Du Lịch

Zion: Hành Trình Vào Hẻm Núi Hùng Vĩ

Những ngày cuối tháng Ba 2018, chúng tôi bắt đầu du ngoạn những miền núi non hùng vĩ phía Nam Utah, qua những vách núi cheo leo của rừng quốc gia Zion (Zion National Park). Sau đây là chi tiết chuyến đi leo núi và lội nước tới “The Narrows”, hẻm núi nguy hiểm chết người nhưng mang lại cảm giác choáng ngợp với vẻ đẹp của vùng núi non Utah. 

Cách quận Cam khoảng 6 tiếng chạy xe, hoặc 3 tiếng từ Las Vegas, Zion là điểm đến lý tưởng cho du khách đến tham quan Las Vegas. Nhiều du khách thường dành một ngày chạy tới Zion tham quan và chiều về lại Las Vegas nghỉ lại. Tuy nhiên, Zion rất rộng lớn, thường phải mất vài ngày mới có thể đi hết những thắng cảnh ở Zion.

Thị trấn bên ngoài Zion. Nhà nào cũng có hoa đào nở trước sân

Cách đây 4 năm, chúng tôi tới Zion, vì lúc đó tui nghe nói Zion đẹp không thua gì Grand Canyon nhưng vắng hơn. Lúc đó đúng là rất ít người đi Zion. Sau khi mạng xã hội truyền tai vẻ đẹp hoang dã ở đây, người người ùn ùn đổ tới đây. Spring break 2018, national park này trở thành National Parking (Chỗ đậu xe quốc gia)! Kẹt xe gần 30 phút trước cổng vào, và bãi giữ xe tràn ngập từ công viên ra cả thị trấn ngay bên ngoài công viên. Khách sạn ở đây lên tới $300-400/đêm dù chỉ là nhà trọ nhỏ. May mắn thay chúng tôi kiếm được một chỗ đậu ngay trạm xe bus lúc gần 2 giờ chiều.  

Temple of Sinawava

Đoạn cuối của chuyến xe đò (shuttle bus) từ cổng chính là con đường mòn xen giữa những thành núi đá dựng đứng cả trăm mét tên là “Đền thờ Sinawava”, đặt tên bởi Douglas White, nhân viên công ty đường sắt Union Pacific, để vinh danh thần Sinawava.

Đền thờ Sinawava

Con đường mòn men theo dòng sông Virgin, được đặt theo đức mẹ Đồng Trinh. Dòng sông hiền hòa và khá nhỏ như dòng suối này thật ra chứa đựng nhiều hiểm họa chết người. Dù không to lớn như sông Mississippi, Virgin River “nhỏ mà có võ” này mải miết bào mòn qua 7 lớp trầm tích qua hàng triệu năm, tạo nên những hẻm núi hùng vĩ ở Zion. 

Một góc Virgin river ở Đền thờ Sinawava

Khác với những trails (dịch nôm na là đường mòn) khác ở Zion, trail này khá dễ đi, ngay cả cho người tàn tật, và khá ngắn (khoảng hơn 1 cây số) nên ai cũng có thể đi dạo trong khoảng 1 giờ. 

Vì đi vào mùa Xuân, không khí khá mát mẻ (khoảng 50F/10 độ C) để đi dạo ở Zion. Có lần chúng tôi đi tới đây vào đầu tháng Sáu, nhiệt độ có thể lên hơn 100F (hơn 30 độ C), rất nóng để đi leo trèo ở đây.

Đường mòn Đền thờ Sinawava

The Narrows

Hết con đường mòn qua Đền Thờ SinawavaThe Narrows, nôm na là “Khe hẹp”, là hẻm núi sừng sững với dòng sông Virgin chảy thông suốt. Nơi đây không còn con đường mòn nào cả, chỉ toàn nước và sỏi đá. Mọi người bắt đầu quay trở ra, chỉ có những người chuẩn bị sẵn đồ dry suit (đồ chống nước) với những màu sắc bắt mắt bắt đầu nhảy xuống dòng nước lạnh cóng đi vào thám hiểm “The Narrows”.

The Narrows
Những người lội vào The Narrows

Là khu vực hẹp nhất ở Zion, The Narrows là hẻm núi với vách đá cao hàng ngàn feet (trăm mét), và dòng sông Virgin chỉ rộng khoảng 20-30 ft (hơn 10 mét), là điểm đến nổi tiếng ở Zion. Dòng sông này khá cạn, ngập đầu gối nhưng có chỗ ngang ngực nên nếu có mang balo, bạn phải mua loại chống nước, đề phòng ướt hết đồ. 

