Du Lịch

Sắc đá đỏ ở Cathedral Canyon, Arizona

Ngày Giáng Sinh 2017, chúng tôi mở mắt dậy lúc trời còn chưa sáng để cho kịp tour du lịch đến Cathedral Canyon, hẻm núi đá đỏ tự nhiên ở Arizona. Sao phải dậy chi mà sớm vậy? À, bởi vì cái tội lanh chanh, tui đặt tour du lịch cách ngày đi Las Vegas chỉ vài ngày. Antelope Canyon nổi tiếng là kì quan thiên nhiên thế giới bởi sắc màu đá huyền ảo, nên khách du lịch khắp nơi trên thế giới đổ tới đây, nhất là dịp nghỉ đông năm nay. Lúc đặt tour, mọi tour tới Upper Antelope Canyon hay Lower Antelope Canyon đều bán sạch hết! Chỉ còn đúng 2 vé đi Cathedral Canyon của công ty người thổ dân “Tù trưởng Tsosie” (Chief Tsosie’s Antelope Slot Canyon Tours) với giá vé gấp đôi (gần $100/người).

Tiếc đứt ruột nhưng mà vì tội ham hố nên tui lật đật đặt vé kẻo hết, dự tính là sẽ dậy thiệt sớm, chạy 4 tiếng từ Las Vegas tới rồi tối quay về khách sạn ngủ sau.

Sau 1 đêm trăn trở, nghĩ đi nghĩ lại, tui nghĩ thôi đi làm chi mà cập rập dữ vậy. Thui thì mình lấy vé lại rùi tận hưởng Giáng Sinh ở Las Vegas cho rồi. Ai dè đâu, trang web hông chịu trả lại tiền do lỗi database (ai lập trình gì ghê vậy trời???), gọi điện thì toàn ngoài vùng phủ sóng. Tiếc đứt ruột $200 vé 2 người nên tụi tui quyết định đi luôn!

Vì khởi hành lúc 7 giờ sáng, tụi tui dự kiến sẽ tới lúc 11 giờ trưa để vừa kịp check-in cho tour lúc 12:30PM.

Đi bộ giữ hẻm đá

Chạy được 1 tiếng từ Las Vegas thì tụi tui tới biên giới Utah, một bang nằm ở phía Đông Bắc của bang Nevada. Vừa qua biên giới, estimate time arrival (nôm na là thời gian dự kiến tới) của Google Maps báo là sẽ tới 11:45 trưa thay vì 10:45 AM lúc còn ở Nevada. Ở Mỹ có tới 3 múi giờ, California và Nevada cùng múi giờ, trong khi Utah và Arizona thì chạy trước 1 tiếng. Mẹ cha ơi, may mà khởi hành sớm hơn dự kiến 1 tiếng, chứ không thì trễ giờ tour mất!

Xe tải tới Antelope Canyon

Xe tải tới Antelope Canyon

Nơi đây là khu tự trị của người thổ dân nên không phải muốn chạy vào là chạy. Ai cũng phải đi tới đó qua công ty của người thổ dân vận hành nên họ gần như chiếm hết thị phần ở đây. Giá vé cực kì đắt nhưng đành phải cắn răng trả để tới đó.

Tới công ty du lịch là trạm xăng với một hàng xe tải màu xanh. Nhìn thấy mọi người ngồi phía sau xe tải như xe lam ở VN, tui thấy nhớ kinh nghiệm đi học bằng xe lam hàng sáng lúc học ở trường Nguyễn Du mà nổi da gà.

Hên sao, ông hướng dẫn viên du lịch tới giới thiệu vài câu và bảo rằng sẽ đi xe 7 chỗ chứ không phải xe tải, tui thấy nhẹ cả người.

Trớ trêu thay, cái xe 7 chỗ cũ xì nì hư mất cái dây an toàn ngay chỗ tui ngồi. Suốt cuộc hành trình gập ghềnh tới Cathedral Canyon, tui sợ muốn rụng tim khi bác tài ráng đạp ga lên dốc cát hay bổ đầu xuống đồi cát, kêu Duy nhớ giữ tui lại trường hợp tui là đứa bay ra khỏi xe!

