Ẩm thực

Kéan: Ngọt ngào cafe miền Bắc nước Ý

Cafe Việt Nam nổi tiếng là thơm ngon, đậm đà và rất nhiều người Việt chê cafe Mỹ uống nhạt phèo, không thơm và đắng như cafe Việt. Cũng phải thôi, đa số mọi người chỉ mới thường thức cafe Starbucks, chuỗi cafe phổ biến ở Mỹ mà ít khi đến những quán cafe nhỏ hơn để thưởng thức nhiều loại cafe khác nhau. Hôm nay, tui xin giới thiệu cửa hàng cafe mà tui cho là ngon nhất ở quận Cam, và cũng có thể là ngon nhất California vì tui đã đi nhiều quán năm sao ở khắp Cali, từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, và trong Coffee Lab nổi tiếng của Google Mountain View: Kéan Coffee

Kean Coffee

Kean Coffee

Khám phá

Gần trung tâm Tustin có rất nhiều quán ăn ngon với đủ mọi văn hóa, nguồn cội khác nhau. Sau 4 năm trời cúng tiền cho Starbucks, một ngày nọ tui chợt nghĩ sao không thử cửa hàng khác xem khác ra sao. Tui mở Google Maps lên và chọn chỗ được đánh giá 5 sao gần nhất. Tới nơi, thấy mọi người xếp hàng dài ra tới cửa, tui nghĩ thế nào cũng ngon lắm đây.

Mocha

Mocha: nhìn cái ly nhỏ vậy thui chứ nó to lắm. Gần nửa lít á

Tui từng thử nhiều loại cafe ở đây như cafe espresso, mocha, latte và trong đó tui ghiền nhất là Honey Vanilla Latte (Latte mật ong vanila) với vị cafe đậm đà vì gồm 4 espresso shots (4 ly đậm đặt) được pha ngay tại chỗ, hòa quyện với sữa nóng và mật ong. Khác với những loại cafe pha ở chỗ khác, ở đây cafe được rang vừa đủ, không quá đắng, theo kiều Bắc Ý. Lý do là vì miền Nam nước Ý khá nghèo so với bắc Ý, nên phía Nam thường pha rất đắng, làm mất đi mùi hương cafe đặc biệt. Vì có tới 4 shots, nên tui thường tỉnh tới tối sau khi uống 1 ly latte ở đây 🙂

Bánh ngọt

Bánh ngọt

Bánh kem dâu và ly latte

Bánh kem dâu và ly latte

Ngoài cafe, quán còn bán nhiều loại bánh ngọt từ những tiệm bánh địa phương. Một trong những loại bánh nhiều người thích nhất là bánh sừng trâu kem dâu (Strawberry croissant) với lớp kem ngọt xen giữa bánh với vài lát dâu. Mỗi sáng tui đều gọi món bánh này nếu còn hàng cùng với món latte yêu thích.

Mỗi ngày, quán thường thay đổi hương vị cafe từ những nước khác nhau và rang ngay trong quán để đảm bảo độ tươi của hạt cafe. Đôi khi vì thời tiết thất thường, quán không đảm bảo sẽ có loại cafe mà bạn yêu thích. Vì làm từ hạt cafe tươi, nên mùi cafe ở đây rất nồng nàn, đậm đà chứ không nhạt nhẽo như cafe ở Starbucks. Bởi vậy, muốn thưởng thức một ly cafe ở đây, bạn nên ngồi xuống thay vì xách ly đi ngay, và nhâm nhi từ từ ly cafe tuyệt hảo.

Khách hàng

Trong quán

Trong quán

Đa số người tới đây thường ngồi ghế salon trò chuyện với nhau hoặc đọc sách. Mỗi cuối tuần, một đoàn đạp xe đua thường ghé qua quán để gọi cafe tiếp sức đua tiếp. Mọi người thường rất lịch sự và nhã nhặn, không quá ồn ào và mất trật tự như những quán cafe khu Việt Nam.

Lịch sử

Kéan Coffee được thành lập bởi gia đình Diedrich từ năm 1916 khi bà của ông Martin Diedrich là Charlotte Diedrich thừa kế lại nông trại cafe ở Costa Rica. Những năm cuối thập niên 1940, cha của ông Martin là Carl học kĩ thuật rang cafe ở thành phố Naples, Ý và sau đó lập gia đình với Inga và mua lại một nông trại cafe nhỏ ở Guatemala, vùng đất trồng cafe nổi tiếng khắp thế giới.

Carl Diedrich and the Coffee Van

Gia đình Diedrich bắt đầu vận hành ở California năm 1972 và nhập cảnh và chế biến cafe từ nông trại ở Guatemalan. Ông Carl tự tay rang cafe bằng máy chế biến do chính ông thiết kế. Từ năm 1972 đến 1982, Carl lái xe van cả ngàn dặm từ Cali đến Mễ tới Guatemala 4-5 lần/năm. Lúc ở Guatemala, ông quản lý nông trại và lúc về thường đem 16 bao 154 pound (khoảng 100 kg) hạt cafe xanh. Một tay Carl thành lập nên doanh nghiệp cafe như vậy.

Máy rang cafe thiết kế bởi gia đình Diedrich

Máy rang cafe thiết kế bởi gia đình Diedrich

Sau này, ông Martin, con của Carl trở thành người tiên phong gây dựng lên thương hiệu Diedrich Coffee sau khi rời bỏ công việc ở tập đoàn và quay về với truyền thống của gia đình và lý tưởng của ông về một cửa hàng cafe. Cùng với vợ ông là Karen, Martin bỏ 2 năm trời sáng tạo nên Kéan Coffe. Hiện nay ở California chỉ có 2 tiệm ở Tustin và Newport Beach.

 

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!