Du Lịch

Rừng Quốc Gia Sequoia: Những Gã Khổng Lồ Ngàn Tuổi

Một ngày cuối tuần giữa mùa hè oi bức của California, chúng tôi lái xe hơn 4 tiếng vượt qua nhiều nông trại rộng lớn ở Fresno, những mỏ dầu rải rác bên đường, tới rừng quốc gia Sequoia, nổi tiếng với những cây đại cổ thụ Sequoia hàng ngàn năm tuổi. 

Vị trí

Nằm ở phía Bắc quận Cam về phía Đông, miền Trung California, rừng quốc gia này khá gần rừng Yosemite nổi tiếng. Bị ánh hào quang chói lòa của người hàng xóm Yosemite, rừng Sequoia không có nhiều du khách tới thăm dù không hề thiếu thảo nguyên xanh tươi, những thung lũng giữa những vách đá sừng sững và những con sông từ băng tan trong suốt chảy qua thung lũng. 

Suốt 3-4 tiếng chạy từ quận Cam qua thành phố Los Angeles, vượt qua hàng trăm dặm với những nông trại trồng cam, nho, và những nông sản khác, qua vô số những mỏ khai khoáng dầu với những cỗ máy lên xuống ngày đêm trên miền sa mạc nóng cháy da ở Fresno. 

Rừng Sequoia trong nắng
Một gốc cây Sequoia trong nắng

Qua những ngọn đèo ngoằn ngoèo, cảnh vật bắt đầu thay đổi từ những cây bụi cỏ vàng cháy đến lác đác những cây họ thông xanh rì. Ở độ cao hàng ngàn mét trên mực nước biển, nhiệt độ thấp hơn vài chục độ so với dưới thung lũng lúc đó khoảng 100F (khoảng 38C). Lúc chúng tôi đi tới đây, dọc California đang cháy khắp nơi, đặc biệt là rừng Yosemite kế bên bị đóng do cháy rừng diện rộng, nên nhiệt độ cực kì nóng và khói bụi khá mù mịt.

Giữa những gã khổng lồ Sequoia

Chúng tôi tới cabin giữa rừng khoảng 3 giờ chiều, lúc mặt trời vẫn còn khá cao. Sau khi lấy cabin, chúng tôi chạy đi tham quan những cây Sequoia, loài cây đặc biệt có một không hai ở đây.

Rừng Sequoia trong nắng

Khác với những cây thông thẳng đứng cao vút hai bên đường, những cây Sequoia nổi bật giữa rừng thông với màu gỗ đỏ rực, cao cả trăm mét, và đường kính thân vài người ôm không hết. Một trong những cây gây ấn tượng nhất ở đây là General Sherman (đại tướng Sherman) chúng tôi có dịp tới xem vào buổi sáng sớm khi nắng xuyên qua những tàn cây rậm rạp tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp ở đây.

Sequoia National Park
Những cây Sequoia giữa rừng thông

Đặt tên theo đại tướng Sherman, cây Sequoia này là cây lớn nhất thế giới, dựa vào thể tích. Cao khoảng 83 mét, đường kính 11m ở gốc, thân cây này vẫn rộng 5.3m cho tới ngọn. 

Cây Sequoia ở General Sherman

Thời kì khai phá miền Viễn Tây, một số nhà tiên phong tới đây chặt phá những cây Sequoia và cắt một số cây đem qua châu Âu cho mọi người xem. Nhiều người không tin là có cây khổng lồ như vậy tồn tại và gọi cây này là California hoax (Tin vịt California). 

3 Cây Sequoia
Một người đứng xem cây Sequoia

Trải qua cả ngàn năm, những cây Sequoia có khả năng tồn tại qua những ngọn lửa của những trận cháy rừng thiêu cháy những loài cây khác, nấm mốc và bệnh dịch nhờ vào cấu tạo của cây có thể chịu được axit, có cây đã sống 3000 năm tuổi. Một cây sequoia chỉ cần tạo ra một cây con trong suốt vòng đời để giữ loài cây này tồn tại.

Đường hầm đi qua một thân cây đổ
Đường hầm đi qua một thân cây đổ

Dạo bước trên những con đường mòn trong rừng giữa những gã khổng lồ này, tui cảm thấy mình sao thật bé nhỏ, nhỏ tới mức có thể thoải mái đi vào bên trong thân cây như đi qua đường hầm. Những cây này đã chứng kiến có lẽ hết nửa lịch sử của nhân loại, những bộ lạc sống ở California, thời kì khai phá miền Viễn Tây, rồi tới thời kì đào Vàng và cuối cùng là ngày nay, khi con người từ khắp nơi trên thế giới có thể ung dung đi lại dưới những tán cây Sequoia rộng lớn trong thời bình. Khi biến đổi khí hậu đang làm trái đất ấm dần, gây ra nhiều đám cháy khủng khiếp khắp thế giới, những cây này có thể vẫn đứng vững chứng kiến loài người tự hủy hoại chính mình. Hoặc có thể lòng tham lam của con người sẽ xâm lấn khu rừng kì lạ này, chặt cây khai khoáng, và những cây này sẽ là nạn nhân ra đi trước khi con người tự hoại. Ai biết được!

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!