Điểm dừng đầu tiên là tháp 4 Chị em (Four Sisters) nhìn như mặt người thiệt:

Four sisters

Nhìn giống 4 chị em không?

Bác tài kiêm hướng dẫn viên du lịch để mọi người đi vòng quanh chụp hình mà không nói gì nhiều. Gần đó, lâu lâu nghe tiếng súng máy bắng đùng đùng vì gần trường bắn. Giữa đồng không mông quạnh ngoài vùng phủ sóng nì, nghe tiếng súng mà thấy đau tim!

Vùng này nắng gió và nước tạo nên những hình thù kì lạ và những vân đá uốn lượn. Qua hàng triệu năm, đáy biển nâng lên, nước rút đi, và chuyển động trái đất và gió bào mòn đi những lớp trên của đá, tạo nên những phù điêu và tượng đá tự nhiên như vậy.

Sau khi dừng lại thăm 4 chị em giữa hoang mạc, bác tài tấp vào một cây Yucca và bẻ một trái Yucca khô. Trái nì có vị giống chuối và thường được người địa phương và thú hoang dã ăn.

Qua bao chỗ lên xuống như tàu lượn siêu tốc, tụi tui cuối cùng cũng tới được hẻm đá hằng mơ ước thấy! Hẻm đá khá hẹp (chưa đến 1m, có chỗ phải lách người qua) và lâu lâu có thể bị lũ quét dù không có mưa gần đó. Năm 1997, 11 du khách thiệt mạng lúc đang ở dưới hẻm núi vì không biết có mưa ở đầu nguồn cách đó vài cây số!

Nơi đây địa chất khá nguy hiểm, nhiều vết nứt trên vực và đá tảng rớt từ vực xuống nên phải hết sức cẩn thận. Ngoài ra, rắn chuông ở đây cũng rất nhiều, nên bác tài dặn phải cẩn thận không nên đi qua đá và cây bụi.

Đá rơi giữa núi đá

Đá rơi giữa núi đá

Giữa hẻm núi còn có những tảng đá nhỏ rơi xuống chặn ngang đường nên tụi tui phải bò hoặc cúi xuống mới tới được thang để leo lên Cathedral Canyon.

Bò giữa hẻm đá

Bò giữa hẻm đá

Khe đá từ trên cao

Khe đá từ trên cao

Cuối hẻm đá, có 1 cái thang sắt bắt lên trên “Nhà thờ” (Cathedral), nơi vách đá đỏ sừng sững cao hơn 20m . Nếu như có nắng chiếu qua khe ở trên đỉnh, có lẽ tui đã có những tấm hình ảo hơn nhiều 🙂

Cathedral Canyon

Cathedral Canyon

Sau khi đi dạo 1 vòng, bác tài dẫn mọi người quay lại xe đi về. Dọc đường, bác không quên chỉ vài tảng đá hình cung tạo khắc bởi thiên nhiên!

Đá hình cung

Đá hình cung

Đá hình cung

Đá hình cung

Tips

 • Mang giày thể thao và mặc đồ thoải mái để leo trèo cho dễ. Mùa hè ở đây rất nóng vì ở sa mạc, còn mùa đông thì khá lạnh
 • Mang nhiều nước để uống vì phải đi bộ 1-2 cây số
 • Dưới hẻm núi khá tối trong khi ở ngoài rất sáng, nên chụp HDR để lấy được hết chi tiết
 • Ở đây không có cell service (điện thoại ngoài vùng phủ sóng) nên không liên lạc được ai
 • Không có nhà vệ sinh nên lỡ tới đây 2.5 tiếng thì phải ráng nhịn. Không được đi bậy bạ dù ở ngoài thiên nhiên vì ở Mỹ làm như vậy là phạm pháp.

You Might Also Like...

1 Comment

 • Reply
  Hongngoc
  December 31, 2017 at 1:26 am

  Rat thu vi va vo cung cuc kho, nhung thien nhien qua thuc rat ky vi, dang nguong mo!

Leave a Reply

error: Content is protected !!