Du Học

Trường Đại Học California, Berkeley

Trường University of California, Berkeley là trường công lập hàng đầu thế giới, và có thể xếp ngang hàng với những trường Ivy League như MIT, Stanford, về những ngành như máy tính, kĩ sư, toán học, và những ngành khác. Tốt nghiệp cử nhân trường UC Berkeley là niềm tự hào của nhiều người vì tiêu chuẩn đầu vào cao, và chương trình học đầy thách thức khiến không ít người bỏ cuộc. Là cử nhân ngành Khoa học Máy Tính (Computer science) của trường Berkeley, hôm nay tui sẽ đề cập chi tiết về môi trường học tập của trường Berkeley.

Vị trí địa lý

Trường UC Berkeley nằm ở thành phố Berkeley, phía Bắc California, đối diện thành phố San Francisco nổi tiếng, và cách thung lũng Silicon khoảng 1.5 tiếng chạy xe. Ngoài ra, trường cũng cách trường Stanford khoảng 1.5 tiếng nên hai trường thường là kình địch của nhau trong những giải thi đấu địa phương như bóng bầu dục, thi lập trình, v.v

Với vị trí gần những khu trung tâm như vậy, sinh viên trường UCB thường có rất nhiều cơ hội việc làm ở thành phố đông đúc San Francisco hay thung lũng Silicon ngay sát bên.

Cầu cổng vàng nhìn từ Berkeley
Cầu Cổng Vàng qua vịnh San Francisco nhìn từ trường Berkeley

Xếp hạng

Là trường công lập lâu đời nhất California, UCB được thành lập năm 1868 sau khi sát nhập trường tư thục College of California và trường nông-lâm ở Oakland. Với bề dày lịch sử nghiên cứu, trường có đến 99 giáo sư từng đạt giải Nobel, 13 giải toán học Field Medals, 23 Turing award (giải thưởng danh giá nhất ngành khoa học máy tính), 14 Pulitzer ngành báo chí và 207 huân chương Olympic.

Berkeley library
Một thư viện lớn trường UC Berkeley

Những giải thưởng danh giá mang trường UCB sánh vai với những trường hàng đầu thế giới khác như Havard, Stanford hay MIT:

Alternative Rankings (500) – Top 10[Note 2]
Institution2014[28]2015[29]
United States Harvard University11
United States Stanford University22
United States University of California, Berkeley34
United States California Institute of Technology55
United Kingdom University of Oxford66
United Kingdom University of Cambridge87
United States University of California, San Diego78
United States University of Washington109
United States Yale University910

Tuy nhiên, những bảng xếp hạng không phải lúc nào cũng chính xác và thứ hạng của trường có thể lên xuống theo thời gian. Ví dụ như lúc tui vào trường năm 2011, lúc đó UC Berkeley đứng đầu về ngành Computer Science ngang hàng với Stanford và MIT, nhưng những năm gần đây, có thể trường không còn giữ ngôi đầu bảng nữa. Năm 2018, trường giữ hạng nhì sau MIT ngành Computer Science theo US News bằng cử nhân và cao học.

Tui bắt tay Steve Wozniak, cựu sinh viên UCB và đồng sáng lập Apple tại lễ tốt nghiệp 2013

Đầu vào

Tiêu chuẩn vào UCB thuộc hàng cao nhất ở California. Nếu bạn đứng top 1% của trường trung học ở đây, bạn có khả năng được vào cao. Ngoài điểm trung học cao, bạn phải thi SAT với số điểm cũng cao ngất ngưỡng, và phải viết luận văn cũng như thư giới thiệu từ những giáo viên trong trường.

Nếu bạn chuyển tiếp từ các trường cao đẳng cộng đồng, điều kiện cũng không dễ hơn. Nhiều người tui biết không được nhận dù điểm học cao đẳng cộng đồng khá cao. Bạn vẫn phải viết 2 bài luận văn, thi TOEFL và thư giới thiệu từ giáo sư trong trường. Nhiều credits bạn lấy từng cao đẳng cộng đồng sẽ không được trường UCB nhận vì họ cho rằng tiêu chuẩn chưa đủ, nên bạn phải học lại rất nhiều so với những trường UCs khác.

