Du Học

Trường Đại Học California, Los Angeles (UCLA)

UCLA

UCLA

Có lẽ nhiều người đã từng biết tiếng hệ thống trường đại học California (University of California) danh giá của California. Trong số 10 trường trong hệ thống, UC Los Angeles đứng hàng thứ hai trong hệ thống trường của California về chất lượng đào tạo. Xin đừng nhầm lẫn UC với CSU (California State University). CSU là hệ thống trường công của state (bang) 100% thường không có nghiên cứu và chương trình tiến sĩ (trừ một số ngành như Toán ở CSU Long Beach), còn University of California là hệ thống trường lớn hơn với nhiều kinh phí không những của bang Cali mà còn của tư nhân.

Chính xác hơn, gần 50% kinh phí nghiên cứu và trang trải của hệ thống UC là từ tư nhân. Do đó, mặc dù mang tiếng là trường công, hệ thống UC rất danh giá vì những nghiên cứu nổi tiếng.

Trong bài viết hôm nay, tui muốn nhắc tới trường UC Los Angeles (UCLA) vì tui mới tốt nghiệp Thạc Sĩ ngành Kĩ Sư Máy Tính về Mạng (Computer Engineering in Networking), ngành mà UCLA rất mạnh vì đây là ngôi trường đầu tiên mà hệ thống mạng lưới ARPANET bởi giáo sư Leonard Kleinrock năm 1969! Đó cũng là năm Internet ra đời!

Xếp hạng

Mặc dù xếp loại trường học ở Mỹ không phải lúc nào cũng chính xác vì tùy theo ngành, chất lượng giáo sư, đầu vào…, tui liệt kê một số ít thông tin mang tính chất tham khảo:

Ngành thế mạnh

Ở Mỹ, không phải trường có tiếng nào dạy ngành nào cũng tốt. Ví dụ như Havard có nổi tiếng hàng đầu vì quảng cáo nhiều, nhưng thiệt ra chỉ mạnh về Luật và Kinh tế, chứ không mạnh về Kĩ Sư. Bởi vậy, khi nộp đơn vào trường đại học Mỹ, nên nghiên cứu cho kĩ ngành nào mình muốn học trước khi vào. Nhiều khi vào Havard nộp ngành “Châu Á học” thì bảo đảm thể nào cũng được nhận vì chẳng ai thèm học mà cũng chẳng ai thèm mướn!

UCLA rất mạnh về ngành Kĩ Sư và Y. Trường UCLA có hẳn bệnh viện rất lớn (nơi rất nhiều ngôi sao Hollywood gần đó hay tới khám hay an nghỉ như Michael Jackson), và trường Nha cũng khá nổi tiếng!

Về ngành Khoa Học Máy Tính (Computer Science), UCLA không phải là quá mạnh như UC Berkeley hay MIT. Về Computer Science, UCLA đứng hàng thứ 13 trên toàn thế giới 2017. Tuy nhiên, UCLA rất mạnh về phần cứng (Hardware) cũng như Mạng (Networking) nên ai muốn học nghiên về Computer Engineering (Kĩ sư máy tính), thì UCLA là một lựa chọn rất tốt!

Học phí

Vì UCLA là trường công, nên học phí cho dân địa phương là $13000-15000/năm. Du học sinh thường phải đóng gần $40-50K/năm bao gồm ăn uống và chi phí sinh hoạt.

Lưu ý: Ở California, trường công không cấp học bổng cho du học sinh, nên nếu ai nói có học bổng đi du học 4 năm ở UC thì chắc là xạo á. Riêng học Tiến sĩ thì thường được cho tiền học nên không tính là học bổng.

Đầu vào

Để được chọn vào UCLA, học sinh thường phải đứng hàng đầu của trường trong California (top 2%) hoặc điểm rất cao từ trường bang khác. Ngoài ra, học sinh phải chứng minh nhiều sinh hoạt ngoại khóa và có thư giới thiệu của thầy cô ở trường trung học.

Riêng chương trình Thạc Sĩ tui nộp vào, UCLA bắt phải nộp điểm thi GRE (giống SAT nhưng cho Grad), điểm học trường cử nhân, và 3 thư giới thiệu của giáo sư của trường cử nhân.

Tại sao tui chọn UCLA

UCLA

Bảo tàng văn hóa lịch sử bên trong trường UCLA

Chắc một số người sẽ thắc mắc vì sao tui học UCLA trong khi vẫn đi làm cho Google. Đó là vì UCLA khá gần nhà (khoảng 1 tiếng lái xe nếu trời thương không kẹt xe). Chưa hết, UCLA có chương trình học online cho 1 số ngành Kĩ Sư với chương trình học y chang ở lớp trong trường. Chương trình này 3 năm liền được xếp hạng hàng đầu thế giới bởi US News.

Nhiều người chắc nghĩ học online chắc dễ vào hơn. Xin thưa rằng tui được nhận vào chương trình bình thường trước, nhưng vì đi làm nên xin trường chuyển qua học online cho đỡ phải chạy đi xa. Để được tốt nghiệp, tui vẫn phải học và làm dự án y như sinh viên trong trường, cũng như phải vào trường làm kiểm tra với giám thị! Nhiều lúc vừa học vừa chạy dự án trong công ty mà tui ngủ chỉ có 3-4 tiếng 1 ngày. Những ngày học thi tui nốc mấy shots espresso mỗi ngày, mặt nổi mụn còn mắt thì thâm quầng…

Học thì khổ thiệt và mắc tiền, nhưng tui may mắn được Google trợ cấp tiền học đến 2/3 nên tính ra tui chỉ phải trả rất ít cho bằng Thạc Sĩ! Cảm ơn Bác Larry!

