Cuộc sống

Con đường vào làm Kĩ Sư Phần Mềm cho Google

Năm lớp 9, lúc còn mài đít trên ghế lớp chuyên Toán-Tin trường THCS Nguyễn Du Q1, tui nghe cô Mỹ, giáo viên dạy chuyên Anh kể rằng cô qua Mỹ gặp học sinh cũ từng học chuyên Tin đang làm ở Microsoft, lương hằng năm $120K lấy xe chở cô đi dạo và nói với cô rằng những gì anh làm được là từ “máu và nước mắt”. Số tiền đó nghe thật to lớn đối với đứa nghèo rớt mồng tơi như tui. Lúc đó, tui chỉ mơ ước một ngày nào đó làm Lập trình viên cho một công ty đa quốc gia, chứ không dám nghĩ đến chuyện xin làm Microsoft! (Năm 2004, Google vẫn còn khá nhỏ so với Microsoft)

Nộp đơn Google

6 năm sau đó, lúc là sinh viên năm 3 của trường UC Berkeley, tui làm quen một vài anh bạn cùng khóa. Biết được mấy anh vừa được nhận internship ở Google với lương $6K/tháng, tui nghe mà phát ham! Tui sợ rằng mình không đủ giỏi để vào nên không dám nộp, nhưng anh bạn cùng nhà bảo rằng

“Nếu em không nộp thì em có 0% cơ hội, nếu em nộp thì dù sao vẫn được 0.00001% vào.”

Tui bừng tỉnh và tối hôm đó viết đơn xin internship vào Google. Tiếc thay, Google không thèm đoái hoài đến đơn tui vì lúc đó tui chẳng có gì ngoài school projects (dự án sinh viên trong trường). Tui cần phải có nhiều kinh nghiệm và nhiều project cá nhân hơn để chứng tỏ năng lực bản thân, chứ cầm bằng học sinh giỏi Tin cấp Thành phố không là cái đinh gì với Google!

Internship

Năm cuối, tui quyết tâm nộp lại với nhiều thành tích hơn vào lúc 4 giờ chiều. Lúc 2 giờ sáng, recruiter (người săn đầu người) email tui để phỏng vấn! Tui đọc email mà không tin vào mắt mình. Cuối cùng Google cũng ngó ngàng đến hồ sơ tui! 2 tuần sau, tui được sắp xếp phỏng vấn với 2 Kĩ Sư cho internship mùa hè năm đó. Suốt 2 tuần liền, tui ôn luyện tất cả thuật toán đã học và tập trả lời cho lưu loát.

Qua vòng phỏng vấn điện thoại đầy cam go với những câu hỏi mà ở trường gần như không hề dạy, tui được báo rằng đã đậu nhưng phải ngồi đợi xem có team nào có dự án không. Đây là chuyện bình thường ở Google vì đậu phỏng vấn không có nghĩa là có project. Tui ngồi đợi gần 1 tháng trời mà không hề có tin tức gì. Cũng phải thôi, tui đòi về quận Cam làm chứ không chịu làm Mountain View nơi trụ sở chính đặt, nên không có dự án gì cho tui hết 🙁

Tháng 4, gần 1 tháng sau đó, tui quyết định nhận internship ở Guidewire, công ty làm Software cho bảo hiểm với lương tháng ngang với Google và từ chối Google. Suốt mùa hè năm 2013, tui đi làm ở Guidewire cách trụ sở Google gần 45 phút với một dự án khá vui và quen khá nhiều bạn khác từ Havard, Stanford và Cornell.

Làm việc Full-time

Google office ở Irvine

Google office ở Irvine

Tháng 8, tui nhận được thư từ recruiter hỏi xem có muốn đi làm Full-time thay vì đi học Thạc Sĩ không. Lúc này tui vẫn chưa nhận được kết quả từ UCLA/USC/Georgia Tech nên tui Ok luôn. Cuối tháng 8, tui được cho tiền máy bay bay từ San Jose xuống Irvine để phỏng vấn trực tiếp với 4 người khác nhau. Những câu hỏi cực kì hóc búa mà tui chưa bao giờ được dạy, từ System Design cho tới Data Center, để người ta xem mình giải quyết vấn đề tới đâu.

