Ẩm thực

Benihana: Quán nướng kiểu Teppanyaki

Play Video

Lúc nhỏ đọc truyện “một nửa Ranma” thấy các nhân vật Nhật cầm dao trộn làm bánh xèo Nhật trên cái bàn nướng mà tui phát ham, ao ước một lần được xem trình diễn múa dao trộn giống vậy. 

Mười mấy năm sau, tui cuối cùng cũng phát hiện ra chỗ vừa ăn vừa xem đầu bếp Nhật múa ở… California, chỉ cách nhà có 10 phút đi xe.

Nhà hàng Benihana
Mặt tiền Benihana

Ý nghĩa 

Teppanyaki (鉄板焼き teppan-yaki) là kiểu nấu ăn của người Nhật bằng cách dùng bàn nướng để nấu. Từ teppanyaki có gốc là teppan (鉄板), có nghĩa là “chảo sắt”, và yaki (焼き), có nghĩa là chiên, xào và nướng. Ở Nhật, teppanyaki thường nói về đồ ăn nấu trên bàn nướng, như sườn nướng, tôm, mì yakisoba, v.v

Đầu bếp trình diễn ở Nhà hàng Benihana
Đầu bếp trình diễn xào rau củ

Lịch sử Nhà hàng Benihana

Mặc dù tui mới biết nhà hàng này, nhưng thực ra nó đã tồn tại từ rất lâu ở Mỹ và khá nổi tiếng. 

Nhà hàng được thành lập năm 1964 trên West 56th Street ở thành phố New York bởi một thanh niên mới 25 tuổi là Hiroaki “Rocky” Aoki, ba của Steve Aoki và Devon Aoki. Nếu ai chưa nghe nhạc của Steve Aoki, thì nên nghe thử những bài của anh như “Free The Madness” hay “Delirious”, đa số đều rất “tưng” và dễ nghiện, cũng như đồ ăn ở nhà hàng của gia đình anh vậy!

Aoki thực ra là nhà đô vật cho Olympics mùa hè năm 1960 nhưng ông không tham gia mà dùng 10 ngàn đô từ tiền bán kem đi mở nhà hàng Benihana ở Tokyo.

Ý tường của Aoki là loại thức ăn mang phong cách trình diễn với những màn múa sao, những câu chuyện hài hước trực tiếp với đầu bếp với thực khách ngồi quay quanh cái bàn gỗ

Lúc đầu, nhà hàng hơi bị ế cho đến năm 1965, khi nhà báo Clementine Paddleford của tờ New York Herald Tribune viết một bài báo ca ngợi nhà hàng. Thế là sau đó, nhóm nhạc “The Beatles” và “Muhammad Ali” là những sao đầu tiên tới thử nhà hàng này.

Lunch Boat ở Nhà hàng Benihana

Đồ ăn

Đồ ăn ở đây khá rẻ nếu đi buổi trưa, chỉ khoảng $12/người. Nếu đi với nhóm 5-8 người, thì bạn sẽ được ngồi chung với nhau trong 1 bàn. Nếu đi một mình hoặc nhóm nhỏ, họ sẽ xếp bạn ngồi chung với những người khác để đầu bếp phục vụ cùng lúc.

Thực đơn ở đây khá phong phú, từ cá sống, sushi, cho tới sườn nướng. Đầu bếp sẽ hỏi bạn muốn ăn gì trước rồi mới đem tất cả đồ sống ra trên một chiếc xe. 

Khi trình diễn, đầu bếp thường làm đủ trò như quăng dao hay thảy vỏ tôm lên đầu (và rớt xuống đầu bếp kế bên…), kể nhiều chuyện tếu lâm nhưng đồ ăn rất ngon. Mỗi người đều được chia một ít cơm chiên, và một phần nhỏ xà lách hoặc súp.

Nếu như bạn có sinh nhật, họ sẽ đem tới một bánh nhỏ với đèn cầy và nhân viên của nhà hàng sẽ tới hát mừng sinh nhật cho bạn (trong khi bạn nhìn “ngu độn” chỉ biết cười cười như tui lúc cả team tui tới đây ăn và sếp nói với nhà hàng hôm đó là sinh nhật tui).

Tóm lại, ăn ở đây khá vui và ngon, trong khi giá khá mềm cho một bữa no nê với sườn nướng, cơm chiên, súp, và mì xào. Nhà hàng này ở khắp nơi ở những thành phố lớn, nên nếu có dịp, bạn nên ghé nhà hàng nì thử xem.

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!