Cuộc sống Du Học

Học Lái Xe Ở Mỹ

Năm 2009, tui qua Mỹ du học một mình như Hai Lúa mới lên thị thành, không biết gì về xe cộ cả. Ngay cả khi ở Việt Nam, tui chỉ có kinh nghiệm 10 năm đạp xe đạp chứ không dám lái xe máy lần nào, vì ác mộng năm 5 tuổi tui thấy tui lái xe máy không thắng ám ảnh tui tới lớn và tui quyết tâm đi thẳng lên xe hơi do sợ… té (tui… mém được giải xe đạp chậm ở trường LHP đó nha nên đừng khinh thường khả năng giữ thăng bằng của tui). Hai Lúa là vậy, nhưng nay tui lái xe vi vu và khá cứng tay đó nha, nhiều lúc tui lái 9 tiếng liên tục một mình từ Bắc Cali tối thứ sáu xuống quận Cam sau nguyên ngày làm việc. Sau đây là kinh nghiệm lái xe của tui ở Mỹ.

Bằng lái xe Mỹ trong phim Zootopia

Học lái xe

Trước khi mua được xe, bạn trước hết phải có bằng lái xe, mà muốn có bằng lái thì phải học thi lái xe mới được. Ở California, muốn được thi lái bạn phải vượt qua thi viết trước, mà bước này tui thấy có kha khá người rớt vài lần!

Sau 1 tuần đầu tiên tới Mỹ, tui lặn lội ra DMV (Sở Giao Thông) lấy cuốn sách dạy luật lái xe miễn phí về. Cuốn sách này nhỏ xíu, dày cỡ gần 100 trang, có nhiều thứ tiếng khác nhau như tiếng Anh, Tây Ban Nha và có cả tiếng Việt vì ở đây có nhiều người Việt. Vì tiếng Việt bên nì khó đọc quá, tui lấy bản tiếng Anh về học cho dễ học 😐

Tui dành một buổi tối đọc hết cuốn sách, rồi sáng hôm sau lết ra DMV ngồi xếp hàng thi. Ở Mỹ, DMV nổi tiếng là siêu chậm, nên mỗi lần tới DMV là bạn mất hết cả ngày! Nếu như bạn có coi Zootopia, bạn có thể thấy tại sao phim có nhân vật là con lười làm cho DMV!

Làm việc với nhân viên DMV trong phim Zootopia

Thi viết

Sau khi ngồi đợi 2 tiếng sau, tới lượt tui tới gặp nhân viên DMV. Tui điền giấy tờ, đến phần “Social Security Number”, tui ngơ ngác vì du học sinh như tui làm gì có số SSN cho đến khi được đi làm. Tui hỏi nhân viên này thì họ cũng bối rối, chạy qua chạy lại hỏi nhau, rồi bảo tui đưa passport, visa du học sinh và I-20 để họ photocopy, rồi cho tui vào thi viết.

Phần thi viết khá dễ với khoảng 46 câu hỏi, bạn phải trúng hết ít nhất 38 câu trong đó. Nếu rớt, bạn được thi lại 3 lần miễn phí. Còn nếu tệ hơn nữa, bạn phải đóng lại lệ phí thi. Vì đề thi khá dễ, tui qua luôn trong lần đầu thi.

Sau khi đậu, DMV sẽ cấp một tờ giấy lộn ghi số của bằng lái tạm và tên của bạn. Với bằng nì, bạn chỉ có thể lái khi có người có bằng lái ngồi kế bên. Thường khi đã có bằng viết, bạn có thể bắt đầu đi học lái xe.

Ngồi đợi ở DMV
Ngồi đợi ở DMV dài cổ

Học lái bao đậu

Với bằng viết, tui liên lạc với thầy N., một cựu học sinh Petrus Ký, và cựu binh nên khá là dữ dằn! Tui học bao đậu với giá $400 và trả sau đến khi tui đậu (lúc đó thôi, bây giờ bạn phải đặt cọc trước một nửa và giá đã tăng gấp rưỡi). Thường thì thầy sẽ dạy cho đến khi bạn đậu, dù rớt vài lần. Học như vậy thường rẻ hơn học theo giờ vì mỗi giờ cũng mất hơn $25-40, thì theo như tui tính có thể mắc hơn bao đậu nếu tui học tệ quá.

Đúng giờ hẹn, thầy tới đón tui. Vì tui mới qua Mỹ, nên lo sợ không biết người ta có an toàn không, tui báo với chủ nhà tui đi học lái xe với ai, số điện thoại liên lạc và biển số xe của thầy phòng trường hợp tui có biến mất thì còn biết người cuối cùng tui gặp là ai. Tui bị bệnh hay lo xa nên lúc nào cũng chuẩn bị trường hợp xấu nhất!

Ngày đầu tiên học lái, thầy cho tui tập đậu xe trước như đậu 90 độ ra sao, đậu 45 độ ra sao khoảng 2 tiếng. Ngày thứ hai, tui được chạy xe quanh khu phố tốc độ chậm để quen xe. Qua ngày thứ ba, tui được ra đường lớn và tập quẹo trái, quẹo phải, U-turn. Ngày thứ tư tui được ôn lại thêm 2 tiếng và học lái freeway, thì thấy ổn rồi đăng kí thi.

