Du Lịch

Những Hồ Nước Nóng ở Rừng Quốc Gia Yellowstone

Nhân ngày Lễ Độc Lập Mỹ, chúng tôi xin nghỉ phép vài ngày để hành trình vượt hàng ngàn dặm qua 7 bang nước Mỹ từ California đến Wyoming để thăm rừng Quốc Gia Yellowstone nổi tiếng với những hồ nước nóng rực rỡ và hệ sinh thái độc đáo từ những dòng suối nóng từ trong lòng đất ở vùng siêu núi lửa này.

Vị trí địa lý

Yellowstone nằm sát biên giới 3 bang Montana, Wyoming và Idaho, nhưng phần lớn rừng quốc gia này nằm trọn trong bang Wyoming, miền cực bắc của nước Mỹ, sát biên giới Canada.

Yellowstone là rừng quốc gia đầu tiên ở Mỹ và cũng là rừng quốc gia đầu tiên của thế giới. Khu rừng rộng mênh mông này nổi tiếng không những với động vật hoang dã như bò rừng (bison), hươu nai, mà còn với những suối nước nóng rực rỡ giữa những rạng thông cao ngút ngàn, một phần của rặng núi Rockies.

Hồ nước nóng ở Yellowstone

Khác với suối nước nóng Bình Châu ở Việt Nam, những hồ nước nóng trong veo, đầy màu sắc ở Yellowstone không thể tắm được mà cũng không nấu trứng được! Lý do là vì những hồ nước này cực kì nóng, luôn sôi ùng ục và có thể phóng lên bất cứ lúc nào.

Một hồ nước nóng ở Yellowstone
Một hồ nước nóng ở Yellowstone

Nhiều dòng suối ở đây thường nằm gần bề mặt trái đất, âm ỉ và chực chờ phun trào. Với nhiệt độ khoảng 93 độ C, nhiều dòng suối bị nén với áp suất tăng dần theo độ sâu. Khi tới gần bề mặt, nhiều dòng suối ngầm có thể vụt bắn lên cao với độ cao cả chục mét như dòng Old Faithful (nôm na là “người chung thủy già”) vì dòng này có tần suất bắn lên khoảng 90 phút, rất dễ quan sát.

Old Faithful phun trào

Ngoài dòng Old Faithful, ở Yellowstone còn có nhiều dạng suối nước nóng khác như  Cone geysers (suối nước hình nón) như ở Upper Geyser Basin (thượng nguồn) với dòng phun trào theo đường thẳng đứng hình nón do thiết kế khá hẹp bao phủ bởi silica quanh dòng chảy.

Hố nước sôi ở Yellowstone
Hố nước sôi ở Yellowstone

Vi sinh xung quanh hồ

Màu sắc rực rỡ của những hồ nước nóng ở đây một phần là những đám vi sinh vật tạo nên. Một số loài ở đây tổng hợp hydrogen và sulfur để tạo ra những chất khác cho những loài vi sinh chịu nhiệt sinh sống. Một số khác lại quang hợp tạo khí oxy cho những loài vi sinh chịu nhiệt. 

Thảm vi khuẩn quanh hồ ở Yellowstone

Tùy theo màu sắc của vùng quanh suối, bạn có thể đoán được loài vi sinh ở đó là gì. Ví dụ như những vùng màu nâu thường là những loài quang hợp ban ngày và lên men vào ban đêm, thường chịu được nhiệt độ cỡ 30-40 độ C.

Thảm vi khuẩn quanh hồ ở Yellowstone

Ở những vùng màu xanh thường là những vi khuẩn sulfur có thể chịu được nhiệt độ từ 95 đến 185 độ F (35-85 độ C). Những loại này tạo ra chất sulfur, không phải oxy. Đứng gần những dòng suối này bạn sẽ nghe mùi trứng thối nồng nặc. 

Nguy hiểm

Những hồ nước nóng ở Yellowstone không những nguy hiểm vì nóng mà còn vì acid sulfuric. Ở đây không khuyến khích đi ra ngoài đường cho phép vì bạn sẽ có khả năng bị rớt xuống những hố axit mà không ai có thể cứu được, như trường hợp một thanh niên 23 tuổi bị rớt vào một suối nước nóng và bị “tiêu hóa” hoàn toàn, không để lại dấu vết gì luôn.

Bởi vậy, khi đến đây thăm, bạn đừng dại dột thò tay chân vào những hố nước hay lang thang đi ra khỏi vùng an toàn đến gần những hố nước nóng mà tiêu táng đường!

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!