Khi tui chuyển tiếp từ OCC, điểm trung bình (GPA) của tui là 4.0, điểm TOEFL trên 100, sinh hoạt ngoại khóa ở trường, đạt một số học bổng và được 3 giáo sư viết thư giới thiệu. Lúc đó tui cũng biết là mình dư điểm nộp UCB nên cũng không quá lo lắng, vì những đứa bạn khác của tui không đạt điểm hoàn hảo 4.0 vẫn có thể vào được UCB. Nên nhớ là vào được chưa chắc đã tốt nghiệp được!

Vì những trường UC không được xét màu da, chủng tộc khi nhận đơn, nên số lượng sinh viên châu Á ở những trường UC rất lớn, so với những trường tư, đặc biệt là Havard đang bị kiện vì phân biệt sinh viên châu Á, đòi hỏi điều kiện cao hơn rất nhiều so với dân chủng tộc khác.

Với số lượng sinh viên châu Á đông đúc như vậy, đôi khi tui cảm giác đi du học ở Trung Quốc hơn là ở Mỹ, vì xung quanh toàn tiếng Tàu, từ giảng đường đến thư viện. Trong giảng đường chỉ toàn đầu đen, hiếm hoi lắm mới thấy vài em tóc vàng hoe, mà mấy em nì đôi khi lại không phải Mỹ gốc mà là dân châu Âu du học, vì đa số mấy em Mỹ học từ trung học lên không muốn học mấy ngành khó như kĩ sư, hoặc đứt gánh giữa đường do bơi không nổi.

Sinh hoạt phí

Berkeley thuộc vùng Vịnh Đông (East Bay), một phần của Bay Area (gồm San Francisco, Silicon Valley) nên  đắt khủng khiếp. Tiền phòng ở UCB thuộc hàng mắc nhất nước Mỹ vì đất ở đây giá triệu đô. Năm 2011 tui lên UCB học, chia phòng với một sinh viên khác, tui phải trả $500 cho một nửa cái phòng chỉ để đủ cái bàn học. Sau đó tui phải ra phòng khách ngủ để giảm tiền xuống còn $300/tháng. 

Gần đây, tui hỏi thăm mấy đứa bạn ở UCB, tụi nó bảo một phòng ở UCB bây giờ phải ít nhất $1600-2000/tháng. Những phòng trọ ở đây thường cũ kĩ, nhỏ xíu, chỉ để vừa 1 cái giường đơn và 1 cái bàn học, đôi khi chỉ đủ để cái giường ở trên, bàn học ở dưới. 

Đó là tiền nhà trọ, tiền ăn ở đây cũng mắc gấp 2-3 lần so với những nơi khác ở California. Vì Berkeley đất chật người đông, nên ở đây cũng không có nhiều cửa hàng tiện dụng hay siêu thị để mua đồ. Mỗi lần mua một chai sữa để ăn ngũ cốc ở Berkeley là tui thấy chóng mặt vì 1 bình nhỏ mất $5, trong khi ở Costco bán 2 gallon sữa giá cũng $5! Điều quan trọng là Costco cách trường khoảng 3 miles, đi bộ không biết chừng nào tới, còn đi xe mất gần 20-30 phút mới tới do đường đi rất chậm.

Muốn có xe ở đây phải trả tiền đậu xe cao khủng khiếp: $10-15/ngày, >$100/năm để đậu ngoài đường, còn đậu trong nhà là gần như không thể ở đây! 

Môi trường học

Môi trường học ở UCB rất khắc nghiệt, nói thẳng ra là khá giống “địa ngục” trường Lê Hồng Phong: tức là dạy một đằng ra đề một nẻo, đòi hỏi sinh viên phải tự học rất nhiều, và phải tư duy, giải quyết vấn đề sáng tạo, chứ không học vẹt, đặc biệt là những ngành kĩ sư.

Nếu như những ngành khoa học xã hội nhân văn học, kinh tế học, tài chính ở trường UCB khá nhàn hạ, thì những ngành kĩ sư sẽ làm bạn quên mất ngày hay đêm vì lúc nào cũng cắm đầu trong phòng lab làm dự án, dù có động đất ầm ầm vẫn bình chân như vại!

