Du Lịch

Hawaii-Maui: Con đường đến Hana

Sau một năm ăn nên làm ra, công ty tui thưởng cả đám ra Hawaii chơi 4 ngày liền, trên hòn đảo Maui, một hòn đảo nhỏ trong quần đảo Hawaii. Được bao ăn ở nên tụi tui tí tởn thuê xe chạy vòng quanh thiên đường nhiệt đới này. Con đường dẫn tới thành phố Hana (Road to Hana), một thị trấn nhỏ bên bờ Tây của đảo, là một trong những con đường hiểm trở nhất thế giới, và chúng tui toàn mạng trở về để viết về chuyến phiêu lưu này. 

Maui, Hawaii

Hòn đảo nhỏ Maui nằm giữa quần đảo Hawaii, với nhiệt độ tầm 20-30 độ C, ẩm thấp như Việt Nam. Với lượng mưa lớn, hòn đảo Maui được trời phú cho thiên nhiên tuyệt đẹp, với rừng mưa nhiệt đới phong phú, và những bãi cỏ ngút ngàn trải dài tới tận bờ biển. Để khám phá hết hòn đảo này, bạn phải lái xe trên con đường độc đạo tới thị trấn Hana, mới thấy hết được vẻ đẹp của thiên đường nhiệt đới này.

Xa lộ tới Hana

Xa lộ Hana là con đường duy nhất đến thị trấn Hana, nằm ở phía Nam của Maui. Con đường này không những nổi tiếng vì những thác nước tuyệt đẹp bên đường, những nơi quan sát từ trên cao xuống những bãi biển màu ngọc bích, và màu xanh của rừng mưa nhiệt đới, mà con tai tiếng vì những hiểm nguy rình rập trên con đường quanh co trên hẻm núi cao hơn 3000 mét, một bên là vực và một bên là núi. 

Con đường tới Hana

Ho’okipa Beach Park

Chúng tôi bắt đầu khởi hành vào 8 giờ sáng, sau bữa ăn sáng với Cá Hồi Xông KhóiGrand Wailea Resort, nơi tụi tui nghỉ qua đêm. Ăn no chắc bụng, chúng tui đi từ phía Tây đảo lên phía Bắc của đảo, dừng chân ở bãi biển Ho’okipa Beach Park, bên thị trấn nhỏ Pa’ia. Buổi sáng tản mạn bên bờ biển nơi có những con rùa biển nằm phơi nắng, và những đàn bò tung tăng gặm cỏ trên bãi cỏ xanh rờn, chúng tui hít thở không khí trong lành của Maui, khác hẳn với khói bụi lộn xộn ở Los Angeles. Xa xa, một vài người đang lướt trên những ngọn sóng khổng lồ, nhìn như những người tí hon bên những ngọn sóng cuồn cuộn đập vào bờ đá.

Biển Ho'okipa
Biển Ho'okipa
Đàn bò ăn cỏ bên biển
Đàn bò ăn cỏ bên biển

Twin Falls (thác song sinh)

Từ bãi biển Ho’okipa, chúng tôi tiếp tục lái xe xuống thác Song Sinh, hai thác nước song song nằm giữa nông trại tư nhân. Chủ nhân nông trại khá dễ thương khi chịu mở cửa nông trại để khách tham quan tới đi bộ ngắm thác miễn phí. Trước cửa nông trại là xe tải bán nước giải khát khá bắt mắt, nhưng giá khá chua chát: $6/trái dừa! Ở California $1/trái dừa tui còn chê đắt không bao giờ mua!

Nông trại tới Twin Falls
Nông trại tới Twin Falls
Thác Song Sinh

Để tới được thác Song Sinh, tụi tui theo chân những du khách khác đi bộ xuyên qua nông trại, cẩn thận không đụng vào cây trái của chủ đất, và leo trèo xuống con đường đầy bùn đất xuống con suối chảy ào ào, đục ngầu phù sa do bão hôm trước. Do nước chảy xiết, nên chúng tôi cẩn thận đứng xa bờ, đề phòng trượt té xuống sông như được cảnh báo.

