Cuộc sống

Nhạc kịch ở quận Cam

Nhạc kịch (Musical shows) là thể loại âm nhạc sống trong đó diễn viên thườn g đa tài: hát hay, diễn giỏi và nhảy múa điêu luyện! Không chỉ là kịch, đây là thể loại hòa quyện với nhạc giao hưởng hoặc các thể loại khác như Pop, Rock hoặc Hip Hop (như vở kịch Hamilton nổi tiếng).

Nhiều người khi nhắc tới nhạc kịch thường nghĩ tới “High school musical” hoặc “Phantom of the Opera” nổi tiếng đình đám. Tuy nhiên, đó chỉ là những vở kịch hoặc phim có tiếng lâu đời. Nếu như ở thủ phủ Broadway shows New York, bạn có thể được coi nhiều vở khác nhau rất mới nhưng giá vé cực kì đắt đỏ. Chẳng hạn như vở Hamilton có khi lên đến cả ngàn đô và phải đặt vé trước mấy năm trời!

Ở quận Cam thì không được may mắn như New York, nhưng trong cái rủi vẫn có cái may là những vở kịch chọn lọc được đem tới đây diễn với giá rất rẻ hơn rất nhiều so với New York. Chẳng hạn như “The Book of Mormon”, một vở hài kịch trào phúng ở quận Cam chỉ mất $30/vé nếu đặt trước vài tháng. Vì quận Cam khá đông dân cư nhưng cách Los Angeles đến gần 1 tiếng, những tour lưu diễn thường được tổ chức ở nhà hát “Segerstrom Center for the Arts”, đối diện khu mua sắm sang trọng South Coast Plaza, Costa Mesa.

Segerstrom Center for the Arts

Nhà hát Segerstrom Center for the Arts

Gần như mỗi tháng đều có chương trình nhạc giao hưởng và nhạc kịch ở đây. Nếu mua subscription cả năm, giá vé thường rất rẻ (khoảng $20/vé), trong khi nếu tới ngày mới mua thì giá có thể lên tới $100-$200/vé tùy theo kịch.

Tại sao tui thích đi coi nhạc kịch? Đó là vì người diễn viên phải rất tài hoa, không chỉ biết hát hoặc nhảy. Chưa hết, đây là nhạc sống (live), nên không thể hát nhép được như những ca sĩ Maria Carey hoặc Britney Spear. Bởi vậy, chi tiền $20-40/vé như vậy cũng rất đáng! Nhạc kịch không chỉ đơn giản là nhảy nhót, mà còn ngôn từ đôi lúc rất thâm thúy, hài hước. Đôi khi họ còn lồng vào những đề tài châm biếm tôn giáo (“The Book of Mormon”), ca ngợi tình yêu (“An American in Paris”), bi kịch của người đồng tính và bệnh HIV (“Rent”, “Fun House”).

Bên trong nhà hát Segerstrom

Bên trong nhà hát Segerstrom trước giờ diễn vở “Something Rotten”

Thường nhạc kịch đắt tiền nên đa phần người khá giả hay đi xem và mặc đồ khá trang trọng. Tuy nhiên, điều đó chỉ thường thấy ở New York, khi tụi tui đi xem vở “Phantom of the Opera” trong một nhà hát cũ kĩ chật chội nhưng mọi người đều ăn diện, làm tụi tui cảm thấy khá là quê mùa! Còn ở Nam Cali nơi mà người ta mặc đồ ngủ ra đường là chuyện thường, thì mặc quần jean áo thun cũng không ai nói gì 🙂 Chủ yếu là mình hưởng thụ chứ không nên quan tâm chuyện ăn mặc bề ngoài.

Nếu như bạn có dịp tới những thành phố lớn nước Mỹ như Los Angeles, New York, San Francisco hay quận Cam, nên đi xem thử Broadway show cho biết. Sau đây là những vở kịch rất hay trong số rất nhiều kịch tui đã xem, mà tui tâm đắc nghe đi nghe lại:

  • Something Rotten
  • A Gentleman’s Guide to Love and Murder
  • The book of Mormon
  • Hamilton

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply

    error: Content is protected !!