Berkeley từ trên cao
Khu ký túc xá sinh viên trường Berkeley

Tui lấy một số lớp kinh tế học và tài chính ở trường UCB vì ngành kinh tế của trường cũng là một trong số trường kinh tế hàng đầu thế giới (Haas school of Business). Nguyên cả mùa tui chỉ lết tới lớp có 3 buổi đầu, sau đó chỉ xuất hiện lúc thi cử và làm dự án, còn lại thời gian tui học Computer Science. Vì học tài chính quá dễ, tui không học chữ nào, vào thi chỉ bấm công thức cũng đậu. Những đứa học cùng lớp nghe điểm tui đứa nào cũng la làng, bảo “Sao mày đi học Computer Science mà đi học ngành này chi phá curve của tao?”

Ở trường Mỹ hay có vụ Curve, tức là không phải cứ 100% mới là A. Nếu như cả lớp làm bài tối đa chỉ có 50% thôi, thì đứa nào cao nhất sẽ được A, còn lại sẽ tính từ đó xuống. Do đó, nếu lớp nào bất chợt có anh hào nào học cả 100% phá curve, thì cả đám ở dưới chết khóc!

Khác với những ngành dễ khác, kĩ sư, toán và những ngành đòi hỏi nhiều tính toán rất khủng khiếp ở Berkeley. Nếu như ở community college tui học 27 units một mùa khá thảnh thơi, thì một lớp Computer Science khó như Computer Graphics ở UCB khiến tui mất ngủ 4 tháng trời, ám ảnh đến nỗi nhìn đâu cũng thấy ánh sáng xuyên qua ly thủy tinh, tạo bóng xuống mặt bàn thế nào, để viết Ray Tracer để tạo ra những hình ảnh 3 chiều như thật.

Vì chương trình học quá khắc nghiệt, chuyện sinh viên tự tử hàng năm là bình thường. Những năm tui học ở Berkeley, hay có chuyện sinh viên nhảy lầu kí túc xá, hay treo cổ trong phòng học vì những nguyên nhân khác nhau. Trong một lớp Computer Science tui học khi giáo sư thử nghiệm bắt sinh viên phải optimize nhân ma trận ít nhất gấp 50 lần, mà không giảng dạy rõ ràng, một số sinh viên đòi tự tử, khiến giáo sư hốt hoảng đưa số điện thoại đường dây nóng tư vấn cho những sinh viên này.

Một góc trường Berkeley
Một góc trường Berkeley

Khác với những trường tư như Stanford, UCB có số lượng sinh viên rất lớn trong mỗi lớp, có khi lên đến hơn cả ngàn sinh viên mỗi giảng đường, nên giáo sư thường không biết từng sinh viên, cũng không dẫn dắt cụ thể như những trường tư, ai chết mặc bây. Nếu như điểm ở Stanford thường bị “lạm phát” do sinh viên dễ dàng được A hơn, thì ở Berkeley có hiện tượng điểm “xì hơi” cao nhất nước Mỹ, vì chương trình quá khó, và rất ít người được điểm hoàn hảo.

Tiền học

Vì là trường công lập, nên tiền học ở UCB không quá mắc như trường tư thục, nhưng vẫn đắt hơn những trường CSU (dạng trường công nhỏ hơn ở California). Với dân bản xứ, tiền học khoảng $15K, thuộc hàng mắc nhất trong các trường UCs. Với du học sinh và sinh viên ngoài bang, tiền học có thể lên tới $35-40K/năm. 

Khuôn viên trường UCB
Một góc trường bên đồi

Chép bài giải

Với chường trình học khó khăn, đương nhiên là sẽ có hiện tượng sinh viên ăn gian chép bài, đặc biệt là dân Việt Nam, Trung Quốc, Trung Đông, Đông Âu, những điều này không hiếm. Tui làm trợ giảng cho trường UCB, nên từng chứng kiến không ít sinh viên mua bài giải trên mạng, đặc biệt là một vụ tui bắt quả tang sinh viên mua bài giải cho project tui quản lý từ một sinh viên trường Tự Nhiên ở Sài Gòn. Khi bị bắt tại trận, em Việt Nam nì biến mất!

