Du Lịch

Salt Lake City: Thủ phủ đạo Mormon

Đường lên rừng quốc gia Yellowstone từ quận Cam rất xa xôi mất gần 2 ngày lái xe, nên chúng tôi quyết định dừng chân ở thành phố Salt Lake, thủ đô bang Utah. Khác với những vùng hẻm núi đá đỏ rực ít người vùng phía Nam Utah, Salt Lake City nằm phía Bắc của Utah khá đông dân và nổi tiếng là thủ phủ của giáo dân Mormon, một nhánh đạo Thiên Chúa khá “quái”. Sau đây là chuyến thăm thành phố Salt Lake City của chúng tôi.

Vị trí địa lý

Cách quận Cam, California gần 10 tiếng lái xe, Salt Lake city nằm giữa thung lũng với một bên phía Đông là núi cao và một bên phía Tây là hồ nước mặn rộng mênh mông, lý do thành phố này có tên là “Salt Lake”.

Đây là nơi tập trung dân cư đông nhất ở Utah. Tuy nhiên thành phố này khá nhỏ so với những thành phố ở California. Chạy khoảng 20 phút là ra khỏi vùng đông dân cư, trong khi ở quận Cam chạy hơn cả tiếng vẫn còn rất đông nhà cửa.

Dân ở đây đa số là Mỹ trắng (chiếm khoảng 70%), Mễ (20%) và những giống dân khác. Mặc dù ít người Việt, tụi tui cũng gặp được vài người Việt và một vài nhà hàng Việt ở đây. 

Mỹ trắng ở đây đa số là giáo dân Mormon, và đa phần đều rất thân thiện. Họ thường chào bạn trên đường, trong thang máy, trái ngược với những thành phố lớn mà tui từng tới như New York, San Francisco, nơi có đủ loại dân nhưng ai cũng có vẻ bận rộn và khó chịu!

Lịch sử

Trước đây, vùng này là nơi sinh sống của những người thổ dân ShoshoneUte, và Paiute hàng ngàn năm. Những cư dân lâu năm đầu tiên là những giáo dân Latter-day Saints (nôm na là “Những thánh sau này” hay là “hậu thánh”, không biết dịch chính xác là gì), vào ngày 24/7/1847. Những người này vượt qua biên giới Mỹ lúc đó vào vùng đất của Mexico vẫn còn bao trùm đa số vùng phía Tây nước Mỹ hiện nay, để tìm kiếm nơi thanh tịnh để tu hành. Khi tới vùng thung lũng nì, chủ tịch của nhà thờ Brigham Young tuyên bố nơi đây là nơi lý tưởng để sinh sống, do chúa trời sắp đặt. 

Mô hình ông Young
Mô hình ông Young

Khoảng 4 ngày sau khi tới đây, ông Brigham Young chỉ định nơi xây dựng nhà thờ nổi tiếng Salt Lake Temple, thánh địa của giáo dân Mormon. 

Nhà thờ này mất đến 40 năm xây dựng, bắt đầu từ năm 1853 cho đến năm 1893. Ngày nay, ai tới Salt Lake city cũng nên viếng thăm nhà thờ tuyệt đẹp này.

Xe chở đá xây dựng nhà thờ

Đạo Mormon

Nhắc tới đạo Mormon, dân Mỹ thường hay chế giễu vì nhánh Thiên Chúa giáo nì hơi quái. Khởi nguồn từ Joseph Smith ở New York những năm 1820, nhánh Thiên Chúa giáo nì tin vào chế độ đa thê, vào Kinh Thánh, và cuốn sách Mormon (Book of Mormon). Những người này có niềm tin đó là con người ai cũng là linh hồn con của Chúa trời, và khi chết sẽ quay về với Chúa. Những người nì tin rằng Chúa hiện thân trong Joseph Smith  và ông nì là nhà tiên tri. 

Do niềm tin của những người nì hơi khác với những nhánh khác của đạo Thiên Chúa, những người này thường bị phân biệt, đánh đập, đôi lúc bị giết. Suốt thế kỉ 19, những người này liên tục di cư từ bờ Đông qua bờ Tây để tránh bị đàn áp. 

Ngày nay chuyện đa thê không còn được nhà thờ này đồng ý nữa. Chỉ còn những người bảo thủ gần biên giới Utah và Arizona vẫn còn làm những chuyện này.

Salt Lake Temple
Salt Lake Temple

Dù không có đạo nì, tui vẫn tò mò đi xem nhà thờ tuyệt đẹp này và đọc thêm về lịch sử của đạo nì. Nhà thờ Salt Lake Temple rất lộng lẫy được xây dựng qua hàng thập kỉ bằng kĩ thuật xây dựng thô sơ của thế kỉ 19, lấy đá từ ngọn núi gần đó.

Một góc thư viện
Một góc thư viện

Đi dạo trong thư viện, tụi tui được vài sơ trẻ trung mặc đồ giản dị đón tiếp. Họ còn có cả tiếng Tàu cho những đoàn Trung Quốc tới thăm nữa!

Bên trong Temple
Mô hình Bên trong Temple

Khác với những nhà thờ cổ kính của đạo Công Giáo, nhà thờ Mormon có vẻ rất “cởi mở” và “tiến bộ”. Họ làm những video với hoạt hình sinh động như trên Youtube giải thích về đạo của họ, bằng tiếng Anh và những thứ tiếng khác.

Màn hình bản đồ như game
Màn hình bản đồ như game hành trình di dân

Ngoài ra, những người trong nhà thờ này ai cũng rất thân thiện, gặp ai cũng mỉm cười chào dù quen hay không. Bởi vậy dù chẳng có đạo gì bạn cũng khó mà không ngó xem, học hỏi chút! Nhà thờ nào cũng vậy chắc không khó kiếm mấy giáo dân trẻ!

Phim hoạt hình về gia đình lý tưởng của đạo Mormon
Phim hoạt hình về gia đình lý tưởng của đạo Mormon

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!