Những thác nước khác

Con đường tới Hana ngoằn ngoèo với vô vàn thác nước lớn nhỏ ở mỗi góc cua. Một số thác bạn phải đi bộ qua cả rừng tre trúc khổng lồ, men theo những con đường toàn bùn đất, đi qua những tấm ván nhỏ bắt qua những dòng suối chảy xiết. Không khí ẩm ướt và khá nóng khiến việc đi lại khá khó khăn với dân Cali như tụi tui, nên chúng tôi quyết định cưỡi “xe” xem thác là chính. Ở vài cây cầu, chúng tôi nhảy xuống xe chụp vội vài tấm rồi lên đường đi tiếp.

Thác nước "Ba con gấu" bên đường tới Hana

Gà và mèo

Gà và mèo này là nghĩa đen, chứ không bóng gió gì đâu đó nha. Điều thú vị ở Maui là gà đi bộ khắp nơi, gáy in ỏi như chỗ không người. Chạy xe đường đã khó khăn, nhưng nhiều lúc chúng tôi phải dừng xe nhường cho mấy con gà đi bộ thủng thẳng qua đường!

Ngoài gà, ở đây còn có vô số mèo hoang, ngay cả ở trong rừng cũng có. Có lẽ mấy con mèo này thịt mấy em gà nên tồn tại được ở nơi khỉ ho cò gáy này! Chúng tôi bắt gặp một em mèo lúc dừng chân ngắm phong cảnh hữu tình, và em này tỉnh queo cho chúng tôi chụp hình.

Một em mèo hoang giữa rừng

Nguy hiểm chết người

Với cảnh đẹp như cõi tiên, đáng lẽ phải có nhiều du khách mới phải, nhưng những ngày chúng tôi đi không hề tấp nập như những địa điểm khác. Tại sao vậy? Lý do ít có dân phượt ở đây là vì con đường này là một trong 5 con đường nguy hiểm nhất thế giới! Chỉ với 62 dặm, nhưng con đường này có hơn 600 góc cua cùi chỏ, và siêu hẹp với nhiều chỗ chỉ đủ 1 xe chạy cho 2 chiều. Mỗi lần quẹo vào những góc mù, chúng tôi phải bấm còi để xe đi ngược lại biết có xe đang tới. Suốt cả chặn đường, tui như ngồi trên lửa vì lo sợ ủi trúng xe đi ngược lại!

Một góc mù bên vực

Ở phía Đông của đảo đường đi có quanh co, nhưng đa số là được tráng nhựa phẳng lì. Ra đến phía Tây đảo, con đường toàn đá với sỏi, chạy dọc bên biển lên độ cao khoảng 4700 feet (khoảng hơn 1500 mét), một bên vực và một bên núi. Vì con đường toàn ổ gà, chúng tôi chạy siêu chậm, khoảng 5 dặm/giờ, vì sợ làm bể bánh xe mướn! Một vài đoạn đường còn không có rào chắn, hoặc rào chắn đã rỉ sét. 

Con đường Hana
Con đường uốn lượn bên biển phía Tây đảo

Ngoài những khúc cua nguy hiểm, ổ gà ổ voi, ở đây còn tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và đá rơi bất cứ lúc nào. Trước ngày chúng tôi tới Maui, bão tố làm lũ cuốn và cây đổ chặn con đường độc đạo này nên chúng tôi rất hồi hộp, sợ mưa tới thình lình thì tiêu!

Về tới khách sạn

Sau cả ngày phiêu lưu trên con đường tới Hana, chúng tôi về lại khách sạn lúc 4 giờ chiều để kịp xem múa Luau, truyền thống của dân địa phương ở đây (sẽ đề cập ở bài sau). Tới được khách sạn, tui mừng hết lớn vì vẫn còn sống trở về, còn Duy, tài xế thì mặt tỉnh bơ, vẫn còn hăng hái đi tiếp! Con đường này rất đẹp, nhưng nếu có cho tiền tui đi nữa thì chắc phải cho tiền nhiều cộng với bảo hiểm nhân thọ tui mới dám đi tiếp 😀

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!