Sau khóa tui, các giáo sư bắt đầu mạnh tay, gửi email báo đã phát hiện đứa nào gian lận, khai báo sẽ được khoan hồng nhưng nhiều em nghĩ thầy hù thôi, nên không đầu thú. Một tuần sau, các em này nhận giấy đuổi học, lên gặp thầy khóc lóc xin được khoan dung nhưng đã quá muộn!

Nếu học không nổi ở trường UC, điều khôn ngoan là nghỉ học, chứ đừng dại dột chép bài giải, gian lận, vì nếu bị bắt, bạn sẽ bị đình chỉ ngay lập tức, bị ghi vào bảng điểm và có khả năng không được trường nào nhận nữa.

Tóm lại

Berkeley là trường đại học danh giá thế giới, chương trình học khó khăn và chi phí thuộc hàng khủng, nên bạn nên chuẩn bị tâm lý và tiền bạc khi học UCB, tránh trường hợp tiền mất tật mang, học nửa chừng bỏ ngang. Bài viết này chỉ giới thiệu sơ về trường, những bài tiếp theo tui sẽ đề cập chi tiết hơn về cuộc sống sinh viên ở UCB.

You Might Also Like...

15 Comments

 • Reply
  Van
  August 26, 2018 at 1:23 am

  For out of curiousity, vì chương trình học nặng quá nên nếu các em sinh viên ko theo nỗi, học liên tuck bị fail thì kết quả sẽ như thế nào Alex ơi ? Sẽ bị trường suspend hay là phải chuyển qua trường khác ? Việc học sinh chuyển qua các trường UC khác dễ hơn, có phổ biến ko và thường có chuyển dc ko ?

  • Reply
   alexdo
   August 26, 2018 at 5:49 am

   Thường trường sẽ cho điểm tối thiểu phải đạt được ví dụ như GPA phải trên 2.0. Nếu như rớt nhiều quá thì bạn sẽ gặp counselor uống trà đàm đạo. Sau một thời gian nhất định bạn sẽ có thể bị đình chỉ học. Với điểm số thấp, bạn sẽ có rất ít cơ hội chuyển tiếp qua trường khác. Nếu bạn chuyển qua những UC khác cũng như những trường khác, điểm số vẫn đi theo bạn nên có thể rất khó. Bạn có thể quay lại cao đẳng cộng đồng học và xin chuyển tiếp lại.

 • Reply
  Van
  August 26, 2018 at 1:25 am

  For out of curiousity, vì chương trình học nặng quá nên nếu các em sinh viên ko theo nỗi, học liên tuck bị fail thì kết quả sẽ như thế nào Alex ơi ? Sẽ bị trường suspend hay là phải chuyển qua trường khác ? Việc học sinh chuyển qua các trường UC khác dễ hơn, có phổ biến ko và thường có chuyển dc ko ?

 • Reply
  coolkid
  October 19, 2018 at 6:23 am

  Alex cho mình hỏi rõ chỗ này là 1 đứa học ở UCB mua project của 1 đứa trường Tự Nhiên (US) hay là 1 đứa học ở trường Tự Nhiên (US) sang học ở UCB rồi mua project? Trả lời giúp mình nhé. Thx

  • Reply
   alexdo
   October 20, 2018 at 12:45 am

   Mot dua o UCB mua project cua mot dua hoc truong Tu nhien.

 • Reply
  Đoàn Vân Khánh
  June 4, 2019 at 4:55 pm

  Em có tìm hiểu về học bổng của UCB nhưng vẫn không hiểu rõ cho lắm. Alex có thể giới thiệu một chút về học bổng và cách lấy học bổng không ạ.

  • Reply
   alexdo
   June 9, 2019 at 11:09 pm

   Thường những trường UC ít khi cho học bổng cho du học sinh lắm. Họ chỉ cấp học bổng cho dân ở Mỹ. Alex đi dạy ở trường UC Berkeley trong lúc đi học đại học nên họ cấp học bổng toàn phần và cho tiền học. Bạn có thể nghiên cứu những học bổng tư như Jack Kent Cooke mà em Alex được. Họ cung cấp học bổng cho tất cả các trường đại học, không riêng gì UC Berkeley.

