độ và tuyết trắng xóa và gió lạnh từng cơn. Vài tiếng nữa thôi, tui sẽ lên máy bay rời Chicago, thành phố lộng gió.

Viên đậu Chicago
Viên đậu khổng lồ ở Chicago
Những tòa nhà cao tầng ở Chicago

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!