Du Lịch

Thung Lũng Chết: Sự Sống ở Cõi Chết

Một ngày cuối tuần cuối tháng 3 không có gì làm, tụi tui buồn chân xách xe chạy ra Death Valley (Thung Lũng Chết), cách Los Angeles chừng 3 tiếng chạy xe, mà không chuẩn bị trước gì cả. Đôi khi một chuyến đi chơi không chuẩn bị biết đâu đem lại những điều bất ngờ. Và đúng vậy, chúng tôi không ngờ Thung lũng Chết không hề là nơi chết chóc, khô cằn như tôi nghĩ! 

Chạy đến ngã ba đường tới Las Vegas và Death Valley, chúng tôi quẹo vào con đường nhỏ hẹp hơn về hướng Thung Lũng Chết. Trong đầu tui cứ hình dung chắc đất đá khô cằn chứ có gì đâu mà người ta đồn nhau đi dữ vậy! Dọc đường đi chỉ toàn hoang mạc khô khốc, lác đác vài căn nhà xập xệ bỏ hoang bị thời gian tàn phá. 

Tuy nhiên, càng chạy gần tới Thung Lũng Chết, địa chất bắt đầu thay đổi: hoang mạc bát ngát thay thế bằng những dãy đá với những lớp đá chồng lên nhau do thời gian xô đẩy những lớp trầm tích từ dưới biển lên. Ngoài những hoạt động địa chất, nước và gió còn bào mòn tạo nên những hình thù kì lạ như những bàn chân người Hobbit khổng lồ ở đây.

Sự sống ở cõi chết

Hoa vàng rực rỡ ở Thung Lũng Chết
Hoa vàng rực rỡ ở Thung Lũng Chết

Vừa tới ngõ vào công viên Thung Lũng Chết, chúng tôi bắt đầu thấy những bông hoa vàng mọc rải rác trên đá khô. Kì lạ thay, ở nơi khô cằn nhất nước Mỹ, với nhiệt độ nóng hơn 50 độ C mỗi ngày, vậy mà hoa vàng mọc hai bên đường như một tấm thảm trải dài tới tận chân núi màu sắc rực rỡ được điểm tô bởi những khoáng chất như sắt, mica, magiê…

Mặc dù vẫn còn đang là mùa xuân, nhiệt độ ở lúc tui tới khoảng 30 độ C, vừa nóng vừa khô khốc nên tui phải bật máy điều hòa trong xe cho dễ chịu hơn. Nhiệt độ như vậy là khá thấp so với mùa hè, khi cái nắng thiêu đốt có thể làm bạn hoa mắt, chóng mặt và lạc lối nếu như không uống đủ nước. Không thiếu người đã từng bỏ mạng nơi đây do không chuẩn bị đầy đủ.

Ngoài ra, nơi đây gần như không phủ sóng điện thoại, nên nếu có chuyện gì xảy ra, bạn không thể kêu cứu được. Vì chúng tôi hoàn toàn không chuẩn bị trước, nên lúc chạy xe vào rất lo sợ bị hư xe do nắng nóng làm cháy động cơ hoặc bể bánh xe do chạy trên đường đá không tráng nhựa đường! 

Hoa vàng trên đá
Hoa vàng trên đá

Nóng là vậy, nhưng năm 2016 lúc chúng tôi tới thăm công viên này, lượng mưa lớn đổ xuống vào mùa đông làm những hạt mầm ngủ im gần 10 năm ở đây bừng tỉnh giấc, tạo nên cảnh tượng hiếm hoi cả thập kỉ mới có một lần! Do may mắn, chúng tôi được chứng kiến thảm hoa vàng rực rở bùng nở trong khoảnh khắc (chỉ vài ngày) rồi lụi tàn do thời tiết khắc nghiệt nơi đây. 

