Cuộc sống

Tại sao không nên ở Thung lũng Silicon

Thung lũng Silicon (Silicon Valley) là tên gọi chung cho toàn vùng phía Nam của vịnh San Francisco (South Bay), bao gồm nhiều thành phố như San Jose (đọc là “Hô giê” chứ không phải “trô sê” như nhiều người Việt hay đọc), Mountain View, Palo Alto, và nhiều thành phố nổi tiếng khác.

Như bạn cũng biết, Silicon Valley là nơi hội tụ của những tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhất thế giới như Google, Facebook, HP, Microsoft, và những công ty khác. Nơi đây được mệnh danh là vùng tập trung chất xám nhất vì những người người giỏi nhất đều đổ về đây lập nghiệp. 

Những doanh nghiệp mới thành lập thường tập trung ở đây vì những VC (đầu tư tài chính) đều đổ tiền như trút nước vào những công ty nhỏ (gọi là unicorn, hay nôm na là kì lân) với hi vọng một ngày nào đó những công ty này trở thành gã khổng lồ Google hay Facebook thứ hai. 

Một góc Google

Ngoài nguồn tiền khổng lồ, những công ty nhỏ mọc lên như nấm ở đây thường là do sinh viên từ 2 trường Đại học nổi tiếng nhất thế giới là Stanford UniversityUC Berkeley, cả hai đều đứng đầu bảng xếp hạng trường dạy Computer Science toàn thế giới. Stanford thì nằm ngay giữa thung lũng Silicon, còn UC Berkeley cách San Jose khoảng 1.5 tiếng chạy xe ở phía Bắc.

Nói tới đây, chắc ai cũng thắc mắc tại sao tui khuyên không nên ở đây. Chẳng phải nơi đây là thiên đường cho dân công nghệ như tui sao? 

Từng là sinh viên ở Berkeley 2 năm và sinh sống và đi làm ở toàn vùng vịnh San Francisco, như San Rafael, SF, San Mateo, Palo Alto, Santa Clara hay San Jose, tui có khá nhiều kinh nghiệm sống ở đây nên sau đây là những lý do đừng nên sống ở Thung lũng Silicon.

Kẹt xe

Vâng, kẹt xe khủng khiếp nhất ở California là đường freeway 101 ở đây. Nếu như vài năm trước đường 405 ở Los Angeles đứng đầu, thì bây giờ 101 ở Silicon Valley đã chiếm ngôi “trùm kẹt xe”!

Do thiết kế đường freeway ở đây rất nguy hiểm (làn xe đi vào đụng ngay xe đang đi), ít làn xe và thiếu khoa học, ở đây lúc nào cũng đụng xe dẫn đến kẹt xe kinh dị.

Kẹt xe trên 101 ở Silicon Valley
Kẹt xe trên đường 101
Đường nhập vào freeway rất ngắn và nguy hiểm

Tui từng sống cách nơi làm việc chỉ khoảng 10 miles, tức là khoảng 10 phút chạy xe, nhưng hàng ngày tui mất hơn 45 phút mới lết được tới chỗ làm!

Chưa hết, ở đây toàn là dân “lái lụa” nên không ai nhường ai, nên mỗi lần xin đường là tui khổ sở, không như ở quận Cam, nơi người ta thường chạy xe giữ khoảng cách và nhường đường cho người khác.

Vì ai cũng kẹt xe sau một ngày làm việc căng thẳng, thường không ai tập trung lái xe được. Sống ở Santa Clara có nửa năm mà tui bị ủi đít xe 2 lần lúc kẹt xe lê lết ở đèn đỏ, trong khi tui chạy xe gần 6 năm ở quận Cam chưa bị như vậy lần nào!

Đương nhiên là ở Nam Cali cũng kẹt xe, nhưng tui thường chỉ mất 10 phút đi làm so với 45 phút hay 2 tiếng lúc tui ở Silicon Valley!

Đắt đỏ

Khu vực này đồ gì cũng rất mắc, nhất là đồ ăn và nhà cửa, nhiều lúc mắc gấp vài lần so với khu quận Cam dù quận Cam cũng là khu vực giàu có ở California.

Đồ ăn

Muốn ăn uống tiết kiệm lắm ở đây cũng mất $20-30/người, trong khi ở quận Cam tui hay ăn phở $3-4/tô, ăn sang lắm cũng $20/phần ở nơi khá sang. 

Họ hàng hay bạn bè tui từ Silicon Valley xuống quận Cam thường gọi ê hề ăn vì ở quận Cam rẻ hơn Silicon Valley mà còn ngon hơn nữa 🙂

Đó là nói chuyện ăn ngoài, còn tự nấu cũng không rẻ hơn đâu nha. Rau ở đây cực kì mắc, tui ấn tượng nhất là có lần tui đi mua lá tía tô ở chợ San Jose với giá $1 cho 3… lá tía tô! Mèn đét ui, ở quận Cam tui mua được vài bó tía tô với giá đó.

Bởi vậy, ăn phở ở đây toàn được cho giá chứ không được rau ê hề như ở Nam Cali trong khi giá một tô phở ở Nam Cali chỉ có một nửa!

Nhà cửa

Một điều những kĩ sư ở Google hay than nhất là nhà cửa ở Silicon Valley. ủa chẳng phải tụi tui kiếm tiền hơn 6 chữ số một năm sao? Than gì nữa?

