Du Lịch

Sông Columbia và Những Thác Nước ở Oregon

Tháng 7 năm 2017, sau khi tham dự cuộc họp ở Mountain View, tụi tui nhảy lên xe lái một mạch lên Oregon xuyên màn đêm để tới cắm trại ở công viên tiểu bang Ainsworth, dọc theo con sông huyết mạch Columbia. Theo chân chúng tôi khám phá dòng sông đã mang lại những thác nước đầy mê hoặc ở Oregon nhé.

Vị trí địa lý

Mặc dù năm kế bên California, biên giới bang Oregon cách San Francisco, miền Bắc California đến 6 tiếng chạy xe xuyên qua miền quê phía Bắc của Bắc Cali! Qua biên giới Oregon là 1 giờ sáng, tụi tui mắt díp cả lại, lật đật tấp vào motel bên đường lăn ra ngủ để kịp dậy buổi sáng sớm chạy tiếp.

Từ biên giới Oregon, tụi tui lái xe thêm 3-4 tiếng mới tới gần thành phố Portland, Oregon. Thành phố này là một trong những thành phố lớn nhất ở bang nì, nhưng chỉ cần đi 1 tiếng về phía Đông là tới khu rừng với những thác nước đầy mê hoặc ở đây!

Thác Multnomah

Trên đường đi tới nơi cắm trại, tụi tui dừng chân ở thác Multnomah, một trong những thác nước cao nhất ở bang này. Thác nước hùng vĩ này cao khoảng 620 feet (khoảng 189 mét), đổ ào ạt qua 2 tầng khác nhau. Khách tham quan có thể đậu xe ở bên kia đường xa lộ, đi bộ dưới tầng hầm tới ngọn thác này, tha thẩn đi lên con đường mòn dẫn tới cây cầu bắt ngang qua thác để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác Multnomah.

Thac Multnomah

Theo như chuyện kể của bộ lạc Multnomah, thác này được tạo ra bởi người con gái đã tự hiến thân mình cho những linh hồn vĩ đại (Great Spirit) để cứu cả làng bằng cách nhảy xuống vực. Sau khi cô nhảy xuống, nước bắt đầu chảy ra từ vực, tạo nên ngọn thác.

Thác nì do quá nổi tiếng, nên bà con kéo tới đây như trẩy hội. Khách du lịch đứng ngổn ngang, đặc biệt là mấy du khách Tàu ở đây đứng bít hết đường, làm tui không thể kiếm được một chỗ đứng chụp hình mà không có người lố nhố trong đó! 

Dòng sông Columbia

Tụi tui dừng chân dựng lều ở Ainsworth State Park, kế bên con sông Columbia khổng lồ chảy dài từ vùng núi Rocky của bang British Columbia, Canada xuyên qua nhiều bang ở Mỹ như Washington, Oregon ra Thái Bình Dương. Với độ dài 1.243 dặm (khoảng 2000km), đây là con sông lớn thứ tư của Mỹ về dung tích.

Dọc theo sông Columbia là những ngọn núi xanh rì sừng sững, và vô số những thác nước đổ xuống những dòng suối chảy ra con sông này. Một trong những nơi đầy mê hoặc đó là Columbia River Gorge, một hẻm núi tự nhiên phía sau một con đập bằng cây ngã đổ bên đường.

Con đập tự nhiên

Tụi tui đậu xe bên đường rồi leo xuống bậc cầu thang xuống ngọn suối róc rách trong suốt, mát rượi bàn chân. Luồn lách qua những hòn sỏi, tui một tay ôm cái máy chụp hình, tay cầm cái tripod, ráng leo trèo xuống cái đập nhỏ. Do gỗ trơn trượt, tui bay cái èo xuống dưới, chân bị chảy máu vì cây đâm trúng. 

Gorge Tunnel
Hẻm núi sông Columbia

Hú hồn hú vía, nhưng tui vẫn ráng chụp hình sau khi leo qua cái đập. Nhìn bà con đi vào sâu bên trong hẻm núi, đi ra ướt nước ngang tới ngực, tui nghĩ không nên liều vì cái máy chụp hình mắc tiền!

Lúc quay đầu ra, tui không thấy nhỏ em và thằng em rể đâu. Hoá ra anh nì ham vui, mang dép Lào leo lên thân cây gỗ mục, té cái ào xuống suối ướt mem nên quay lại xe lấy đồ con em tui mặc! Nhìn thằng Mỹ trắng cao 1m8 mặc cái áo cũn cỡ và cái quần short của con em lùn xủn, hở cái bụng, tụi tui cười lăn cười bò!

Hải sản

Dòng sông Columbia này mang rất nhiều lợi ích kinh tế cho 2 bang Oregon và Washington, đặc biệt là thuỷ hải sản. Bạn sẽ thấy rất nhiều trại nuôi cá hồi ở đây, dọc theo con sông này.

Hải sản và mì Ý

Một điều thú vị ở Oregon là bang nì không có thuế mua sắm, do đó tụi tui mua sắm ăn uống thả cửa ở đây. Một nhà hàng Ý sang ở đây phục vụ tận răng với hải sản cực kì ngon và tươi cho 2 đứa ăn chỉ có $25, bao gồm khai vị, món ăn chính và tráng miệng. Ở Mỹ bao nhiêu năm nhưng tui thấy hải sản ở Oregon là ngon mà rẻ nhất mà tui từng được thử, dù tui từng ăn ở những nhà hàng hải sản đắt tiền ở California với giá hàng trăm đô!

Tóm lại

Chuyến đi nì khá vui và thú vị vì cảnh vật ở đây đẹp và đồ ăn khá ngon. Mấy đứa em tui có vẻ ham hố ở đây vì rẻ và thanh bình. Nhưng sau 3 ngày chạy hết bang Oregon và quan sát hiểu biết thêm về con người ở đây, tụi tui suy nghĩ lại và cảm thấy mừng rỡ khi quay lại California. Tại sao thì hồi sau sẽ rõ!

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!