Ngày thi, 5 giờ sáng thầy tới chở tui ra chỗ thi ở Costa Mesa để tập đường thi 2 tiếng trước khi thi. Đường thi chỉ là đường xá bình thường nên bạn có thể lái vòng vòng để quen đường. Vì mặt trời mới mọc ngang tầm mắt, tui bị chói mắt không thấy rõ lane quẹo trái và xem nữa đụng xe quẹo trái kế bên, may mà thầy đạp thắng bên chỗ thầy ngồi và cầm tay lái tui bẻ lại chứ không là tui tiêu rùi! Thầy la tui “Con điên à, rớt rồi con ơi!” Tui lo sợ cũng nghĩ vậy…

Tới lúc thi, tui không ngờ lái ngon lành, đậu song song lề đường, quẹo trái quẹo phải vi vu, dừng stop sign, đèn xanh đỏ đúng luật, chỉ bị một vài lỗi nhỏ và được cấp bằng lái trong sự sửng sốt của thầy tui!

Thầy N. chở tui về trường để tui học tiếp, và tui hẹn thầy để mẹ tui lãnh lương sẽ gửi cho thầy, vì lúc đó tui gần như cạn tiền! Vậy mà thầy cũng chấp nhận cho tui. Đến giờ tui vẫn còn thấy áy náy nhưng rất biết ơn thầy!

Như vậy tui mất khoảng 10 tiếng học lái xe cho đến lúc đậu, khoảng 2 tuần sau khi tui qua Mỹ!

Bằng lái xe

Sau khi đậu, tui vào chụp hình cho bằng lái xe. Nhân viên DMV flash vào mặt tui lúc tui đang chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra và kêu tui đi ra dù tui muốn coi thử xem mặt tui ra sao để chụp lại. Lúc nhận cái bằng, nhìn mặt tui như cô hồn cát đãng, má nhận không ra luôn…

Chụp hình ở DMV

Những trường hợp khác

Tui nghĩ tui khá may mắn khi gặp thầy N quá chu đáo, dạy tận tình một mình tui. Nhưng em tui không được may mắn như vậy 6 năm sau khi tui qua Mỹ, khi nó học cô Y. Cô này thường xuyên tới trễ 45 phút tới cả tiếng, hay chở cả đám học sinh học một lúc nên mất thời gian cả đám trong lúc chỉ có một đứa chạy! Sau cả tháng, con em tui vẫn chưa biết đậu xe, còn thi rớt vì đa số học sinh của cô này chưa học được bao nhiêu đã được vội vã đăng kí đi thi!

Sau đó, tui chấp nhận bỏ tiền cọc, kiếm lại số liên lạc của thầy N và gọi thầy N. dạy em tui lại cho đàng hoàng. Thầy mất 6 tiếng dạy và nó được cấp bằng lái trong vòng 1 tuần. Do đó, bạn phải chọn thầy cho kĩ, coi chừng gặp những thầy cô lừa đảo, ham tiền nhận cả đám học sinh mà không ai ra hồn.

Ngoài ra, không phải ai thi một lần cũng đậu. Nhiều du học sinh tui biết thi viết rớt 3-4 lần, thi lái hoài không đậu, nên đừng chủ quan mà thi rớt mất thời gian và tiền bạc. Một đứa em khác của tui gặp phải một ông thầy “quá cha” khác cũng thuộc dạng không ra gì, chẳng dạy được bao nhiêu, cả tháng trời mà nó vẫn rớt. Do nhà tui dời ra cách khu VN khá xa, thầy N. không chịu tới đón. Chịu hết nổi, tui chở nó tới thầy N. cho nó học luôn. Cũng một tuần sau, nó thi đậu! Còn ông thầy “chết bầm” kia bắt đầu gửi tin nhắn hăm dọa con em tui, đòi thêm tiền vì nó “học dốt”, quấy rối nó. Tui bắt nó block luôn ông thầy “gian tà”, làm ăn không ra hồn còn đi hù dọa học sinh. 

Nhiều trường hợp do tuổi tác cao, nhiều bác hay thi rớt và học mấy tháng trời không xong, nên nhiều lúc thầy cô còn đòi tiền thêm.

Tóm lại

Học lái xe ở California có nhiều chuyện dở khóc dở cười, nếu bạn sắp qua Mỹ nên chuẩn bị tâm lý, và cẩn thận kẻo gặp nhiều ông thầy bà cô vô lương tâm chỉ ráng lấy tiền mà không dạy cho ra hồn, mất thời gian và tiền bạc. Nên hỏi thăm xung quanh xem những người đi trước như thế nào, và xin giới thiệu người dạy lái tốt.

Nếu người nhà chịu dạy lái xe, điều đó cũng tốt thôi nhưng thường không ai dám liều đem xe mình ra cho người mới lái do sợ bị hư xe hoặc gây tai nạn, trong khi trường lái thường có xe đặc biệt có thắng 2 bên để giáo viên có thể can thiệp kịp lúc và có bảo hiểm riêng cho xe. Do đó, nếu có khả năng, bạn nên đăng kí đi học lái cho an toàn 🙂 

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!