Cuộc sống Du Học

Cuộc Sống Sinh Viên Ở Berkeley (Phần 2)

phần 1, tui nói về những tháng đầu tui tới học UC Berkeley và quá trình đi kiếm nhà gian khổ. Sau khi chịu không nổi căn phòng ọp ẹp trong căn nhà Sorority cả trăm năm tuổi, tui quyết định ra ngoài thuê chung cư và chia lại với những sinh viên khác.

Chung cư của "ác quỷ" Berkeley

Quá trình đi kiếm chung cư ở Berkeley cũng không dễ hơn như tui tưởng tượng. Vì chung cư đắt hơn thuê phòng khá nhiều, mà tui phải kiếm 2-3 phòng mới có thể cho thuê lại được, nên một tháng tui phải mất $2000-2800/tháng. Được giới thiệu với một số sinh viên đang kiếm nhà khác, tui làm quen một anh học Năng Khiếu cùng ngành Computer Science và một chị cũng Lê Hồng Phong học Kiến Trúc Sư.  

Những ngày lân la đi kiếm chung cư, tui đi cùng anh NK kiếm những căn chung cư trong tầm với. Một trong những chung cư tụi tui thấy khá rẻ với giá $1600/tháng, một phòng ngủ và một phòng tắm, ở Downtown Berkeley, phía Tây của trường, cách mé trường 5 phút, và 20 phút đi bộ tới Soda Hall, trụ sở của ngành Computer Science. 

Everest Property: Chung cư tụi tui tới coi thuộc sở hữu của đại ca bựa

Được chủ chung cư dẫn lên coi, tụi tui đi lên cái thang máy như thời khủng long, bạn phải đóng cái cửa sắt rỉ sét trước, rồi đóng cái cửa gỗ, sau đó đợi 10-15′ để đi lên tầng 4! 3 người tụi tui đứng trong cái thang máy chật ních mà muốn nín thở. Tui tưởng tượng những đêm đi học khuya từ trường về, cắm đầu chạy giữa downtown Berkeley vì sợ bị trấn lột bởi đám hobo (không nhà) dật dờ trước chung cư, và phải đứng trong cái thang máy giống như có ma nì chắc tui tổn thọ!

Điều ngạc nhiên nhất là với giá khá “mềm” nì, căn hộ này rộng nhất trong số những căn tụi tui từng tới! Căn hộ cũ xì với cái máy heater (máy sưởi) từ thời “Trung Cổ” nằm chình ình trong phòng khách nhưng cái phòng khách siêu rộng, đủ để 2 đứa tụi tui… đánh tennis! Nếu 2 đứa con gái tụi tui chia cái phòng khách và anh NK ở trong phòng ngủ thì tụi tui chỉ phải trả khoảng $600/tháng cho mỗi đứa, nhưng cái không khí ở đây có vẻ hắc ám!

Tui đi về nhà Google thêm và phát hiện ra nhiều reviews trên Yelp về chung cư “ma ám” nì. Té ra là chủ chung cư này là đại ca Ấn Độ Reddy nắm hàn loạt chung cư cho sinh viên thuê ở Berkeley. Cha nì làm nhiều chuyện mờ ám, mà chuyện ghê nhất là ổng bị buộc tội buôn bán người!

Ngày 24/11/1999, Marcia Poole đang lái xe thì thấy có 4 ông Ấn Độ khả nghi đang đem một cuộn thảm từ một chung cư thuộc sở hữu của Reddy và quăng vào một chiếc xe van. Marcia để ý thấy một bé gái Ấn Độ đau khổ đứng trong đám đông, và trong tấm thảm lòi ra một cái chân người!

Khi mấy ông nì kéo bé gái Ấn Độ vào xe dù em nì giãy giụa dữ dội, Marcia chặn mấy người này lại và gọi cảnh sát. Khi cảnh sát tới, họ phát hiện ra thi thể của bé gái 13 tuổi Sitha Vemireddy và Lalitha, chị của Sitha trong xe. Thế là cảnh sát và FBI nhảy vào điều tra và mọi thứ bắt đầu rõ ràng là đại cả Reddy này rất ư là bựa!

Điều tra cho thấy ông nì đem mấy em bé gái dưới tuổi vị thành niên vào Mỹ qua con đường buôn lậu người, và giữ mấy em nhỏ làm người hầu không công và cưỡng bức họ. Những nạn nhân rất sợ không dám tố cáo, và những người dân làng quê mấy em nì tôn thờ cha nì như thánh! Sau khi bị vào tù gỡ lịch hơn 90 tháng vì tội làm giấy tờ giả và buôn người, ông nì quay về căn biệt thự sang trọng được xây trong quá trình ngồi tù, và tiếp tục quản lý 1000 căn hộ thuộc quản lý của 3 công ty khác nhau! 

Sau khi nghiên cứu kĩ hơn, tui phát hiện ra hầu hết những chung cư ở đây đều thuộc sở hữu của người Ấn Độ. Một vài ông ở đây còn tự tiện đi vào nhà của người thuê vào ban đêm mà không có sự đồng ý của người thuê! Càng nghiên cứu tui càng rùng mình vì những chung cư ở đây không những vừa cũ vừa mắc, mà còn kinh dị vì những ông chủ mờ ám!

Căn hộ trong mơ

Tháp chuông nổi tiếng ở Berkeley
Tháp chuông Berkeley từ phòng khách tui những ngày đầu tui mới vào

Sau vài ngày tìm kiếm, cuối cùng tụi tui cũng kiếm được một căn mới được sửa sang lại, nằm ngay góc trường, chỉ cần băng qua đường là tới! Căn hộ nì nằm trên cùng của tòa nhà, với góc nhìn toàn thành phố Berkeley, và Vịnh San Francisco với cây cầu Cổng Vàng và Bay Bridge từ thành phố Oakland qua SF.

Góc nhìn đẹp, khá mới và 3 phòng ngủ, giá phòng cũng chua chát không kém: $2700/tháng! 3 đứa tụi tui sẽ phải cắn răng trả $900/tháng nếu thuê nó. Mừ đây là căn tụi tui muốn nhất nên phải kiếm thêm một đứa nữa để bớt tiền lại! Thế là tụi tui đăng Craigslist và kiếm được một anh Do Thái thuộc gia đình luật sư giàu có chịu trả $1000/tháng cho căn phòng. Mọi thứ thế là ổn… trong 1 tháng đầu!

Cầu cổng vàng nhìn từ Berkeley
Cầu Golden Gate Bridge từ căn hộ tui

Chẳng có câu chuyện nào là “happy forever after” cả. Anh Do Thái nì ra sao? Căn hộ trong mơ nì có như trong mơ không hay là ác mộng? Hồi sau sẽ rõ…

You Might Also Like...

2 Comments

 • Reply
  Thảo
  October 19, 2019 at 11:48 pm

  Chị Alex ơi làm tiếp phần 3 đi, em thấy thích cách kể chuyện chị quá

  • Reply
   alexdo
   October 21, 2019 at 12:05 pm

   Cảm ơn bạn 🙂 Xin lỗi mình viết chậm vì nhiều việc bận rộn qúa nên nhớ gì thì viết đó.

Leave a Reply

error: Content is protected !!