Cuộc sống

Mua nhà ở California

Tui tới Mỹ ngay lúc kinh tế sụm bà chè năm 2009, lúc thị trường nhà đất sụp đổ, người người mất nhà, và giá nhà đất tuột không phanh. Lúc đó tui mới bước chân vào đại học, hai bàn tay trắng, nhìn giá nhà quận Cam rẻ mạt mà ước gì mình có tiền. 5 năm sau đó, với việc làm lương cao ở Google, tui mua được căn nhà mơ ước ở quận Cam. Sau đây là hành trình mua nhà của tui.

Sân sau một nhà mẫu
Sân sau một nhà mẫu

Quá trình mua nhà

Vì rảnh rỗi, cuối tuần tụi tui thường đi coi Open House (nôm na là “Nhà mở”), lúc chủ nhà hoặc nhà đầu tư mở cửa cho xem nhà họ đang bán. Một ngày đẹp trời, tui gặp một cô Realtor (môi giới nhà đất) người Hoa tên Priscilla ở một open house. Chắc nhìn tui giống đại gia Tàu nào đó nên Priscilla bắt chuyện với tui và liên lạc vài ngày sau đó. 

Phòng khách của một nhà mẫu ở San Diego
Phòng khách của một nhà mẫu ở San Diego
Phòng tắm của một nhà mẫu ở San Diego
Phòng tắm của một nhà mẫu ở San Diego

Vài ngày sau, tui mời Priscilla tới Google ăn trưa và được chỉ dẫn tận tình thành phố nào tốt và nơi nào nên tránh như khu Little Saigon, hay Santa Ana thường phức tạp nên tránh xa. Tui nói vị trí nhà tui mong muốn phải gần Google, gần xa lộ, gần khu mua sắm, trường học, an toàn và sạch sẽ.

Tui đi coi nhà mẫu
Tui ở một nhà mẫu

Mỗi ngày, Priscilla lựa một vài căn mà tui có thể thích trong tầm với của tui rùi gửi qua email. Sau vài tuần, tui quyết định lựa một căn đi coi xem. Đến nơi, tui thấy căn nhà sạch sẽ, vừa được sơn lại, trên mảnh đất rộng 8000 feet vuông (tầm 800 mét vuông), căn nhà 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, bự khoảng 160 mét vuông. Phía sau nhà có cây bơ 30 năm tuổi, trái nào trái nấy to hơn trái chuối!

Chủ nhà mua căn này từ năm 1960s, và sống từ đó đến giờ nên ông rất chăm chút căn nhà và vườn cây. Vì tuổi già sức yếu, ông phải bán nhà vào nhà dưỡng lão sống. Với căn nhà được chăm chút kĩ, nhiều người đưa giá cao hơn giá ông đưa ra khoảng vài ngàn đến vài chục ngàn.

Vì là sinh viên mới ra trường 1 năm, tui không có nhiều tiền để dành, nên tui đưa giá thấp hơn 10 ngàn USD! Tui viết một lá thư gửi ông chủ nhà, bảo rằng tui cũng là kĩ sư như ông, tui biết ông rất thương căn nhà nên tui hứa sẽ chăm sóc căn nhà như ông từng làm. Vài ngày sau, ông nhận offer của tui! Lúc này tui bắt đầu hoảng loạn vì tui làm gì đủ tiền vừa trả tiền nhà vừa đóng tiền học cho em tui! Nhưng lỡ phóng lao rùi nên tui theo lao luôn!

Ở Mỹ chứng minh thu nhập rất phức tạp. Tui phải đưa giấy công ty xác nhận tui làm bao nhiêu tiền một năm, phải có credit history, tức là phải có thời gian dài xài credit card (thẻ tín dụng) để chứng minh mình trả nợ đầy đủ. Chưa hết, tui phải chứng minh tất cả những số tiền trong vòng 3 tháng vào tài khoản ngân hàng là trong sạch. Ví dụ như nếu người ở VN có chuyển tiền vào tài khoản trong vòng 3 tháng, tui phải đưa tài khoản ở VN để chứng minh không phải rửa tiền hoặc tiền bẩn.

Tui đặt cọc khoảng 10%, với lãi suất khoảng 3%/năm, nhưng mỗi tháng phải trả vài ngàn đô, nên nếu bạn muốn mượn nợ, bạn phải có khả năng trả nợ khoảng 1/3 tiền lương tháng thì ngân hàng mới chấp nhận cho mượn.

Sau gần 1 tháng chạy đôn chạy đáo, phải gọi người tới inspect (khám) nhà xem có bị hư hỏng nặng gì hay không, có khả năng cháy nổ, lũ lụt hay không, tui được đưa một đống giấy tờ để kí. Tất cả đều online, tui chẳng phải gặp ai để kí trực tiếp. Sau khi chủ nhà nhận đủ tiền từ escrow (trung gian), tui được giao chìa khóa nhà!

Sửa nhà

Nhà tui mua khá cũ nên nhà bếp và nhà tắm không vừa ý tui lắm. Nhưng vì mua nhà gần hết tiền, tui không còn đủ tiền để sửa. Tui gọi nhiều công ty tới xem sửa nhà bếp bao nhiêu tiền thì ai cũng bảo phải $50K-100K! Tui nghe mất hồn!

Nhà tắm sau khi sửa
Nhà tắm do tui tự thiết kế sau khi sửa

Gom góp phần tiền còn lại, tui quyết định tự thiết kế nhà bếp, tự đi mua gạch Ý, tủ gỗ cứng (hardwood), mặt bàn đá granite và đá lát. Dạo nát chợ, tui mua được hàng đồ Ý với giá bằng 1/4 sau khi mặc cả, xin xỏ rằng sinh viên mới ra trường mua nhà hết tiền… Sau đó tui mướn thợ tới thay hết nhà bếp và nhà tắm tui mới ở được.

Dễ vậy sao?

Tổng cộng thời gian mua nhà của tui chỉ khoảng 1 tháng. Tui đặt offer 1 lần là mua luôn căn nhà nửa triệu đô. Tui kể với đồng nghiệp thì ai cũng giựt mình sao mua nhanh quá. Đa số đồng nghiệp tui mất gần cả năm đi kiếm nhà, đặt nhiều offers, nhiều lúc trả thêm vài chục ngàn đô vẫn không mua được nhà, trong khi tui đặt ít hơn $10K mà vẫn lấy được nhà. Nhiều nơi ở California nhà vừa đăng lên 30 phút sau được mua đứt bằng tiền mặt dù giá vài triệu đô. Số tui chắc có duyên với nhà này! 

Bởi vậy nghe chuyện tui có dễ thì không hẳn mua nhà ở California dễ nên đừng xem thường, trừ khi bạn có vài triệu đô tiền mặt có sẵn để mua đứt.

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!