Muốn mua một căn nhà detach (có sân vườn và tách rời nhà hàng xóm) ở đây chỉ mất khoảng vài … triệu ở Mountain View nơi có trụ sở Google hay Palo Alto. Những khu bựa hơn như San Jose cũng gần $700-vài triệu đô. Còn nhà chung cư cũng rất mắc tùy theo khu vực có gần nơi đi làm hay không.

Chẳng hạn, một vài căn nhà xập xệ ở đây giá lên tới vài triệu đô ở Palo Alto

nhà xập xệ giá 2 triệu đô ở Palo Alto
nhà xập xệ giá 2 triệu đô ở Palo Alto
Căn hộ gần Google với giá $3000-4000/tháng
Khu chung cư đắt tiền gần Google

Mặc dù nhà ở đây rất mắc, khu vực xung quanh thường bựa, dơ dáy chứ không được chăm sóc tươm tất như ở phía Nam Cali. Cây mọc từa lưa trên vỉa hè hay dọc đường freeway che hết tầm nhìn, ít có khu được đàng hoàng. Những khu khá đẹp thì lương Google làm mấy năm cũng mua không nổi!

Bởi vậy, tui mới ra trường được nhận ở Google, tui đòi xuống quận Cam làm vì lương nhân viên ở California là như nhau, nhưng giá nhà ở Nam California khá rẻ so với Silicon Valley. Làm được 1 năm, tui mua được căn nhà detach rộng rãi với giá nửa triệu, và bạn bè tui ở Silicon Valley đều nghĩ nhà tui chắc giá khoảng triệu đô 😛

Nếu không mua nổi nhà, nhiều người phải thuê nhà, nhất là những sinh viên mới ra trường. Bạn bè tui thường phải trả $2000-3000 cho một căn hộ, tức là khoảng gần 1/2 tiền lương mỗi tháng đi làm để ở! Nếu không đi làm ở những công ty tech với lương sáu chữ số, hay chủ hãng ở đây, bạn phải lay lắt sống qua ngày với giá nhà cắt cổ ở đây.

Ăn chơi

Silicon Valley là nơi làm việc là chính, nên ở đây chẳng có gì chơi cả. Cuối tuần ở đây vắng như mùng 3 Tết ở Sài Gòn (trừ San Jose đông người Việt). 

Muốn ăn khuya ở đây cũng đừng có mơ, vì sau 8 giờ đa số nhà hàng đóng cửa đi ngủ, trong khi ở quận Cam tui muốn đi ăn phở 24 giờ cũng có. 

Ngoài ra, ở quận Cam có Disneyland, gần Universal Studio, sở thú San Diego và cách biển chỉ có vài phút, trong khi ở San Jose, tui phải chạy hơn cả tiếng mới tới bãi biển Half Moon hoặc lên San Francisco.

Tội phạm

Tội phạm thì ở đâu cũng có nhưng ở vùng này có những nơi khá là nguy hiểm, đặc biệt là thành phố San Jose với dân cư đông đúc nhưng rất bựa. So với những thành phố khác ở California và cả nước Mỹ, tỉ lệ tội phạm ở San Jose cao hơn mức trung bình, cao hơn cả thành phố bựa Los Angeles ở Nam California.

Những người ở đây lâu năm thường hay kể những chuyện cướp bóc, bắn súng hàng ngày ở San Jose. Chưa hết, tui từng đăng kí email với trường CSU San Jose, và trường thường gửi thông báo có người xách súng hay cầm dao vào trường như cơm bữa!

Ngoài San Jose, những thành phố nguy hiểm khác ở khu vực này là Menlo Park hay East Palo Alto (khác với Palo Alto). Theo như những diễn đàn tui nghiên cứu, dân ở đây nói là tối về đắp mền nằm nghe “pháo hoa”, lâu lâu ra đường thấy có xác trước nhà nữa! Khu này cũng không kém thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ Oakland ở phía Bắc San Jose đâu!

Một anh bạn tui ở San Jose kể chuyện bị vài đứa học sinh trường kế bên leo vào nhà khinh hết máy laptop trong nhà đi mặc dù có camera trong nhà. Dù có nhân chứng và camera, cảnh sát vẫn làm ngơ không thèm tới bắt tụi nó! Chẳng bù với thành phố tui đang ở, chỉ cần hú 911 một tiếng là vài phút sau máy anh cảnh sát xuất hiện ngay trong nhà, lùng sục từ trên xuống dưới, và bảo đảm không ai bị gì rồi mới đi.

Tóm lại

Nếu như lương cao và muốn cuộc sống chất lượng tốt, tốt nhất là không nên chọn Silicon Valley vì vật giá đắt đỏ, luôn kẹt xe và lúc nào cũng căng thẳng! Muốn dư tiền để dành, tốt nhất là nên chọn nơi rẻ hơn, cuộc sống nhàn hạ hơn như quận Cam nếu bạn có khả năng. Ngoài quận Cam, những nơi khác rẻ hơn như Austin, Texas hay Washington cũng giúp tiết kiệm hơn dù mức lương có thể thấp hơn ở California, nhưng giá thường mềm hơn hoặc thuế thu nhập thấp hơn California.

You Might Also Like...

1 Comment

  • Reply
    ham học
    February 4, 2018 at 6:34 am

    bài viết rất hay 😀

Leave a Reply

error: Content is protected !!