Du Lịch

Rừng quốc gia Yosemite: Trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ

California rộng lớn không chỉ có biển và sa mạc, mà thiên nhiên ở California còn rất đa dạng với nhiều dạng đồi núi và chủng loại khác nhau, đặc biệt là ở công viên quốc gia Yosemite.

Rừng quốc gia Yosemite không chỉ có thung lũng bao la, mà còn nổi tiếng về những tảng đá granite nguyên khối đồ sộ, và những núi băng vĩnh cữu của vùng cao Sierra của California.

Năm 1864, rừng thiên nhiên Yosemite trở thành công viên quốc gia nổi tiếng vì những thác nước hùng vĩ giứa muông trùng 1200 dặm vuông và những thung lũng sâu, thảo nguyên mênh mông và những cây sequoias cổ thụ như những gã khổng lồ!

Đi giữa những hàng thông cao lớn, lội qua dòng suối chảy từ núi băng trong vắt hay nằm ngắm sao giữa cao nguyên ở Yosemite mới thấy mình thật nhỏ bé!

Cuối tháng 9, 2017, chúng tôi mướn xe chạy từ quận Cam lên Yosemite mất gần 5 tiếng mới tới khu cắm trại. Đường lên Yosemite khá đơn giản mặc dù phải qua một số ngọn đèo. Tuy nhiên việc kiếm chỗ đậu xe mới là vấn đề lớn vì khách du lịch ùn ùn đổ tới đây, đặc biệt là những ngày nghỉ lễ. Nhiều người đùa rằng Yosemite từ “National Park” (công viên quốc gia) trở thành “National Parking” (chỗ đậu xe quốc gia) vào những dịp lễ.

Kẹt xe dưới chân El Capitan

Kẹt xe dưới chân El Capitan

Cắm trại ở Yosemite

Vì ở Yosemite rất đông, nên chỗ cắm trại thường phải đặt trước ít nhất 3-4 tháng đến 1 năm. Chỗ chúng tôi đặt là ở Half Dome Village, nơi có đủ tiện nghi như tắm rửa miễn phí và nhà vệ sinh. Lều ở đây cũng dựng sẵn và có nệm nên mình không phải mang theo đồ cắm trại. Tuy nhiên, lều không có điện hoặc máy sưởi nên buổi tối nhiệt độ có thể xuống -7 độ C vào cuối tháng 9. Vì đã chuẩn bị trước, tụi tui lấy mền điện và cục pin mua ở Costco ra đắp, ấm cả đêm mà chỉ tốn 20-40W thôi.

Chỗ cắm trại này nằm ngay giữa rừng Yosemite, có thể bắt xe bus đi tới những trail (đường đi bộ) tới những thác nước nổi tiếng hoặc danh lam thắng cảnh gần đó. Ngoài ra, ở đây còn có hẳn tiệm ăn Pizza, nhà hàng sang trọng và tiệm bán đồ tạp hóa nên rất tiện nghi như ở nhà!

Tioga Pass

Tioga Pass là con đường đèo hiểm trở chạy từ phía Tây sang phía Đông của Yosemite. Con đường tuyệt đẹp này có thể nhìn thấy toàn Yosemite từ trên cao nhưng lái xe phải hết sức cẩn thận vì một bên là vực, 1 bên là núi, và con đường khá là hẹp.

Hồ Tioga trong vắt

Hồ Tioga trong vắt

Đi suốt con đường, bạn sẽ đi ngang qua Cao Nguyên Tuolumne cỏ xanh rờn vào mùa xuân và ngập tuyết trắng vào mùa Đông như cuối tháng 9 này. Chúng tôi may mắn thay được một chú cáo chạy nhảy trên tuyết trắng ở cao nguyên này nhưng không kịp thay ống kính dài để chụp 🙁

Ngoài Cao Nguyên, Tioga Pass còn dẫn tới những hồ nước trong vắt nơi núi tuyết soi bóng như hồ Tioga hay Ellery.

Vì vị trí hiểm trở, Tioga Pass thường bị đóng vào đầu tháng 10 khi tuyết bắt đầu rơi nhiều làm cản trở giao thông. Khi chúng tôi quay trở về, 1 chiếc xe chạy quá tốc độ rơi xuống vực làm kẹt xe hàng dài vì trực thăng cứu hộ phải hạ xuống ngay trên đường đèo.

Hồ dọc theo đường Tioga Pass

Hồ dọc theo đường Tioga Pass

Ngắm sao ở Cao Nguyên

Cao nguyên nhìn ra Half Dome

Cao nguyên nhìn ra Half Dome nơi chúng tôi nằm ngắm sao

Giữa đất trời rộng lớn và tối đen ở Yosemite, bạn có thể dễ dàng nằm lăn ra đất và ngắm sao. Chúng tôi mua 1 tour giá $10/người để được hướng dẫn cách ngắm sao. Người hướng dẫn viên cầm 1 cái đèn lazer cực mạnh và chỉ từng ngôi sao trên trời và chỉ cách nhận biết những chùm sao khác nhau như sao Bắc Đẩu, hoặc thiên hà Andromeda.

Vì tour chỉ có 1 tiếng và mọi người đều im lặng nằm nghe kể chuyện, nên chúng tôi không kiếm được tấm hình chụp dải Ngân Hà nào ở đây như mong đợi.

Valley View

Trên đường về sau 2 ngày ở Yosemite, tụi tui ghé Tunnel View để xem toàn cảnh Yosemite với hòn đá tảng El Capitan và Half Dome cũng như những ngọn thác tạo nên một cảnh tượng hùng vĩ như tranh vẽ. Tuy nhiên, ở đây rất đông du khách vì quá nổi tiếng, chúng tôi chỉ ghé chụp hình nhanh rồi chạy qua Valley View để chụp hình El Capitan lúc mặt trời lặn vì ở đó có dòng suối chảy phản chiếu ánh nắng chiều sẽ tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp.

Tunnel View nhìn ra toàn cảnh Yosemite

Tunnel View nhìn ra toàn cảnh Yosemite

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!