Du Lịch

Rừng quốc gia Grand Teton

Công viên quốc gia Grand Teton, một địa danh nổi tiếng với những đỉnh núi tuyết nổi lên giữa những thảo nguyên bát ngát và những đàn bò rừng tung tăng gặm cỏ. Trong chuyến đi Yellowstone, chúng tôi liều mạng chạy 2 tiếng đồng hồ xuyên rừng Yellowstone xuống Grand Teton để chụp hình vùng núi non tuyệt đẹp này.

Vị trí

Grand Teton nằm ở phía Nam của rừng quốc gia Yellowstone, bang Wyoming, phía Tây Bắc nước Mỹ, sát biên giới Canada. Núi Grand Teton cao khoảng 4199 mét, là ngọn cao nhất ở Teton Range, và là ngọn cao thứ nhì toàn nước Mỹ. Cả ngọn núi nằm gọn trong vùng trũng của Snake River (dịch nôm na là Sông Rắn), được tạo ra từ những suối nguồn băng tan. Teton Range thuộc rặng núi Rocky Mountains, chạy dài từ Nam Alaska xuống phía bắc của bang New Mexico.

Grand Teton
Grand Teton

Grand Teton hùng vĩ

Dù chỉ còn có nửa ngày, chúng tôi quyết định chạy xe từ Yellowstone xuống Grand Teton lúc trưa vì nghe nói nơi đây đẹp tuyệt vời. Yellowstone có đẹp nhưng khá giống Yosemite ở California, nên nếu muốn xem cảnh đẹp như vậy chỉ cần chạy 4 tiếng từ quận Cam, chứ không cần phải chạy 14 tiếng đến Wyoming xa tít tắp! Ngoài sự tưởng tượng của tụi tui, Grand Teton đẹp mê hồn với thảo nguyên xanh thẳm rộng mênh mông, điểm xuyết những bông hoa rực rỡ hai bên đường và con sông Snake River uốn lượn qua những rặng núi tuyết cao sừng sững

Snake River
Snake River

Mormon Row

Điểm dừng đầu tiên của tụi tui là ở khu di tích Mormon Row nổi tiếng giữa thảo nguyên xanh tươi. Gọi là Mormon Row là vì những người đầu tiên tới đây là những người đạo Mormon, một nhánh của Thiên Chúa Giáo. Thế kỉ 19, nhóm người này đi từ Salt Lake City, thủ phủ của đạo Mormon, đến Grand Teton xây dựng nên thị trấn nhỏ này trên mảnh đất khá màu mỡ, tránh gió từ Blacktail Butte và gần nguồn nước từ con sông Gros Ventre.

Mặc dù vùng đất này thời tiết rất khắc nghiệt, những người Mormon tạo dựng hệ thống tưới tiêu hoàn toàn bằng tay và sức ngựa. Hiện nay, bạn có thể thấy những con rạch đem nước tưới tiêu được xây dưng từ năm 1896 đến 1937 ở đây.

Mormon Row
Mormon Row

Ngày nay, không còn ai ở Mormon Row nữa, chỉ còn những nông trại bỏ hoang nằm giữa khung cảnh nên thơ. Để tới đây, chúng tôi lái xe trên con đường đất sỏi và đậu xe bên đường, dạo bước qua những ngọn cỏ cao ngang hông rập rờn trong gió, tới căn nhà bỏ hoang nổi tiếng thường được lên hình ở đây.

Sóc đất

Xung quanh căn nhà này có rất nhiều mấy con Ground Squirrel (Sóc đất) đào những hốc dưới đất, và bò trên đất ăn cỏ. Vì mùa xuân và mùa hè ở vùng này chỉ có vài tháng ngắn ngủi, mấy em sóc phải cố gắng ăn lấy ăn để để dự trữ cho những ngày đông khắc nghiệt. Khi tui ráng tới gần, mấy em chạy ngay vào hang, và thò đầu ra quan sát. Tui bò trườn từ từ lại gần vì để quên telephoto lens (ống chụp xa), rồi nín thở đợi mấy em sóc lên ăn. Sau khi thấy không có gì nguy hiểm, vài em sóc quay lên đứng ăn tiếp, trước máy chụp hình tui chỉ có nửa mét!

Jenny Lake

Cuối ngày, chúng tôi tới Jenny Lake, một hồ nước rộng lớn ngay dưới chân Grand Teton chụp hình. Đứng gần 2 tiếng đồng hồ không có mạng điện thoại và hiến máu nhân đạo cho đám muỗi bên hồ, tụi tui gặm mấy túi khô bò mua trong trạm xăng ngồi đợi mặt trời xuống núi.

Jenny Lake
Jenny Lake

Rủi thay, lúc mặt trời lặn thì mây bay hết trơn! Tụi tui quê độ gom máy ra về vì lúc này đã 9 giờ tối. Vì mùa hè trời tối rất trễ nên tụi tui quyết định chạy về nơi cắm trại cách đó khoảng 3 tiếng đồng hồ!

Vừa ra khỏi hồ Jenny, cả bầu trời đỏ rực rỡ dù trong hồ Jenny chỉ có màu xám xịt. Tui chưng hửng, tiếc nuối nhưng phải quay về. Chọn con đường lớn để tránh phải đi qua ngọn đèo ngoằn ngoèo ở Yellowstone và tránh gặp bờ rừng ban đêm, chúng tôi phải đi qua những con đường làng vắng teo tối thui không một bóng người. Lỡ có chuyện gì thì coi như tụi tui tiêu táng đường vì không có sóng điện thoại!

Trong lúc chạy băng băng 60 dặm một giờ trên con đường làng, tụi tui xém ủi một con nai anh hùng đứng ăn cỏ ngay giữa đường, dù hai bên đường toàn cỏ! Hên là chiếc xe mướn là Audi A6 mới nên thắng khá ăn, tụi tui thắng ngay trước con nai khoảng một mét. Tụi tui hồn vía lên mây, còn con nai thì tỉnh bơ thủng thẳng đi chỗ khác!

Về tới trại là một giờ sáng. Chúng tôi đứa nào cũng bơ phờ vì căng mắt trong bóng tối chạy, sợ đụng trúng mấy con nai phóng ra từ hai bên đường. Một chuyến phiêu lưu nguy hiểm nhưng cũng rất đáng giá!

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!