You Might Also Like...

12 Comments

 • Reply
  Thanh Lang
  March 22, 2018 at 6:00 am

  Sao em học chuyên Lê Hồng Phong mà không vào thẳng Đại học?
  Con mình học chuyên Trần Đại Nghĩa, GPA từ 8-9.0. Đã có SAT 1500/1600. IETLS 7.5. Với lực học này thì khi học CĐCĐ khả năng chuyển tiếp vào được trường nào của hệ thống UC hả em?

  • Reply
   alexdo
   April 1, 2018 at 5:18 pm

   GPA của trường trung học ở Việt Nam thường khó chứng minh được cao hay không để xin thẳng vào các trường lớn, đặc biệt ở Mỹ những em tốt nghiệp trung học trên 4.0 là chuyện thường. Nhiều em 4.1 vẫn không được nhận vào những trường UC. Mình học ở Cao đẳng Cộng đồng thường dễ dàng điểm cao hơn, chuyển tiếp dễ hơn vào những trường UC (không cần thi SAT) và tiết kiệm 2 năm đầu tiền học phí nữa. Điểm SAT 1500/1600 vẫn chưa phải cao vì em biết có nhiều em điểm SAT gần max ở UC Berkeley. Mình nên lựa đường dễ đi hơn là cạnh tranh trực tiếp với freshman từ những trường trung học ở Mỹ.

   • Reply
    Thanh Lang
    April 4, 2018 at 3:38 am

    Cám ơn em đã phản hồi.
    Theo cá nhân em, trường Cao đẳng công đồng nào ở California có chất lượng tốt và tỷ lệ chuyển tiếp vào hệ thống UC cao, đặc biệt là UCLA và UC San Diego? (ngoại trừ trường UC Berkeley vì khả năng con chị là không vào được rồi)

    • Reply
     alexdo
     April 15, 2018 at 1:21 am

     Dạ ở California có trường Orange Coast College (quận Cam) và Santa Monica College (Ở Los Angeles) có tỉ lệ transfer lên những trường UC cao nhất. Cả hai trường đều nằm ở Nam Cali nên rất tiện để transfer lên UCLA và UCSD. Ngay cả những trường tư nổi tiếng như Columbia hoặc Cornell cũng chấp nhận chuyển tiếp từ OCC.

 • Reply
  Châu
  March 8, 2019 at 7:52 am

  Chào chị,
  Chị có thể giới thiệu giúp em một trường tại California(ưu tiên) hoặc những bang khác có mức học phí rẻ cho chương trình học Master in Computer Science không ạ? Em đang mong muốn tìm trường có mức học phí quanh quẩn mức 15000USD/ năm dành cho sinh viên quốc tế.
  Em cảm ơn chị nhiều.

  • Reply
   alexdo
   April 4, 2019 at 4:23 am

   Chào bạn, có nhiều trường CSU như CSU Long Beach ở California đều có chương trình Master với mức phí rẻ khoảng $15K/năm cho sinh viên quốc tế và chất lượng cũng khá tốt.

 • Reply
  Thảo
  October 21, 2019 at 3:46 am

  Chị ơi em đang phân vân giữa OCC và El Camino College theo chị nên chọn trường nào ạ, 1 số bạn nói em OCC nay người Việt nhiều, bị kỳ thị và tệ nạn nhiều

  • Reply
   alexdo
   October 21, 2019 at 12:02 pm

   Chào bạn Thảo, OCC cũng không quá nhiều người Việt vì ở xa cộng đồng Việt Nam. Thường trường Golden West College rất nhiều Việt Nam vì ngay gần Little Saigon. Nếu bạn muốn tập luyện tiếng Anh, bạn có thể làm quen với những người khác Việt Nam. Còn kì thị thì ở đâu cũng có thể có, mà đa số thì Việt Nam kì thị nhau nhiều hơn là người Mỹ kì thị Việt nam bạn à. OCC ở thành phố Costa Mesa khá giàu có, nên tệ nạn không nhiều đâu bạn. Mình chưa học El Camino College, nên không thể so sánh giúp bạn, nhưng nếu bạn muốn nền giáo dục tốt và khả năng chuyển tiếp cao, mình khuyến khích bạn học OCC.

 • Reply
  hiếu
  October 1, 2021 at 2:33 pm

  Chị ơi,em đang theo ngành CNTT thì em đang có ý định du học thạc sĩ trường UCLA ngành Computer Science,chị có cách nào muốn aplly thành công không ạ ? (Có cần GRE,SAT bao nhiêu điểm ạ)

  • Reply
   alexdo
   July 19, 2022 at 5:46 pm

   Chào Hiếu, mùa Covid một số trường không đòi GRE nhưng có thể sắp tới thay đổi. Mỗi năm mỗi khác nên GRE bạn nên lấy càng cao càng tốt. Quan trọng là điểm số ở đại học 4 năm và điểm toán thôi. Điểm tiếng Anh miễn sao đừng quá thấp.

 • Reply
  THANH XUÂN
  April 7, 2022 at 8:46 am

  Chào em. Nếu muốn vô trường tham quan có khó lắm không em?

  • Reply
   alexdo
   July 19, 2022 at 5:44 pm

   Dạ không ạ. Mình cứ tới trường tham quan. Mỗi trường cũng có tour để mình đặt để biết thêm chi tiết

Leave a Reply

error: Content is protected !!