 • Reply
  dienha@berkeley.edu
  June 16, 2019 at 2:07 am

  Sao chê khoa Haas hoài, tui hờn ghê

  • Reply
   alexdo
   June 25, 2019 at 4:31 am

   Alex có lấy vài lớp Finance và MBA bên Haas lúc học ở UCB nên có gì nói đó thui bạn 🙂 Có thể thời gian thay đổi chương trình đã khác nhiều

 • Reply
  Hùng
  October 14, 2019 at 7:27 pm

  Alex cho mình hỏi trường có mạnh về xây dựng không và hiện tại trường đào tạo chuyên ngành gì về xây dựng vậy ạ

  • Reply
   alexdo
   October 21, 2019 at 12:06 pm

   Chào bạn, chồng mình làm về ngành kĩ sư xây dựng, không biết có phải bạn nói không. Nếu đúng vậy, UC Berkeley và UCLA rất mạnh về ngành này.

 • Reply
  Tram Nguyen
  November 15, 2019 at 8:16 am

  Hi Alex,

  Em tên Trâm, một silent reader của site chị đã lâu và rất thích các bài blog của chị. Hiện em đang đi theo lộ trình tương tự chị trình bày ở trên: một EECS transfer student từ OCC đang theo học semester đầu tiên ở Berkeley và cũng suffer với các lớp CS/ EE ở đây.

  Hiên tại dù học khá cực nhưng em cảm thấy những kiến thức và phương thức giảng dạy của trường rất thực tế và giá trị so với những trường khác em đã từng theo học. Em hơi bị ngợp với networking & academic resources trường cung cấp cho sinh viên. Rất cám ơn Alex đã có những bài viết thông tin thú vị về trường và ngành. Ban đầu em rất mông lung về việc không biết mình là nữ có nên theo ngành không và cũng không nghĩ mình có thể đáp ứng được đầu vào của Berkeley, nhưng những bài viết của Alex giúp em cảm thấy tự tin hơn và tin vào lựa chọn của mình.

  Sắp Thanksgiving chúc Alex và gia đình có một mùa holiday session trọn vẹn. Rất mong có dịp gặp Alex nếu có ghé qua trường/ Bay Area 🙂

  Thank you
  Tram Nguyen

  • Reply
   alexdo
   January 11, 2020 at 7:27 pm

   Cảm ơn Tram Nguyen nhé. Chúc bạn may mắn trên hành trình ở UC Berkeley 🙂

 • Reply
  Nhi
  November 19, 2019 at 3:19 am

  Hi chị, em đang muốn học các trường ở Cali hệ master và gần SF 1 chút. Em đang muốn học về Mkt, Ads hoặc nếu k đc thì Business. Chị có thể giới thiệu giúp em 1 vài trường ok k ạ? Chi phí tương đối thôi ạ (về học phí và sinh hoạt ở khu vực đó) vì em cũng không có nhiều, có hoạt động ngoại khoá nhiều như các CLB, có hỗ trợ xin học bổng càng tốt ạ. Em đang tham khảo trường San Francisco State, San Jose State và trường này (nhưng đọc xong bài này chắc thôi =))) Em cảm ơn chị ạ

  • Reply
   alexdo
   January 11, 2020 at 7:31 pm

   Chào Nhi, mình không có nhiều kiến thức về ngành bạn đang tìm kiếm. Mình khuyến khích bạn tìm hiểu thêm trên các trang web chính thức của trường. Đa số trường State thường rẻ hơn nhưng chất lượng thì tùy theo trường. Về trường State thì mình chỉ biết CSU Fullerton rất tốt về Business, còn về những trường CSU khác ở Bắc California thì mình không rõ nên không đưa được lời khuyên cụ thể. Còn về học bổng thì mình cũng khuyến khích bạn tự tìm hiểu ở các trường và Clubs ở trường đó. Nếu biết thì mình đã đăng trên blog cho mọi người biết rồi bạn ạ.

Leave a Reply

error: Content is protected !!