Du Lịch

Pháo Đài Fort Point, San Francisco

Tọa lạc ngay dưới chân cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge), thành phố San Francisco nổi tiếng là Pháo Đài cổ Fort Point, được xây dựng từ thế chiến thứ hai. Sau một chuyến công tác ở Google San Francisco, tụi tui lái xe tới tham quan pháo đài này vào một chiều mùa thu.

Được mệnh danh là “Niềm tự hào Thái Bình Dương” và một trong những “mô hình bằng gạch hoàn hảo nhất nước Mỹ”, pháo đài này được xây dựng lúc đỉnh điểm của thời đào vàng để bảo vệ đường duyên hải của California. Mặc dù chưa bao giờ bắn một phát súng, pháo đài này đã chứng kiến Nội Chiến của nước Mỹ, kinh qua động đất, công trình thi công cầu Cổng Vàng, tái sử dụng qua Thế Chiến II, và hiện tại trở thành di tích lịch sử.

Bên trong Fort Point
Bên trong Fort Point

Pháo đài Fort Point được xây dựng từ năm 1853 đến năm 1861 bởi Kỹ sư Quân Đội Mỹ, là một phần của hệ thống phòng vệ cho vịnh San Francisco, cả về mậu dịch lẫn quân sự. Đây là công trình hoành tráng nhất ở phía Tây sông Mississippi. 

Đại bác
Đại bác bên trong pháo đài

Những năm sau Nội Chiến, pháo đài này trở nên ít được trọng dụng và lâu lâu được dùng làm căn cứ quân sự. Những khẩu đại bác trước cuộc Nội Chiến mặc dù rất quý giá, trở nên vô dụng và lạc hậu; sau đó bị loại bỏ. 

Qua Thế Chiến I, pháo đài này được tái tạo thành nhà tù, nhưng cả pháo đài không còn được sử dụng như mục đích ban đầu nữa. Suốt những năm 1920, vùng này được dùng làm nơi ở cho những cán bộ chưa kết hôn, và những trường quân sự. Suốt chiến tranh Thế Giới II, pháo đài này được tái sử dụng và lính được canh gác ở đây bảo vệ khu vực cầu Cổng Vàng  khỏi tấn công bởi tàu ngầm.

Dãy hành lang

Dạo quanh những khu hành lang cũ kĩ, những căn phòng chứa thuốc súng lạnh lẽo, và những khẩu đại bác nằm trơ trọi, tui cảm thấy như đang đi giữa lịch sử nước Mỹ. Nơi đây từng chứng kiến thời kì đổ xô đào vàng lịch sử, mở mang nước Mỹ về phía Tây, đặt nền mống cho những thành phố lớn như San Francisco, Oakland, Los Angeles. Nơi đây từng trải qua thời kì nội chiến đẫm máu nhất nước Mỹ, mặc dù những khẩu pháo ở đây chưa từng được sử dụng. Từng viên gạch, từng ngõ ngách đều là nhân chứng lịch sử cả trăm năm về trước khi nước Mỹ vẫn còn non trẻ. 

Đạn đại bác
Đạn đại bác

Lớn lên trong thời bình, tui chưa bao giờ thấy tận mắt đại bác, hay những lỗ châu mai, nên được chạm tay vào những khẩu đại bác to lớn, những viên đại bác to bằng đầu người hay nhìn xuyên qua những lỗ châu mai dọc theo pháo đài, tui cảm thấy rùng mình nếu như những thứ này được sử dụng trong chiến tranh. May mắn thay những thứ này chưa bao giờ được ra trận ở pháo đài này 🙂

Cầu cổng vàng
Cầu Cổng Vàng bắc ngang qua pháo đài

Tui lần theo những bậc thang cũ kĩ uốn lượn đi lên đến ngọn hải đăng trên nóc pháo đài. Những ngọn hải đăng đã không còn được sử dụng nữa nhưng được sơn sửa lại nên nhìn vẫn còn khá mới. Đứng đây, bạn có thể nhìn thấy chân cầu Cổng Vàng ngay trên đầu, với những ống thép dày cả mét, sừng sững bắt qua vịnh San Francisco. Nơi đây đúng là vị trí trọng điểm để đặt khu căn cứ quân sự tại đây!

Cầu cổng vàng

Mặt trời xuống, mọi người lục tục ra về. Pháo đài lúc này im ắng, có thể nghe rõ tiếng chân du khách lang thang giữa những hành lang lạnh lẽo. Chúng tui rảo bước ra xe, bỏ lại sau lưng pháo đài từ từ chìm vào giấc ngủ, bên cạnh thành phố San Francisco không ngủ về đêm.

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!