Trưa, tui được một chị gốc Việt dẫn đi ăn trong căn tin của Google miễn phí. Đương nhiên là cuộc đối thoại hoàn toàn bằng tiếng Anh vì trong môi trường Professional, không bao giờ được nói tiếng khác ở nơi làm việc. Sau một hồi nói chuyện, chị nói với tui rằng:

“Người Việt Nam ở đây rất ít, chị hi vọng em sẽ thành công. Nếu em vào được, nhớ báo chị biết”

Tui hem chắc rằng có vào được không, chỉ biết rằng sau buổi ăn trưa, tui bị ngộ độc thực phẩm không chịu nổi, nên không trả lời được 2 người cuối! Google tốt bụng cho tui cơ hội thứ hai vì 2 phỏng vấn đầu tiên tui làm rất tốt.

Ngày thứ hai, tui được bay xuống phỏng vấn với 2 người nữa với những câu hỏi khó nhai khác. Sau 4 người phỏng vấn bình thường, tui được Giám Đốc công ty gọi vào gặp từ San Diego, thường thì không có ai phỏng vấn lần thứ năm như vậy. Giám Đốc nhìn tui cười cười, hỏi sao mày muốn làm Google vậy? Tui trả lời rằng

“Google đang thay đổi cả thế giới, tui muốn là một phần của thay đổi đó”.

Chỉ vậy thui, ổng Ok cho tui về.

Sau khi chấm điểm, xét lý lịch, coi điểm học cử nhân, Google cuối cùng cũng đưa giấy mời cho tui làm ở Irvine, quận Cam, nơi lúc tui làm chỉ có vài chục nhân viên, sau này phát triển lên máy trăm người. Ngày đi làm đầu tiên, tui liền kiếm chị Việt Nam tốt bụng và tới giờ tụi tui vẫn lâu lâu rủ nhau đi ăn đồ Việt Nam ở khu Little Saigon 😀

Khó không?

Một góc trong Google

Có. Khó lắm! Tui giới thiệu cả trăm đứa bạn từ trường chuyên lớp chọn, nhưng chỉ có khoảng 2-3 đứa vào được. Tỉ lệ vào được Google còn thấp hơn cả vào Havard: khó gấp 10 lần để vào Havard theo tạp chí Forbes

Còn khó thực sự bao nhiêu, tui không thể nói được vì đó là chuyện riêng tư của công ty.

Lương cao không?

Lên tìm kiếm Google sẽ biết, hoặc vài em Việt Nam “năng nổ” làm cho Google cũng lên báo thông báo với mọi người lương mình bao nhiêu. Riêng tui thì xin kiếu không nói ra vì ở Mỹ hỏi lương vậy là điều tối kị. Chỉ biết rằng lương tui sống thoải mái, đủ đi chơi, trả tiền học cho 2 đứa em.

Lương tui bây giờ cao hơn mức lương tui từng mơ ước lúc học chuyên Tin rất nhiều. Mặc dù không làm Microsoft, tui cũng được làm cho Google, một công ty phần mềm được bình chọn là nơi làm tốt nhất thế giới mấy năm liền. Như vậy tính ra thì giấc mơ Mỹ của tui cuối cùng cũng thành hiện thực! 🙂

You Might Also Like...

2 Comments

 • Reply
  Lily
  May 13, 2022 at 10:40 pm

  ‘Em oi, chi thich cach viet cua ‘em lam. Hinh ‘em chup cuc ky dep. Sorry vi k co type dau tieng Viet. Em co tin tuc gi cua co My k? Lau qua chi k co gap co.

  • Reply
   alexdo
   July 19, 2022 at 5:43 pm

   Cảm ơn chị Lily. Em vẫn giữ liên lạc với cô Mỹ ạ. Lần cuối em gặp cô Mỹ ở Mỹ hình như là 2018-2019

Leave a Reply

error: Content is protected !!