Chuẩn bị lội vào The Narrows

Bạn có thể mướn đồ khô ở đây với giá $50-60/ngày, với dry suit và giày đi nước ở trước cổng công viên. Tuy nhiên, bạn phải đặt trước trên mạng, không thể tới nơi lấy liền được. Giá này khá đắt, nên tui mua luôn bộ đồ khô với giá $100, có túi đựng điện thoại và filters trước ngực. Ngoài ra, tui mua thêm giày đi nước và ba lô chống nước để bỏ túi xách, tiền và máy chụp hình để xuống nước. Nhiều người còn cầm gậy để dễ đi nhưng vì có tripod, nên chúng tôi lấy làm gậy luôn, mặc dù lâu lâu xém té ngã vì tripod tự nhiên ngắn lại!

The Narrows

Mặc dù khá nông, bạn đừng để dòng sông này đánh lừa. Với sỏi đá trơn trượt, và những dòng chảy từ 50-100 cubic feet per second, bạn có thể dễ dàng bị cuốn đi. Lúc chúng tôi đi tới đây, dòng chảy khá xiết (105 cubic feet per second) và chúng tôi khá vất vả mới đi ngược dòng được. Duy và một số người bị trượt té trên sỏi và tui xém bị nước xiết cuốn đi. Dù tập tạ và thể dục hàng ngày (tui có thể nâng 150lbs-70kg), tui khá ê ẩm sau khi vượt sông với tripod và túi đồ ở đây. 

The Narrows
Duy đi giữa hẻm núi

Mặc dù rất khó khăn để đi ngược dòng, chúng tôi được thưởng ngoạn những cảnh đẹp khó tả và ít người tận mắt chứng kiến ở đây, ngay cả hình ảnh cũng khó diễn tả được cảm giác đứng giữa núi đá đỏ và dòng sông xanh lạnh ngắt dưới chân. 

The Narrows
The Narrows

Chết người

Trước khi xuống The Narrows, bạn nên kiểm tra dòng chảy của sông Virgin ngày hôm đó ở trang web của công viên. Công viên thường đóng trail này nếu dòng chảy trên 150 cubic feet per second. Dù công viên có mở cửa, bạn cũng phải hết sức cẩn thận, vì lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu như ở thượng nguồn có mưa lớn. 

Cây mọc từ đá
Cây mọc từ đá

Năm 2015, một trận lũ quét bất ngờ, làm chết 7 người ở Keyhole Canyon. Hoặc mùa hè năm 2017, lũ quét làm nước bất ngờ dâng lên quá nhanh, làm 15 người phải nắm tay nhau, tạo thành hàng dài để giữ nhau lại tránh bị nước cuốn trôi. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận, đừng ham vui mà quên mất hiểm nguy.

The Narrows Panorama

Chúng tôi đi được hơn nửa đường thì trời gần tối, dù bỏ hơn 1 tiếng đi ngược đường. Mọi người bắt đầu lục tục ra về. Sau khi Duy bị té và thấy nước chảy ngang ngực, chúng tôi lo lắng bỏ cuộc quay đầu lại. Dù nước lúc đi chỉ ngang đầu gối, lúc quay về nước đã cao hơn bụng. Nếu ở lại lâu hơn, chúng tôi chắc phải bơi ra! Chúng tôi còn thấy một bạn nổi lền bền cho sông cuốn về hạ nguồn, khỏi phải đi bộ!

Nước bắt đầu lên cao

Tóm lại

Chúng tôi lết ra lại Đền Thờ Sinawava, cởi đồ khô ra mất hơn 15 phút vì đồ toàn nước và nặng trịch. Lúc này cơ thể bắt đầu thấm mệt, và chân không còn cảm giác do nước quá lạnh! Mặt trời lúc này đã xuống núi, và trăng bắt đầu mọc phía trên đỉnh núi. Mệt và đói do chỉ ăn một bánh sừng trâu từ sáng tới chiều, chúng tôi đứng xếp hàng ròng rắn về lại chỗ đậu xe. Xe bus lúc này đông nghịt người, đứng như cá mòi trong hộp. Dù mệt lả, chúng tôi phải đứng ôm cột xe bus, tay ôm máy chụp hình ráng giữ thăng bằng trong khi xe bus lạng trên đường đèo Zion.

Đường về
Đường về

Đến bãi đậu xe, chúng tôi lấy xe chạy về Hurricane, nơi khách sạn chúng tôi ở cách Zion khoảng 30 phút mà người rã rời. Chúng tôi phải nghỉ lấy sức để đi leo núi tiếp ở Bryce ngày hôm sau. Kết thúc một ngày mệt mà vui vì đã có những pô hình khá đẹp 🙂

Trăng lên đầu đỉnh núi

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!