Bad water

Thung Lũng Chết, cái tên nghe rợn người, bao gồm luôn những địa danh cũng không kém phần chết chóc như Devil’s Golf Course (sân gôn của quỷ), Hells Gate (cổng địa ngục), Bad Water Basin (vùng trũng nước bẩn). Do thời gian có hạn, chúng tôi ghé thăm Bad Water do nơi đó dễ tới và gần những địa danh khác.

Badwater là vùng muối bằng phẳng dưới ngọn núi Đen (Black Mountain). Vùng này thấp hơn mực nước biển đến 85m (279 feet), là nơi thấp nhất Bắc Mỹ, và thấp thứ nhì ở Tây Bán Cầu. Mỗi năm ở đây mưa chỉ có 1.9 inch (48mm) nhưng mất nước đến 150 inch (khoảng 3800mm). Nơi đây được hình thành  từ nước bốc hơi và trơ đáy hồ từ 2000-3000 năm trước, và được cung cấp nước bởi những cơn lũ cuốn, nơi đây thường còn chút nước đọng lại. 

Bạn có thể đi trên biển muối nơi đây và đôi khi có thể thấy những ô muối thủy tinh thể hình lục giác nếu may mắn. Vì mong muốn được chứng kiến những hình ảnh đó, chúng tôi xuống xe đi bộ mải miết giữa biển muối trắng xóa. Đi mãi, đi mãi gần 30 phút, nhưng ngọn núi trước mặt vẫn không thấy gần hơn, quay lại thì bãi giữ xe đã xa mít mù. Vì không có một vật thể nào giữa muối trắng xóa, bạn dễ dàng lạc lối không biết mình đã đi bao xa. Mất nước và nóng nực, chúng tôi quyết định quay trở về xe vì không thể chịu nổi khí hậu ở đây nữa!

Đường vào Badwater
Nước muối ở Badwater
Nước muối ở Badwater
Biển báo ghi thấp bao nhiêu
Bảng tên ở Badwater nơi thấp nhất Bắc Mỹ

Trên Đỉnh Dante's View

Từ Dante's View nhìn xuống Badwater Basin
Từ Dante's View và những ngọn núi sừng sững bên Badwater Basin

Sau khi ghé thăm Badwater, chúng tôi lái xe qua con đường đèo nhỏ hẹp lên đỉnh Dante’s View ở độ cao 5,475 ft (1,669 m), để nhìn toàn cảnh hùng vĩ của cả công viên quốc gia Thung Lũng Chết.

Nhìn về phía Tây, bạn có thể thấy những ngọn núi Panamint sừng sững bên biển muối Badwater Basin mà chúng tôi mới vừa ghé thăm. Ngoài ra, bạn có thể thấy những ngọn núi xa xa ở phía Tây Sierra Nevadas, có ngọn Whitney cao tới 14,505ft / 4,421m  nếu như không khí trong lành để thấy.

Từ Dante's View nhìn xuống Badwater Basin
Từ Dante's View nhìn xuống Badwater Basin, người nhỏ xíu như kiến

Đứng từ trên cao, bạn có thể thấy xe và người đi trên Badwater Basin nhỏ tí xíu như đàn kiến. Biển muối mênh mông mà chúng tôi ráng đi chỉ được chút xíu, từ trên đỉnh Dante’s View có thể thấy được nơi tận cùng của nó. 

Qua năm tháng, mưa đem những khoáng chất từ trên núi cao xuống khu vùng trũng, tạo nên những vệt màu trắng của muối và đỏ, cam, xanh của những khoáng chất khác, vẽ nên một bức tranh thiên nhiên đẹp kì lạ. Chỉ khi đứng bên hẻm núi và quan sát cả thung lũng từ trên cao, bạn mới cảm nhận hết được vẻ đẹp trời phú của Thung Lũng Chết này. Lúc đó, tui mới hiểu tại sao công viên này lại nổi tiếng như vậy, dù nó mang cái tên khá là chết chóc 🙂

Ngọn núi lửa nhìn từ Dante's View
Ngọn núi lửa nhìn từ Dante's View

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!